Lễ khởi công cầu Vĩnh Lạc 01 (cầu Từ Tâm 05)

Thời nào cũng vậy, xã hội vẫn còn nhiều mảnh đời, nhiều vùng miền cần lắm sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng. Từ thiện là xuất phát từ tâm và hướng tâm đến những người thật sự khó khăn cần được giúp đỡ. Với tinh thần “cho đi là còn mãi”, các thành viên nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đang ngày ngày nỗ lực san sẻ yêu thương, mang tinh thần hướng thiện trải rộng khắp muôn nơi, đến tất cả mọi người.

Trong những ngày đầu tháng 5 năm 2018, hòa cùng niềm hân hoan của nhân dân ấp Phú Trạch 2, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre khi cầu Vĩnh Lạc được khánh thành (nhờ sự hỗ trợ của CLB Golf Tân Sơn Nhất, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm và nhân dân địa phương đóng góp) đã khắc phục được sự khó khăn về đi lại cũng như những lo âu thấp thỏm thường trực khi con nhỏ hay người lớn tuổi ra đường. Cầu Vĩnh Lạc khánh thành đã mang lại sự thuận tiện cho hơn 200 hộ dân trong vùng.

Đại diện CLB Golf Tân Sơn Nhất và chính quyền địa phương cùng cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Lạc ngày 06/05/2018

Tuy nhiên, niềm vui ấy không trọn vẹn hoàn toàn, các thành viên trong nhóm thiện nguyện chúng tôi, đặc biệt là các anh chị trong CLB Golf Tân Sơn Nhất vẫn còn trăn trở vì trong vùng vẫn còn một cây cầu nằm trong tuyến giao thông huyết mạch của xã nhưng chỉ làm bằng dây văng tạm bợ, và nay đã gỉ sét nhiều gây nên bất an cho người dân khi qua lại. Lan can của cầu cũng chỉ là những sợi dây thép nối lại với nhau, đến cả chân cầu cũng đã hoang gỉ khắp nơi, loang lỗ đầy những lỗ hổng do oxi hóa gây ra. Bà con ở đây trải lòng, mỗi lần đi qua cầu, họ có cảm tưởng như đánh đổi cả mạng sống của mình vậy. Mỗi khi nước sông chảy xiết thì việc đi qua cầu đối với mọi người ở đây đặc biệt là các cụ già và các em nhỏ thật sự là một nỗi ám ảnh không tên. Ước mơ có được một cây cầu kiên cố để đi lại có lẽ quá đỗi xa vời với người dân địa phương, vì với họ, việc lo cho chi phí sinh hoạt hằng này cũng là quá vất vả rồi.

Cầu Từ Tâm cũ xuống cấp và nguy hiểm cho người qua lại

Chính sự khó khăn ấy, nhất là khi chứng kiến sự đi lại khó khăn của bà con trong ngày khánh thành cầu Vĩnh Lạc, đã thôi thúc những trái tim thiện nguyện của chúng tôi phải hành động càng nhanh hơn nữa để mau chóng giúp đỡ hơn 500 hộ dân trong vùng có được niềm vui trọn vẹn. Vì thế, những thành viên trong CLB Golf Tân Sơn Nhất đã quyết định cùng nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tiếp tục hỗ trợ địa phương xây thêm một cây cầu để khắc phục khó khăn này. Thế mới thấy, những thành viên trong CLB Golf Tân Sơn Nhất không chỉ là những người giỏi giang, thành đạt mà các anh chị còn có trái tim lương thiện luôn hướng về cộng đồng, muốn san sẻ nhiều hơn với mọi người về những khó khăn mà họ đang gặp phải. Có thể thấy rằng CLB Golf Tân Sơn Nhất không chỉ là môi trường để các thành viên giao lưu, rèn luyện sức khỏe, mà CLB đây còn là nơi kết nối những trái tim thiện nguyện cùng nhau giúp đỡ cộng đồng. Một lần nữa, ý nghĩa của câu nói “cho người khác nụ cười mình nhận được nụ cười, cho người khác niềm vui ta nhận được niềm vui” lại càng thể hiện rõ trong dự án xây cầu lần này.

Sau hơn nửa tháng kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, chúng tôi đã quyên góp được 396 triệu đồng, trong đó, CLB Golf Tân Sơn Nhất hỗ trợ 156 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm hỗ trợ 160 triệu đồng, phần còn lại 80 triệu đồng do nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp. Hôm nay, ngày 20/05/2018 cầu Từ Tâm 05 chính thức được khởi công xây dựng tại ấp Phú Trạch 2, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre trong không khí hân hoan và phấn khởi của mọi người. Cầu Từ Tâm 05 có chiều dài 66 m, rộng 2,8 m và chịu được tải trọng 3 tấn với tổng kinh phí xây dựng là 396 triệu đồng.  Dự kiến khi hoàn thành, cầu Từ Tâm 05 sẽ kết nối giao thông trong ấp, liên xã và liên tỉnh, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện hơn, các em nhỏ đến trường an toàn hơn. Và quan trọng hơn hết sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, bà con nông dân không còn nỗi lo bị thương lái ép giá hàng nông sản trong vùng.

Nhân dân làm lễ khởi công cầu Từ Tâm 05
Lãnh đạo và nhân dân địa phương làm lễ động thổ khởi công cầu Từ Tâm 05

Rồi đây, bức tranh kinh tế của toàn vũng sẽ khởi sắc hơn, chúng tôi tin rằng, khi điều kiện giao thông thuận lợi, sẽ có nhiều cơ hội mở ra để bà con trong vùng thoát nghèo. Nối những nhịp cầu cũng là cách để nối những con đường san sẻ yêu thương, lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến mọi nẻo đường. Sau này, vùng đất Phú Trạch 2 sẽ có những đứa con giỏi giang, thành đạt, quay về quê hương để viết tiếp những ước mơ của nhân dân trong vùng, sẽ tiếp tục chia sẻ tấm lòng của mình đến mọi miền quê, như chúng tôi vẫn đã đang và sẽ làm. Chúng tôi tin là như thế, bởi tình yêu thương không cần nói bằng lời.