Thiện nguyện Từ Tâm – Nơi yêu thương ở lại

Từ xa xưa, ông cha ta đã nêu nhiều bài học giáo dục tinh thần tương thân tương ái, lòng nhân đạo hướng thiện… trong kho tàng văn học dân gian, qua tục ngữ, ca dao, cổ tích… ý nghĩa lòng nhân đạo, tương thân tương ái được biểu hiện rất phong phú, dễ đi vào lòng người:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

“Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

“Máu chảy ruột mềm”.

“Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

…vv và vv…

Trên thế giới, ý nghĩa lòng nhân đạo, từ thiện được đề cao từ những thế kỷ trước với sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ (CTĐ) quốc tế (1863) tiền thân Hội CTĐ – Trăng lưỡi liềm đỏ ngày nay. Mục đích ý nghĩa hoạt động nhân đạo, từ thiện trên toàn thế giới và ở nước ta đều chung ý nghĩa vì con người. Từ thiện, dưới góc nhìn xã hội học, là một hành động đẹp, một hành động nhân văn, giàu lòng lương thiện. Nó là một chiếc chìa khoá mở cửa trái tim con người, kết nối con người, góp phần kiến tạo hạnh phúc gia đình và hoà bình xã hội. Trong thế giới của lương tri, từ thiện là một khung trời kỳ diệu. Tự nó đến, tự nó làm đẹp cho ta và người, rồi tự nó ra đi nhưng vẫn nối kết tình người không biên giới. Một nụ cười hiền với người ta yêu mến, hay một hạt cơm dư cho đàn chim nhỏ ăn, cũng đủ làm nên điều tuyệt vời.

Vậy mà giờ đây, lòng tốt của hoạt động từ thiện lại đi kèm với nỗi lo lắng và hoài nghi. Khi nói đến làm từ thiện, chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều người đã phải đắn đo: “Liệu cái mình mang ra chia sẻ có đến được với người bất hạnh, mình đã chia sẻ đúng cách chưa, cái mình mang ra chia sẻ có hữu ích thật sự và đã chuyển hóa được bất hạnh hay chưa?”. Sự hoài nghi và niềm tin ít ỏi của con người vào hoạt động từ thiện trong thời đại hôm nay cũng chính là những băn khoăn, là nỗi lòng của nhóm chúng tôi khi thành lập tổ chức Thiện nguyện Từ Tâm này.

Nhưng “Thiện Nguyện Từ Tâm” vẫn ra đời, vẫn hoạt động và sẽ vững mạnh vì mục tiêu hướng đến những điều tốt đẹp, làm cầu nối yêu thương cho những trái tim từ thiện đến những người có hoàn cảnh khó khăn, “máu của ai cũng màu đỏ, con người ai cũng mưu cầu được hạnh phúc, mỗi người đều có mong muốn giống nhau nhưng số phận khác nhau, người sung sướng, kẻ nghèo khổ, kẻ bất hạnh, người may mắn”. Việc làm từ thiện chính là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đi làm từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ sống một cuộc đời bình an hạnh phúc.

Bên cạnh sự gặp gỡ, đồng điệu của lòng thành tâm muốn giúp đời giúp người từ nhiều thành viên khác nhau, chúng tôi – “Thiện Nguyện Từ Tâm”  đã định hướng tổ chức của mình ngay từ đầu, điều tiên quyết là sẽ trở thành một tổ chức từ thiện lĩnh hội được những tiến bộ trong công tác làm từ thiện của thế giới: Công khai, minh bạch, chính xác, hiệu quả và sẵn sàng kết nối với cộng đồng để cùng nhau lan toả yêu thương. Thiện Nguyện Từ Tâm lấy sự minh bạch, tình đoàn kết, trách nhiệm và tình yêu thương thật tâm để nuôi dưỡng chữ “Tâm” trong sáng đối với tất cả thành viên, Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm, đó cũng chính là điều cốt lõi để tổ chức này có thể phát triển vững bền, một tổ chức mà chúng tôi đã trăn trở, nuôi dưỡng từ những trái tim từ thiện chân thành.

Thiện Nguyện Từ Tâm nói không với tình trạng hoạt động nửa vời – phong trào – tự phát – chết yểu. Điều đó đang là thực trạng nhức nhối của hoạt động từ thiện trong xã hội Việt Nam tại thời điểm này. Điều mà tổ chức chúng tôi mong muốn là thực sự góp phần thay đổi những bất hạnh và tăm tối đang còn lẩn khuất xung quanh cuộc sống này, thay đổi diện mạo đời sống của bà con những nơi còn khó khăn, nghèo khổ và đặc biệt là mang lại nụ cười, niềm hạnh phúc vô tận cho tất cả mọi người.

