LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM SỐ 39

        Trong những ngày đầu tháng 09 này, tiếng trống trường rộn rã vang lên khắp nơi, báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu.

        Mỗi trong số chúng ta, chắc hẳn ai cũng có thật nhiều kỷ niệm mãi in sâu trong ký ức về thời niên thiếu, với những trò nghịch ngơm của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma” dưới mái trường thân yêu, thầy cô giáo tuy bề ngoài thường tỏ ra nghiêm khắc, nhưng luôn hết lòng dạy dỗ, dìu dắt bao thế hệ học trò. Và chúng tôi – những cựu học sinh của lớp 8A, trường cấp 1-2 Tân Trào, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng – niên khóa 1979 – 1982 cũng không phải là ngoại lệ. Dù đã gần 40 năm trôi qua, nhiều người trong số chúng tôi đã lên chức ông bà, nhưng những kỷ niệm ngày nào khi cùng học chung một lớp, vẫn hiện rõ trong tâm trí mỗi chúng tôi, mỗi khi có dịp gặp lại nhau. Và hôm nay, một dịp thật đặt biệt, khi chúng tôi cùng nhau trở về mái trường xưa, để thăm lại Thầy Cô, ôn lại kỷ niệm, và làm một điều gì đó có ý nghĩa cho quê hương Hải Phòng này.

Cô Văn Thị Mai cùng tập thể cựu học sinh của lớp 8A, trường cấp 1-2 Tân Trào, niên khóa 1979 – 1982

        Xã Khởi Nghĩa nằm phía Tây Bắc của huyện Tiên Lãng, có diện tích trên 500 ha với gần 7 nghìn nhân khẩu, chia thành 10 cơ sở thôn. Ngoài sản xuất nông nghiệp (chủ yếu là cây lúa), trên địa bàn xã có gần 50 trang trại chăn nuôi gà với quy mô từ 3000 đến 7000 con. Đời sống của bà con ở một xã thuần nông còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng như cầu, đường – dù đã được chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, nhưng vẫn còn một số điểm cầu xuống cấp, gây khó khăn cho bà con, nhất là các em học sinh khi qua lại hàng ngày.

        Nhiều năm nay, bà con sinh sống ở xã Khởi nghĩa vẫn mong ước có một chiếc cầu mới, thay thế cho một chiếc cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người qua lại. Hiểu được niềm mong mỏi của bà con, thông qua Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, những cựu học sinh lớp 8A, trường cấp 1-2 Tân Trào, niên khóa 1979 – 1982, đã quyết định tài trợ kinh phí để tặng cho bà con nơi đây một chiếc cầu mới. Cầu có chiều dài 20m, rộng 2,8 m, tải trọng 2,5 tấn, xe 4 bánh các loại có thể lưu thông dễ dàng.

        Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm được thành lập vào tháng 03 năm 2018, trong số 3 thành viên đồng sáng lập có cựu học sinh lớp 8A, trường cấp 1-2 Tân Trào, niên khóa 1979 – 1982. Mục tiêu của Nhóm là triển khai các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần cải thiện cuộc sống cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa với Tôn chỉ “Công khai, minh bạch, chính xác, hiệu quả và sẵn sàng kết nối với cộng đồng để cùng nhau lan tỏa yêu thương”

        Chỉ sau hơn một năm hoạt động, Nhóm đã quy tụ được số thành viên chính thức là 50 người, và triển khai nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng theo đúng mục đích và tôn chỉ của nhóm.

        Hoạt động nổi bật nhất của Nhóm là xây cầu giao thông nôn thôn ở những địa bàn còn nhiều khó khăn như các tỉnh miền núi phía Bắc, vùng ĐBSCL với hệ thống kênh rạch chằng chịt. Hơn 1 năm qua, Nhóm đã vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm với tổng số tiền là 10 tỉ đồng, để tài trợ xây dựng khoảng 40 cây cầu giao thông nông thôn trên cả nước. Và chiếc cầu cũ ở xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng chính là cây cầu thứ 39, được đặt tên là cầu Tân Trào, để hôm nay, ngày 07/09/2019 chúng ta cùng có mặt ở đây, tham gia Lễ khởi công xây dựng nhịp cầu nhân ái này.

