LỄ KHÁNH THÀNH TRƯỜNG MẦM NON XÃ XUÂN TẦM

LỄ KHÁNH THÀNH TRƯỜNG MẦM NON XÃ XUÂN TẦM

 

        Ngày 27 tháng 9 năm 2020 vừa qua nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm (TNTT) đã cùng phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái cùng các đơn vị tài trợ đã tổ chức buổi lễ khánh thành và bàn giao trường mầm non thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ

        Điểm trường mầm non thôn Khe Đóm là một trong bốn phân hiệu của trường mầm non xã Xuân Tầm và được xây mới bằng nguồn tài trợ trị giá 430.000.000 đồng, trong đó ông Yalamanchili Raghu Rao (Quốc tịch Mỹ) tài trợ 210.000.000 đồng, nhóm TNTT ủng hộ 120.000.000 đồng và Ngân hàng Vietinbank (chi nhánh Hải Dương) cùng nhân dân địa phương đóng góp 100.000.000 đồng. Điểm trường được khảo sát từ cuối năm 2019 bởi nhóm TNTT để xác nhận hiện trạng và mức độ cần thiết của việc tài trợ. Ngày 30 tháng 4 năm 2020, điểm trường chính thức được khởi công xây dựng và được hoàn thành vào giữa tháng 9 theo sát tiến độ kế hoạch được vạch ra mặc dù thời gian này việc vận chuyển nguyên vật liệu, xây dựng, điều phối nhân lực gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Phòng học mới khang trang của trường

        Điểm trường mầm non thôn Khe Đóm có 64 em học sinh phần đông là con em đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học. Khác với khu vực đồng bằng, các trường mầm non khu vực miền núi phía Bắc ngoài điểm trường chính, còn có các phân hiệu nhỏ được đặt gần các khu vực bà con sinh sống. Mặc dù có các phân hiệu, nhưng do tập quán sinh sống nhỏ lẻ dọc theo các sườn núi nên khoảng cách các em nhỏ hàng ngày phải di chuyển từ nhà tới trường đều được tính bằng đơn vị kilomet đường núi. Điểm trường thôn Khe Đóm nằm sâu trong khe núi, mất chừng 3 giờ đồng hồ đi từ trung tâm thành phố Yên Bái. Xe máy còn khó đi, thông tin những điểm trường như thế này cũng khó tới được các tổ chức và đơn vị từ thiện. Tỉnh Yên Bái là tỉnh xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành về tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 với tỷ lệ nông dân trên 80%, tỷ lệ hộ nghèo trên 32%, ngân sách phân bổ cho giáo dục theo đó cũng bị hạn chế. Do đó nhiều năm qua, điểm trường này vẫn trong cảnh thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Hình ảnh cắt băng khánh thành trong buổi lễ
Các cô giáo cùng với nhóm TNTT chụp ảnh lưu niệm

        Nhóm TNTT đã có bề dày hoạt động từ thiện, với hoạt động chính là quyên góp ủng hộ xây cầu dân sinh. Tính đến tháng 9 năm 2020, nhóm đã xây dựng được hơn 70 cây cầu lớn nhỏ. Từ năm 2019, bên cạnh hoạt động xây cầu, nhóm còn tiến hành khảo sát và vận động xây dựng và sửa mới trường học cho các khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi phía bắc. Năm 2019, TNTT đã kết hợp với tổ chức Rotary Nhật Bản, xây mới hai trường mầm non thôn Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và Mầm non Tả Câu Liềng, xã Cốc Mì, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai thông qua chương trình “Mang yêu thương lên bản làng Tây Bắc”. Năm 2020 này, với sự giới thiệu của hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái, TNTT tiếp tục vai trò cầu nối, khảo sát thực địa, tiếp nhận tài trợ từ các cá nhân và đơn vị, triển khai thực hiện dự án cho tới khâu khánh thành và bàn giao công trình. Điểm trường thôn Khe Đóm là điểm trường thứ ba trong hoạt động này của nhóm.

        Công trình trường mầm non thôn Khe Đóm có tổng diện tích 130m2, với 2 phòng học cấp 4, nhà vệ sinh, và sân chơi thay thế cho điểm trường cũ đã xuống cấp. Sau 5 tháng xây dựng, với sự hỗ trợ của chính quyền và người dân địa phương, công trình đã được hoàn thành trong niềm hân hoan của cô trò và các em học sinh. Điểm trường miền núi thường nằm sâu trong các bản, việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa bão. Tuy nhiên bằng sự đồng lòng, người có sức góp sức, người có công góp công, qua đó những đóng góp của các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ được tối ưu hóa bằng hình ảnh của một ngôi trường khang trang, thơm mùi sơn mới trong mùa tựu trường này.

Kệ sách và dụng cụ học tập mới của các em nhỏ
Áo ấm dành tặng cho các em

        Ngày 27 tháng 9 vừa qua điểm trường được khánh thành và bàn giao dưới sự chứng kiến của đại diện của ông Yalamanchili, người tài trợ chính trong dự án lần này, đại diện nhóm TNTT, công ty nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, tập đoàn Đỉnh Vàng, đại diện hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái, phòng giáo dục huyện Văn Yên, và đại diện chính quyền xã Xuân Tầm. Bên cạnh ngôi trường mới, trong chuyến khánh thành điểm trường lần này, các đơn vị tài trợ kể trên cũng đã quyên góp và ủng hộ điểm trường hệ thống bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ chơi, ti vi, và quần áo ẩm với tổng giá trị hiện vật gần 100 triệu đồng. Tại buổi lễ khánh thành, các món quà đã được trao tận tay các thầy cô giáo, các em học sinh trong niềm hân hoan không những của cô và trò mà còn có cả niềm vui và sự an tâm của các bậc phụ huynh. Từ năm học này, các em học sinh cũng sẽ không còn phải lo lắng tránh nước mưa dột mỗi khi có mưa lớn, các bậc phụ huynh cũng có thể an tâm với công việc trên nương trên rẫy vì các em học sinh có thể sinh hoạt bán trú và được ăn cơm nóng do chính các cô giáo nấu.

        Thời gian tới TNTT vẫn tiếp tục làm cầu nối kết nối cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước có mong muốn khảo sát xây mới và sửa chữa các điểm trường khó khăn. TNTT tiếp tục đồng hành cùng các em học sinh tới trường với hi vọng các em học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số ngoài nụ cười đẹp còn có một tương lai tươi sáng hơn khi điều kiện học tập của các em được cải thiện.