Thành viên Thiện nguyện Từ Tâm chưa hẳn là những người hoàn toàn hạnh phúc, no đủ, có sẵn những thứ sẵn sàng ban phát đến cho mọi người, mà chúng tôi chỉ là những người với trái tim thực sự muốn cho đi, vì chúng tôi cảm nhận như vậy là hạnh phúc. Chúng tôi là những người bình thường, nhưng chúng tôi muốn sống cuộc đời ý nghĩa và hân hoan hơn. Tiêu chí hoạt động của tổ chức Thiện nguyện Từ Tâm là làm từ thiện hướng vào chia sẻ giải pháp, định hướng cụ thể cho người có hoàn cảnh khó khăn, trao phương tiện sống cho họ, từ đó họ có thể vững vàng vươn ra khỏi bất hạnh riêng để sống cuộc đời tươi sáng hơn. Đó cũng chính là tinh thần “trao tặng chiếc cần câu thay vì chú cá chỉ ăn được no một bữa”. Lòng tốt là điều tốt đẹp nhưng càng tuyệt vời hơn nữa khi lòng tốt được thể hiện bằng vật chất để giúp đỡ những nhu cầu thực tiễn, thấu hiểu điều đó nên anh chị em chúng tôi luôn nỗ lực cố gắng trong công việc để cuộc sống của mình tốt hơn với mong muốn giúp đựơc nhiều người hơn. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” một vài người chưa thể làm nên những điều to lớn, nên chúng tôi cần lắm những sự chung tay góp sức và tin tưởng từ cộng đồng để cùng nhau sẻ chia những hạnh phúc cũng như bất hạnh với cụộc đời. Rất nhiều dự án từ thiện lớn cần cả một tổ chức chung tay làm việc, cả một quá trình xây đắp và vượt nhiều cản trở mới đạt được thành tựu mang ý nghĩa lớn lao, tạo nên giá trị thay đổi lớn, giá trị chia sẻ lớn và có sức lan toả trong cộng đồng. Hoạt động từ thiện hiệu quả, tính lan tỏa cao còn thể hiện giá trị giáo dục và nuôi dưỡng tinh thần nhân văn trong mỗi cá nhân nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung

Những bước đi đầu tiên chắc chắn sẽ không dễ dàng, sẽ không đơn giản như lời nói… nhưng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng trong hoạt động tổ chức, xây dựng nguyên tắc, phương pháp hoạt động rõ ràng và quan trọng hơn hết là thể hiện ở chất lựợng và giá trị những công trình thiện nguyện mà chúng tôi xây dựng,chúng tôi tin Thiện nguyện Từ Tâm sẽ được gọi thành tên, thành hình tổ chức vững bền thông qua những hiệu quả thật sự mang đến cho cộng đồng. Vì vốn dĩ, cái đẹp sẽ được nhìn thấy và làm từ thiện không cần nói quá nhiều.

Thiện nguyện Từ Tâm cũng là nơi mà mọi thành viên, mọi người tham gia được quan tâm, được sống nhiều hơn cho chính mình, chia sẻ cùng nhau những kỉ niệm đẹp của cuộc sống, định hướng về ý nghĩa sống. Vì chúng tôi tin nếu từ bên trong tổ chức hạnh phúc thì chúng tôi mới có thể mang đến hạnh phúc cho người khác, và cùng nhau phát triển một xã hội bền vững.

Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm ban đầu chỉ do ba người đồng sáng lập sau hơn một năm hoạt động, đã trở thành một nhóm thiện nguyện với gần 100 thành viên. Các hoạt động của nhóm theo đúng tinh thần “Công khai, minh bạch, chính xác, hiệu quả và sẵn sàng kết nối với cộng đồng để cùng nhau lan toả yêu thương” đã làm được rất nhiều việc có ích cho cộng đồng.

DANH SÁCH THÀNH VIÊN

I. THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

Anh Đặng Quốc Dũng

Chị Nguyễn Kim Thúy

Chị Đinh Thị Nhung

II. THÀNH VIÊN BAN ĐIỀU HÀNH

Anh Đặng Quốc Dũng

Chị Nguyễn Kim Thúy

Anh Phạm Minh

Anh Đặng Quốc Khánh

Chị Đinh Thị Nhung

III. THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC THƯỜNG TRỰC (vì lý do một số thành viên muốn được ẩn danh nên danh sách vẫn đang được cập nhật…)

Bà Đinh Thị Tảo

Sư cô Trúc Tường

Sư cô Trúc Huỳnh

Anh Đặng Quốc Dũng

Chị Nguyễn Kim Thúy

Anh Phạm Minh

Anh Nguyễn Tất Nhân

Anh Nguyễn Ngọc Tâm

Chị Nguyễn Thị Tuyết Tâm

Anh Đặng Trung

Anh Đặng Quốc Khánh

Chị Vũ Đại Thắng

Anh Bùi Công Chiến

Anh Nguyễn Hoàng Phương

Anh Tăng Hồng Canh

Chị Phạm Vĩnh Minh Trang

Anh Trần Linh Vũ

Anh Đỗ Văn Triệu

Chị Phạm Thị Nguyệt Ánh

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng

Chị Trần Ngọc Hạnh

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú

Chị Tô Thị Sinh

Chị Trịnh Thị Thu Thanh

Chị Hồng Loan (Quốc tịch Đức)

Chị Trần Thị Thúy

Chị Nguyễn Thị Quý

Chị Nguyễn Hương Huyền

Anh Ngô Văn Xuân

Chị Nguyễn Thu Phượng

Chị Phạm Vân (Quốc tịch Nga)

Chị Cao Phượng

Chị Phạm Thị Hòa

Anh Tào Đức Hiệp

Anh Nguyễn Phi Triều

Anh Mai Văn Lợi

Chị Nguyễn Thị Hoài

Anh Nguyễn Tuấn Hưng

Anh Huỳnh Hải

Chị Bích Chi

Chị Mỹ Á

Chị Đinh Thị Dung

Chị Đinh Thị Nhung

Anh Nguyễn Quốc Thịnh

Chị Phạm Thùy Ân

(Đang cập nhật…)