        Về dự Lễ khởi công có sự hiện diện của đại diện chính quyền địa phương các cấp, các thầy cô, các cựu học sinh cùng đại diện nhóm thiện nguyện Từ Tâm.

Mở đầu buổi lễ là tiết mục văn nghệ múa truyền thống

Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan, nhiều niềm vui và cảm xúc từ chính các thầy cô, anh chị cựu học sinh, chính quyền và nhân dân địa phương
Nhân dịp lễ khởi công, đơn vị tài trợ cũng trao tặng một số phần quà cho các em có thành tích học tập tốt

        Đông đảo bà con, các em học sinh trong khu vực cũng đến chung vui với niềm hân hoan hiện rõ trên nét mặt mỗi người, khi mà chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, chiếc cầu mới bằng bê tông cốt thép kiên cố sẽ mọc lên, thay thế cho chiếu cầu cũ đồng thời cũng xóa tan nỗi lo về rủi ro bất trắc mỗi khi qua lại trên cầu.

Đại diện đơn vị tài trợ, chính quyền cùng nhân dân địa phương làm lễ khởi công cầu Tân Trào (cầu Từ Tâm 39)

        Cô Văn Thị Mai – cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi ngày xưa, không kềm nén nỗi xúc động khi bày tỏ cảm nghĩ trong ngày Lễ khởi công này. Cô tâm sự: Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, tôi chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi chọn cho mình nghề giáo viên này. Để hôm nay có mặt ở đây, chứng kiến sự thành đạt của nhiều thế hệ học sinh đã học tập và trưởng thành dưới mái trường cấp 1-2 Tân Trào, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

        Trường của chúng tôi, những năm sau ngày giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước, điều kiện giảng dạy hãy còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn. Thế nhưng, cô trò chúng tôi đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn trên hành trình tiếp cận và chinh phục tri thức, để hôm nay nhiều em học sinh đã trở thành những người thành đạt, có địa vị trong xã hội. Nhưng điều tôi tâm đắc hơn cả là các em đều giàu lòng nhân ái, biết giúp đỡ và sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

        Là cô giáo của các em năm xưa, tôi cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào, khi đã góp phần dìu dắt một thế hệ học sinh vừa thành đạt, lại vừa có tấm lòng nhân ái sống đầm ấm nghĩa tình như các em. Giờ đây, các em tuổi đã ngoài 50, nhưng tôi xin phép vẫn gọi là các em một cách thân thương như ngày nào! Cô thật tự hào về các em. Cô mong rằng, các em sẽ tiếp tục thành công trong công việc, để có nhiều hành động thiết thực hơn nữa giúp đỡ quê hương mình.

Tập thể thầy cô, các anh chị cựu học sinh cùng các anh chị Hội Chữ Thập Đỏ Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm
Các anh chị thành viên sáng lập nhóm Thiện nguyện Từ Tâm

        Đại diện cho chính quyền địa phương, ông Phạm Hưng Hùng – Phó Bí thư thường trực Huyện Ủy Tiên Lãng bày tỏ niềm xúc động của bà con và các em học sinh trên địa bàn trước nghĩa cử cao đẹp của các anh chị cựu học sinh lớp 8A trường cấp 1-2 Tân Trào, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng niên khóa 1979-1982. Ông cam kết sẽ vận động bà con, phối hợp với đội thi công trong quá trình xây dựng cầu, để công trình sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, đáp ứng niềm mong mỏi của bà con bấy lâu nay.

        Sau nghi lễ khởi công, những phần quà nghĩa tình đã được trao tận tay một số bà con có hoàn cảnh khó khăn, với mong ước san sẻ chút tình cảm làm ấm lòng bà con. Niềm vui sẽ được cảm nhận trọn vẹn hơn vào ngày chiếc cầu mới được khánh thành, nối nhịp cầu yêu thương giữa những con người giàu lòng nhân ái với quê hương Hải Phòng thân thương!