THIỆN NGUYỆN TỪ TÂM CHUNG TAY KHÔI PHỤC RỪNG QUỐC GIA BẠCH MÃ VÀ BẾN EN

THIỆN NGUYỆN TỪ TÂM CHUNG TAY KHÔI PHỤC

RỪNG BẠCH MÃ VÀ BẾN EN

        Đợt bão lũ lịch sử vào tháng 10 năm 2020 vừa qua, đã để lại biết bao đau thương, mất mát nơi khúc ruột miền Trung của mảnh đất hình chữ S này. Lũ ống, lũ quét, sạt lỡ liên tục xảy ra sau những trận mưa lớn, mà một trong những nguyên nhân góp phần làm cho hậu quả của các trận thiên tai trở nên tàn khóc hơn là do hệ thống rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh bị tàn phá quá mức vì nhiều mục đích khác nhau.

        Được sự kết nối của Team Kairos, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm biết đến Trung tâm Bảo Tồn Thiên nhiên GAIA (Tổ chức hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu) đang vận động chương trình phục hồi các diện tích nghèo kiệt thuộc VQG Bạch Mã với diện tích khoảng 80 ha.

        Vườn Quốc gia Bạch Mã được thành lập năm 1991, với diện tích 37.487ha, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Nằm trong vùng sinh thái Trường Sơn, một trong 200 vùng sinh thái trọng điểm của toàn cầu, Vườn Quốc Gia Bạch Mã là nơi có tài nguyên đa dạng sinh học giàu có. Hệ động vật có 1.715 loài trong đó có rất nhiều loài quý hiếm ở cấp quốc gia và quốc tế như: Chà vá chân nâu, Trĩ Sao, Báo hoa mai…Hệ thực vật giàu có với khoảng  2.373 loài, với hàng trăm loài quý hiếm, đặc hữu. Là khu rừng đầu nguồn quan trọng, Vườn quốc gia Bạch Mã là nơi điều hòa nguồn nước cho các con sông lớn trong vùng như sông Truồi, sông Cuđê, sông Tả Trạch, giúp đảm bảo nguồn nước cho hàng chục triệu người dân ở hạ lưu. Các khu rừng Bạch Mã trên núi cao giúp bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở.

        Được phát động trong lễ Khai trương công ty TNHH Giáo dục Toàn diện Amber, các thành viên nhóm Từ Tâm, các cá nhân, tập thể và Công ty Amber đã cùng chung tay đóng góp 95.000.000đ để trồng 1.000 cây xanh VQG Bạch Mã.

        Ngày 10/01/2021 Đại diện Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm cùng các anh chị đồng hành đã có mặt tại chân VQG Bạch Mã (thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để cùng Gaia và các đơn vị khác có một buổi trồng từng thật ý nghĩa, mặc dù thời tiết không được thuận lợi do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới. 1.000 cây xanh gồm nhiều loài cây như Lim Xanh, Lim lá thắm, Sến mật, Chò…Những cây gỗ này sẽ bước đầu tạo ra khu rừng an toàn, khỏe mạnh cho nhiều loài quý hiếm như: Chà vá chân nâu, Gâu ngựa, Gấu chó, báo hoa mai, Trĩ sao, Gà lôi hông tía…

        Khu rừng nhỏ được Nhóm đặt tên là rừng Hưng Lâm, với mong muốn mang đến một tương lai phát triển bền vững, để các vùng đồi trộc, đất trống sớm được phủ xanh, góp phần bảo tồn môi trường sống tự nhiên của của các loài sinh vật và bảo vệ con người trước ảnh hưởng của thiên tai.

        Tổ chức GAIA cam kết sẽ cùng kiểm lâm và người dân địa phương bảo vệ tốt khu rừng, sẽ thay thế các cây non bị chết trong thời gian đầu, và sẽ liên tục cập nhật quá trình phát triển của khu rừng trong 4 năm đầu tiên trên website của mình. Hy vọng, khu rừng sẽ phát triển thật nhanh, thật tốt để sớm phục hồi hệ sinh thái nơi đây.

        Cũng trong chuyến trồng rừng tại VQG Bạch Mã vừa qua, Nhóm được chị Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc Trung tâm GAIA giới thiệu về chương trình trồng rừng vào tháng 03 tại VQG Bến En, tại Thanh Hóa.

        Vườn Quốc Gia Bến En khu rừng đặc dụng có giá trị to lớn của tỉnh Thanh Hóa. Trước khi được chuyển hạng thành rừng đặc dụng, cách đây 20-30 năm, các khu vực này là đất nông nghiệp và lâm trường, bị khai thác cạn kiệt. Vườn Quốc gia Bến En đã liên tục nỗ lực khôi phục lại những khu rừng này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một diện tích lớn rừng nghèo kiệt, thậm chí những khu vực đất trống đồi trọc, cần được trồng rừng và cải thiện chất lượng rừng.

        Với hy vọng mong muốn đòng góp một phần nhỏ bé vào chương trình đầy ý nghĩa này, các thành viên nhóm Từ Tâm lại tiếp tục vận động và lan tỏa cùng nhau chung tay góp thêm 1.000 cây xanh trị giá 65.000.000đ cho VQG Bến En (trong tổng số 9.000 cây được trồng đợt này).

        Ngày 20/03/2021, nhân ngày Trồng cây thế giới 21/03, các thành viên Nhóm lại lên đường từ sớm và có mặt tại địa phận VQG Bến En để cùng các anh chị điều phối viên, các bạn trẻ thuộc team Lead The Change và Give It Back ươm mầm cho những cây xanh với biết bao niềm hy vọng và tin yêu gửi vào từng thân cây bé nhỏ. Các cây con được vận chuyển từ vườn ươm, rồi theo đoàn đi một quãng đường thủy bằng ca nô khá xa mới đến được khu vực trồng rừng. Dù vậy, cây nào cũng vẫn xanh ươm và khỏe mạnh, hứa hẹn cho một khu rừng tươi tồn, tràn đầy nhựa sống sẽ mọc lên tại đây.

        Hoạt động trồng rừng ngày hôm ấy đã diễn ra trong không khí vui tươi và phấn khởi của tất cả các thành viên tham gia, tiếng cười nói của mọi người vang dội khắp cánh rừng. Những năng lượng tích cực cũng theo đó mà truyền vào từng gốc cây con bé bỏng, như tiếp thêm sức sống và nghị lực để chúng bắt đầu những tháng ngày hòa mình sống cùng với đất mẹ thiên nhiên.

        Một ngày thật ý nghĩa trôi qua với nhiều cảm xúc trong lòng mỗi thành viên tham gia, mong sao các khu rừng sẽ được chăm bón cẩn thận bởi đội kiểm lâm và người dân địa phương để chúng sống khỏe mạnh và nhanh chóng góp phần vào sứ mệnh thiêng liêng của mình.

        Vẫn còn đó rất nhiều nơi, nhiều cánh rừng cần được phục hồi để bảo về nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Bên cạnh việc trồng rừng để cải tạo và phục hồi những cánh rừng đã mất, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng, phải biết cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo tồn thiên nhiên. Mỗi người trong chính chúng ta hãy là một đại sứ cho những hành động góp phần bảo vệ môi trường. Nhóm Từ Tâm luôn hy vọng sẽ lan tỏa được những thông điệp ý nghĩa và tích cực đến mọi người trong xã hội này!