Khảo sát và Khởi công điểm trường mầm non xã Trà Leng

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, các thành viên Nhóm TNTT đã không ngại khó khăn, vất vả để tìm về khu vực miền núi phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam, để khảo sát điểm trường thôn Tak Lẽ, thuộc trường mầm non xã Trè Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Từ trung tâm xã, để đến được điểm trường đoàn phải đi bộ hơn 2 giờ đường đèo hẹp, với độ dốc cao rất hiểm trở.

Con đường bị này đã bị phá hủy hoàn toàn do những trận lũ quét vào các năm 2017 và 2020 (riêng trận lũ năm 2020, xã Trà Leng bị xoá sổ 1 làng với hơn 50 người thiệt mạng và mất tích).

Chặng đường đến với bản làng đầy khó khăn

Cũng trên tuyến đường này, mỗi tuần các em học sinh từ cấp 1 học đến cấp 3 phải vượt qua 20km, đi bộ hơn 4h mới ra tới trường học ở trung tâm xã để đi tìm con chữ.

Vượt qua bao vất vả để đến được điểm trường, các thành viên đoàn càng thêm thấu hiểu những khó khăn, vất và mà các em học sinh phải vượt qua để nuôi giấc mơ học tập nên người.

Sự khó khăn vất vả của thôn Tak Lẽ

Đến với điểm trường, ai nấy đều không khỏi xót xa trước thực trạng nơi đây. Lớp học hiện tại chỉ có 1 phòng học sơ sài và thiếu thốn mọi bề: không có nhà vệ sinh, không có bếp, không có trang thiết bị dạy và học, không điện nước, không có sóng điện thoại, và thậm chí không thể đi xe máy đến điểm trường. Hiện nay, điểm trường Tak Lẽ có 32 cháu học sinh và do một giáo viên phụ trách.

Người dân sinh sống khu vực này 100% là đồng bào dân tộc Mơ Nông, hằng ngày đi làm nương rẫy. Kinh tế địa phương còn chưa phát triển, vì vậy việc quan tâm chăm lo đến cơ sở vật chất cho các điểm trường thế này cũng còn hạn chế.

Công trình sẽ được xây dựng theo kiểu tiền chế, nhà lắp ghép vì máy móc không thể vào tận nơi để thi công; vật tư xây dựng cũng phải vác bộ 11km từ điểm tập kết.

Dẫu rằng, quá trình xây dựng sẽ còn lắm gian nan, vất vả. Nhưng với tinh thần lan tỏa yêu thương, cùng những trái tim hướng thiện san sẻ những giá trị tốt đẹp với cộng động, Nhóm TNTT tin rằng công trình sẽ sớm hoàn thiện với sự chung tay góp sức của tất cả Anh Chị Em. Để vào đầu năm học sau, cô và trò điểm trường Tak Lẽ sẽ có một ngôi trường mới kiên cố, khang trang để dạy và học. Để tuổi thơ của các con sẽ thêm sắc màu tươi đẹp, vững hành trang bước vào những bài học đầu đời của bậc học Tiểu học.

Xin chân thành biết ơn tấm lòng cao quý của tất cả Anh Chị Em!

 

Ngày 20/05/2022 vừa qua, song song với lễ khánh thành và khởi công các cây cầu Từ Tâm thì tại Quảng Nam, đại diện các đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương và cô trò điểm trường Tak Lẽ cũng vui mừng tổ chức Lễ Khởi công Điểm trường mầm non Tak Lẽ, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Kết thúc chuyến khảo sát vất vất và nhiều cảm xúc giữa tháng 04/2022 của các thành viên Nhóm TNTT và sau một tháng vận động kinh phí, ngôi trường mới đã được khởi công xây dựng trong niềm vui khôn xiết của cô trò điểm trường Tak Lẽ.

Trường mới được xây dựng theo phương án tiền chế với thiết kế gồm 01 phòng học, phòng Giáo viên, bếp ăn, kho, nhà vệ sinh và khu vực sân chơi.

Tổng kinh phí xây dựng điểm trường là 545,9 triệu đồng. Trong đó, Quỹ xã hội từ thiện Hành Trình Xanh, Team Hạt giống Thịnh Vượng và BNI Brilliance đồng tài trợ 450 triệu, nhóm TNTT tài trợ 95,9 triệu.

Hy vọng ngôi trường mới sẽ sớm được hoàn thiện để đầu năm học 2022-2023 các cháu sẽ có được một mái trường kiên cố, khang trang mà học tập, để tuổi thơ các em vơi đi sự cơ cực, có thêm sắc màu của hạnh phúc và tình yêu thương!

Xin chân thành cảm ơn Quỹ xã hội từ thiện Hành trình xanh, Team Hạt giống Thịnh Vượng, BNI Brilliance Việt Nam và các anh chị mạnh thường quân đã phát tâm ủng hộ để con đường tìm đến tri thức của các em học sinh nơi đây được thuận lợi, sáng lạng hơn!