Lễ trao tặng hệ thống lọc nước và Khánh thành Cầu Tại Tâm 01 (Từ Tâm 137)

Sáng ngày 17/11 tại 4 điểm trường: Trường tiểu học Đông Hưng B, Trường tiểu học Thị trấn Thứ 11, Trường tiểu học Vân Khánh Đông 1 và Trường mầm non Đông Hưng A thuộc huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm (TNTT), tổ chức Rotary (District 2760) và Ủy ban MTTQ VN huyện An Minh đã có buổi khảo sát thực địa và trao đổi các nội dung liên quan đến chương trình Nguồn nước yêu thương.
An Minh là một huyện vùng sâu nằm sát Biển Đông chủ yếu là nước mặn, lợ phục vụ nuôi trồng thủy sản vì vậy đa số người dân trong huyện chưa được tiếp cận nguồn nước sạch để sinh hoạt. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh chỉ đạt 76,4%. Do đó việc triển khai các dự án hỗ trợ máy lọc nước công cộng là rất cần thiết.
Với mong muốn giúp đỡ phần nào thiếu thốn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch cho bà con nơi đây, Nhóm TNTT đã kết nối cùng tổ chức Rotary đến từ Nhật Bản thực hiện Chương trình Nguồn nước yêu thương. Đây cũng là lần thứ hai tổ chức Rotary đồng hành cùng Nhóm TNTT để tổ chức một hoạt động quốc tế tại Việt Nam.

Hiện trạng trẻ em và bà con phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe đã diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng gia tăng, việc thiếu nước sạch để sử dụng càng trở nên trầm trọng. Qua khảo sát thực tế và làm việc tại các điểm trường, Nhóm TNTT và Rotary nhận thấy việc lắp đặt các máy lọc nước để phục vụ nhu cầu nước sạch để uống cho các em học sinh và nhân dân trong khu vực lân cận là vô cùng cấp thiết.
Được sự thống nhất từ tổ chức Rotary, Nhóm TNTT và UB MTTQ VN huyện An Minh, trong cùng ngày, lễ trao tặng hệ thống máy lọc nước tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã được diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi và tràn đầy niềm vui của tất cả mọi người. Tổng kinh phí tài trợ lắp đặt hệ thống lọc nước tại 4 điểm trường là 248.200.000 đồng, trong đó Rotary tài trợ 192.000.000 đồng, Nhóm TNTT tài trợ 56.200.000 đồng.

Ông Tanikawa Koji và chị Nguyễn Kim Thúy

Ông Tanikawa Koji (Đại diện bộ phận hợp tác quốc tế Ama Rotary nhiệm kỳ năm 2022 – 2023) và chị Nguyễn Kim Thúy (thành viên đồng sáng lập Nhóm TNTT) đã có những chia sẻ về cảm xúc cũng như gửi gắm tình cảm và mong muốn bà con nơi đây sớm có được nguồn nước uống sạch, an toàn để chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn.
Nhằm ghi nhớ sự kiện này, đại diện Rotary, Nhóm TNTT, UB MTTQVN huyện An Minh và Karofi (đơn vị cung cấp hệ thống máy lọc nước) đã thực hiện việc ký kết biên bản xác nhận tài trợ tại buổi lễ. Đây là sự kiện mang tính kết nối to lớn, đánh dấu sự tin tưởng, gắn bó giữa Rotary và Nhóm TNTT


Trong buổi lễ, để tri ân và động viên quý thầy cô ở đây nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Nhóm TNTT đã trao tặng các phần quà cho đại diện 4 trường. Mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng tiền mặt, nón, áo mưa và tập sách. Mong rằng đây sẽ là món quà khích lệ tinh thần các thầy cô để tiếp tục cống hiến trong sự nghiệp trồng người.
Qua buổi khảo sát và trao tặng kinh phí tài trợ sản xuất lắp đặt hệ thống máy lọc nước, các ACE tham dự chương trình đều cảm thấy sự hoan hỉ, an lạc trong tâm hồn với niềm tin và hi vọng lần kế tiếp quay lại, bà con và các em học sinh nơi đây sẽ có được nguồn nước sạch, trong lành để sử dụng, chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn.

