Lễ khởi công 2 trường điểm ở Hà Giang và Lào Cai

        Sáng ngày 9/5 tại hai điểm trường mầm non thôn Na Mở xã Ngán Chiên huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang và điểm trường mầm non thôn Tả Cầu Liềng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng và sửa chữa các hạng mục phòng học, nhà ăn, và nhà vệ sinh của cả hai điểm trường.

        Lễ khởi công nằm trong chương trình hoạt động hỗ trợ quốc tế của tổ chức Rotary đến từ Nhật Bản, nhóm thiện nguyện Từ Tâm, tập đoàn Đỉnh Vàng và công ty nhựa Tiền Phong. Đây cũng là lần đầu tiên nhóm thiện nguyện Từ Tâm kết nối một tổ chức quốc tế tham gia chương trình hoạt động quốc tế tại Việt Nam.

        Điểm trường mầm non Na Mở thuộc xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang có 79 em học sinh thuộc các lớp mầm non từ 3 tới 5 tuổi. 79 em học sinh tại đây đều là con em bà con dân tộc thiểu số, và phần lớn thuộc các hộ gia đình nghèo. Ngôi trường nằm sâu trong bản, để tới điểm trường này, chỉ có một con đường duy nhất chạy ven sườn núi, chỉ xe máy hoặc xe thồ mới có thể đi vào được. Các phòng học đã xuống cấp, phòng giáo viên xây dựng được xây dựng tạm bợ. Các em học sinh tại đây sinh hoạt bán trú, buổi trưa các em ăn trưa tại trường. Tuy nhiên nhà ăn và nhà vệ sinh không đảm bảo, thiếu nguồn nước sạch. Phòng học xuống cấp khiến cả cô và trò gặp nhiều khó khăn đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Điểm trường thôn Na Mỡ trong chuyến khảo sát tháng 10 năm 2018

Các em học sinh tại điểm trường biểu diễn văn nghệ trong buổi lễ khởi công điểm trường mầm non thôn Na Mở
Đại diện chính quyền địa phương, đội thi công cùng ban giám hiệu nhà trường tiến hành lễ động thổ

        Điểm trường mầm non thôn Tả Cầu Liêng cũng tương tự điểm trường thôn Na Mở, trường nằm sâu và xa trục đường chính, phải leo một quãng đường dài dốc và hiểm trở quanh sườn núi mới có thể vào được trường. Hiện trường có 63 em theo học. Trường chưa có nhà vệ sinh và nhà ăn đạt tiêu chuẩn. Nước sinh hoạt được dẫn từ trên các con suối quanh bản, không đảm bảo vệ sinh. Phòng học do đã được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào cũng đã bị hư hỏng khiến sinh hoạt của giáo viên và các em chưa được đảm bảo.

Điểm trường thôn Tả Câu Liềng trong chuyến khảo sát tháng 10 năm 2018

Các em học sinh tại điểm trường biểu diễn văn nghệ trong buổi lễ khởi công điểm trường mầm non thôn Tả Câu Liềng
Đại diện chính quyền địa phương, đội thi công cùng ban giám hiệu nhà trường tiến hành lễ cúng động thổ

        Cả hai điểm trường đều cách rất xa trung tâm, việc đi lại cũng vô cùng khó khăn nên cũng rất ít đơn vị tài trợ có được thông tin. Tháng 10 năm 2018, với sự hỗ trợ của nhóm thiện nguyện Từ Tâm, đoàn Nhật Bản đại diện cho tổ chức Rotary đã sang Việt Nam khảo sát tại hai điểm trường. Sau chuyến khảo sát, đoàn đã quyết định kết hợp với tổ chức từ thiện địa phương và chính quyền hai xã Ngán Chiên và xã Cốc Mỳ hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất giúp các em học sinh tại hai điểm trường được môi trường học tập tốt hơn. 

        Buổi lễ khởi công ngày 9/5 ngoài đại diện của đơn vị thi công còn có sự tham gia của chính quyền địa phương hai xã, các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh. Theo lộ trình, điểm trường thôn Na Mở sẽ được hoàn thành sau 4 tháng thi công, trường thôn Tả Cầu Liềng sẽ hoàn thành sau 3 tháng thi công. Cả hai điểm trường sẽ được khánh thành và bàn giao vào cuối tháng 10 năm 2019, dự kiến có sự góp mặt của đại diện các bên tham gia tài trợ cơ sở vật chất và vật tư phục vụ học tâp cho các em.

Thông tin tài trợ

Điểm trường thôn Na Mở

Điểm trường thôn Tả Cầu Liềng

        Các khoản tài trợ ngoài cơ sở vật chất bao gồm bàn ghế, trang thiết bị phục vụ học tập sẽ được huy động từ các đơn vị tài trợ khác bao gồm tập đoàn Đỉnh Vàng và công ty nhựa Tiền Phong. 

        Sau lễ khởi công, nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm sẽ theo sát tiến độ để đảm bảo an toàn thi công, chất lượng công trình và kịp tiến độ lễ bàn giao dự tính diễn ra vào 21 và 22/10/2019.