LỄ AN VỊ TƯỢNG PHẬT THIÊN THỦ THIÊN NHÃN

        Trong đời sống tâm linh của mình, đa số các thành viên trong nhóm Từ Tâm luôn lấy những lời dạy, đạo lý của Phật pháp làm phương châm sống cho mình. Mỗi thành viên luôn từng ngày cố gắng để hoàn thiện bản thân mình, tránh xa những điều xấu trong cuộc sống và hướng trái tim mình đến những điều lành, điều thiện. Hằng năm, ngoài nguồn kinh phí vận động cho các dự án xây cầu dân sinh, nhóm vẫn có những hoạt động khác để hỗ trợ cộng đồng, bao gồm cả việc xây dựng chùa và trường học.

        Trong thời gian qua, được sự giới thiệu và khởi xướng của một thành viên trong nhóm, nhóm Từ Tâm đã cùng quyên góp công đức, đúc tượng Phật Thiên thủ Thiên nhãn để tặng cho chùa Phước Tịnh ở km 47, Quốc lộ 26, xã Eakly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Ngày 9/11/2019, nhóm đã có mặt tại chùa để cùng với Ban chụ trì, các sư thầy và quý tăng ni phật tử sinh sống trong khu vực để cùng làm lễ an vị tượng Phật.

        Chùa Phước Tịnh được thành lập từ năm 1991, là nơi sinh hoạt tôn giáo, tâm linh của khoảng 50 phật tử địa phương. Được biết, lúc mới thành lập, chùa còn khá đơn sơ, chỉ là một ngôi nhà cấp 4 được chính quyền địa phương huyện Krông Păk cấp cho. Về sau, nhờ sự đóng góp của quý phật tử gần xa mà chùa được tu bổ thêm để ngày càng khang trang hơn.

        Được biệt, người có công xây dựng và mở rộng chùa nhiều nhất là Đại đức Thích Trí Nghĩa, là sư trụ trì chùa từ năm 2009 đến nay. Từ ngày có thầy về hướng dẫn tu tập và quản lý các hoạt động tôn giáo ở chùa, số lượng phật tử đến tu tập ngày càng đông và cơ sở vật chất cũng được xây mới, tu bổ khang trang hơn trước. Hiện tại, chùa có các tượng thờ theo truyền thống của phái Bắc Tông gồm một chuông đồng treo nặng 550kg, một tượng Bổn Sư bằng đồng đỏ nặng 1.650kg, hai tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Thế Chí Bồ Tát, một tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên.

        Việc đóng góp xây dựng thêm một tượng Phật thiên thủ thiên nhãn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của phật tử và người dân địa phương. Tượng được đúc bằng đồng đỏ với khối lượng 1,2 tấn, kinh phí đúc tượng là 420.000.000 đồng do các thành viên trong nhóm cùng đóng góp.

        Tượng Phật thiên thủ thiên nhãn được đặt trang nghiêm trong khu vực chánh điện, bên phải tượng Quán thế âm Bồ Tát. Trong không khí thanh tịnh và trang nghiêm của chùa, buổi lễ an vị được diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ. Quỳ dưới các vị thánh thần, thả hồn trong những lời kinh kệ ngân vang, không khí thiêng liêng bao trùm lấy toàn bộ khuôn viên chùa, khiến cho tâm hồn ai cũng cảm thấy bình yên đến lạ!

        Đến dự buổi lễ, ngoài các sư thầy và thành viên đoàn còn có sự có mặt của gần 50 phật tử. Được biết, mặc dù hôm nay không phải là ngày tu tập tập trung, mà các phật tử vẫn chịu khó lặn lội đường xa đến chùa để cùng làm lễ an vị cho ngôi tượng Phật linh thiên cho thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôi tượng này đối với đời sống văn hóa nói chung, và đời sống tâm linh nói riêng của mọi người.

        Người dân sống xung quanh khu vực chùa chủ yếu là người đồng bào các dân tộc thiểu số với đời sống kinh tế còn rất khó khăn. Nhiều em nhỏ phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình làm nương nẫy nên vô tình khiến cho trình độ dân trí chưa cao. Để chia sẻ một phần khó khăn cho bà con trong vùng, sau buổi lễ, nhóm còn trao tặng 100 phần quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình còn khó khăn, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng.

        Được biết, để đến chùa nhận quà nhiều bà con phải vượt qua đoạn đường đất hàng chục cây số bằng xe đạp, thậm chí một số cô bác lớn tuổi còn phải đi bộ. Cầm những phần quà trên tay, ai nấy đều không giấu được sự vui mừng vì bữa cơm trong những ngày tới sẽ phần nào được no đủ hơn. Nhìn những niềm vui mộc mạc ấy mà chúng tôi không giấu được niềm xúc động trong lòng. Chỉ cầu mong sao cho địa phương sẽ có nhiều chính sách quan tâm chăm lo đời sống của bà con các dân tộc thiểu số nhiều hơn nữa!

        Chia tay quý sư thầy trong chùa trong niềm vui và sự xúc động đan xen, tiếng chuông chùa vang vọng như lời chào tạm biệt của vùng đất linh thiêng với những con người miền xuôi vừa mới đến. Tâm hồn ai nấy đều cảm thấy bình an và sâu lắng. Vậy là thêm một hoạt động ý nghĩa nữa đã khép lại, với một phần công đức này, nhóm cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người. Mong sao cho cuộc sống của người dân đỡ phần khó nhọc, mong cho chùa Phước Tịnh sẽ luôn là điểm đến tin cậy trong đời sống tâm linh của phật tử và nhân đân địa phương ở xã Eakly, huyện Krông Pắk.