Xin chân thành gửi lời cảm ơn đến tổ chức Rotary (District 2760) là đơn vị tài trợ chính cho chương trình Nguồn nước yêu thương; xin cảm ơn công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam đã tài trợ nón, áo mưa và tập sách cho các điểm trường. Và dành sự cảm ơn sâu sắc đến các ACE đã dành thời gian quý báu giữa tuần để đồng hành cùng Nhóm trong suốt chương trình vừa qua.
Chúc các anh chị luôn nhiều sức khỏe, hạnh phúc và an lạc trong tâm hồn.

Chiều cùng ngày, tại trở lại xã Đông Hưng A, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, nhóm TNTT đại diện các mạnh thường quân Nhóm Tại Tâm, phối hợp cùng chính quyền địa phương và bà con nhân dân nơi đây tổ chức lễ khánh thành Cầu Tại Tâm 01 (Từ Tâm 137) trong niềm hân hoan phấn khởi.

Được sự kết nối của Chủ tịch UBMTTQ huyện An Minh từ nhân duyên dự án nước sạch, Nhóm có dịp tìm hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà bà con xã Đông Hưng A gặp phải trong suốt thời gian qua.
Tại địa điểm xây dựng cầu, trước đây bà con và các em nhỏ phải qua lại bằng chiếc bè làm bằng mút xốp và thùng phi, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi vào mùa mưa bão.
Đồng cảm trước sự khó khăn ấy, Nhóm Từ Tâm đã vận động các mạnh thường quân Nhóm Tại Tâm cùng chung tay chia sẻ, giúp người dân địa phương có một cây cầu bê tông kiêng cố để sử dụng.


Cầu Tại Tâm 01 (Từ Tâm 137) được xây dựng tại ấp Ngọc Thuận, với thông số kỹ thuật 32m x 3,3m, tải trọng 3 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 292,5 triệu đồng. Do Nhóm Tại Tâm tài trợ 200 triệu, Nhóm TNTT đồng hành tài trợ 60 triệu, nhân dân địa phương chung tay đóng góp 32,5 triệu và góp công xây dựng.
Ngày qua ngày, với sự chung sức chung lòng của các anh em đội thi công và bà con địa phương, cây cầu dần hình thành trong niềm hân hoan khó tả. Có những ngày, bà con đến đông như một ngày hội, mỗi người một tay để cùng xây dựng nên một công trình ý nghĩa trên quê hương nhà.
Giờ đây, trong ngày vui của lễ khánh thành, giữa hai bên bờ sông đã được nối liền bằng chiếc cầu bê tông vững chắc, rộng rãi và khang trang. Một biểu tưởng đoàn kết và tin yêu, của tình thương giữa người với người.

Nhìn màu sơn mới trắng tinh và điểm những nét hoa văn đỏ nổi bật trong nắng chiều, hòa cùng sắc màu tươi sáng của những lá cờ phướn đang bay phấp phới, như lòng người đang mở hội. Nét mặt ai nấy đề hiện rõ sự sung sướng, vui mừng! Từ nay, bà con sẽ yên tâm đi lại, không còn phải lụy cảnh còn đò nhỏ chòng chềnh trên sóng nước.


Tại buổi lễ, Nhóm còn trao tặng những phần quà cho các cụ già neo đơn, các hộ khó khăn và những em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn xã Đông Hưng A.
Những món quà nhỏ góp phần san sẻ một chút khó khăn mà người dân đang đối mặt, đồng thời cũng mang ý nghĩa động viên tinh thần để bà con và các em vui sống lạc quan, ra sức phấn đấu lao động, học tập để cải thiện đời sống trong tương lai.

Một hành trình tuy vất vả nhưng trọn vẹn ý nghĩa đã khép lại, hứa hẹn mang đến nhiều sự tốt đẹp và đổi thay trên vùng đất An Minh tận cùng phía Tây Nam Tổ Quốc. Hẹn gặp lại bà con xã Đông Hưng A trong một ngày gần nhất để kết nối thêm nhiều yêu thương!
Chân thành cảm ơn Nhóm Tại Tâm, các anh chị em thành viên Nhóm đã cùng hành, mang đến cho xã Đông Hưng A một cây cầu vô cùng thiết thực, và trao tặng những món quà ý nghĩa cho bà con địa phương.
Chúc các anh em luôn gặp nhiều thuận duyên trong cuộc sống, luôn giữ được những hạt giống tốt đẹp trong tâm hồn mình có thể gieo trồng được nhiều yêu thương hơn nữa!