LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM SỐ 33

Ai đó đã từng nói: “có làm việc hết 06 ngày trong tuần thì mới thấy giá trị của ngày Chủ nhật”. Nhận định này là chính xác với phần lớn trong số chúng ta, những người làm công ăn lương ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hay dịch vụ. Thông thường, ngày Chủ nhật chúng ta hay dành để quay quần bên gia đình thân yêu: đàn ông thì thay cái bóng đèn, sửa vòi nước bị hỏng; phụ nữ thì chuẩn bị một bữa ăn ngon cho gia đình. Thỉnh thoảng cả gia đình cùng nhau đi công viên, xem phim hoặc mua sắm….

Đúng vậy, ngày Chủ nhật thật quý giá, nó giúp chúng ta gắn kết với gia đình, làm những công việc cần thiết cho tổ ấm mà ngày thường chúng ta không thể làm do phải dành hết thời gian cho công việc ở cơ quan, tái tạo năng lượng cho tuần làm việc kế tiếp… Nhưng đối với chúng tôi, những thành viên của nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm, ngày Chủ nhật 07/07/2019 vừa qua lại càng có ý nghĩa hơn, khi chúng tôi dành ngày nghỉ đến với tỉnh Đồng Tháp, để khởi công xây dựng một nhịp cầu yêu thương cho bà con địa phương.

Ba Sao là một xã nghèo thuần nông thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Thu nhập từ cây lúa, vốn không cao lại còn bấp bênh, phụ thuộc vào giá cả thị trường. Vụ thì thất mùa do lũ lụt, sâu bệnh, nếu trúng mùa cũng chưa hẳn vui với điệp khúc trúng mùa rớt giá. Ngày nông nhàn, đàn ông thì đi phụ hồ, phụ nữ thì kiếm thêm thu nhập với công việc đan lục bình, chẳng đáng là bao so với công sức bỏ ra. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, có về tận nơi chúng tôi mới hiểu được nỗi vất vả của bà con trong việc đi lại, của các em học sinh phải hàng ngày cắp sách đến trường. Riêng với người dân Ấp 1, chiếc cầu khỉ bắt qua kênh Hai Ngộ thực sự là nỗi ám ảnh mỗi khi có dịp phải qua bên kia bờ kênh, ra xã hoặc lên huyện. Cầu dài khoảng 45m, thân cầu chỉ là một cành cây bằng bắp tay, chơi vơi giữa dòng kênh đầy nước. Đã không ít lần, có em học sinh trên đường đến trường bị té xuống kênh, ướt hết quần áo tập vở, phải lủi thủi quay về nhà mà nước mắt giọt ngắn giọt dài.

Chiếc cầu khỉ chênh vênh giữa dòng kênh là nổi ám ảnh của biết bao em học sinh và người dân qua lại

Thấu hiểu được niềm mong ước đã nhiều năm nay của bà con Ấp 1 xã Ba Sao, sau quá trình khảo sát cùng chính quyền địa phương, nhóm TNTT quyết định tài trợ kinh phí xây dựng một chiếc cầu nơi đây, thay cho cầu khỉ đã rụng mất nhịp giữa.

Cầu kênh Hai Ngộ sẽ là chiếc cầu Từ Tâm số 33 mà nhóm TNTT đã vận động kinh phí, tài trợ cho các địa phương trên khắp mọi miền đất nước từ năm 2017 đến nay. Cầu có tổng chiều dài 50m, rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn được xây với độ tĩnh không phù hợp, bảo đảm cho các phương tiện thủy có thể lưu thông dễ dàng trên tuyến kênh Hai Ngộ này. Tổng kinh phí xây dựng là 585 triệu đồng, trong đó, Công ty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía Nam tài trợ 50% (tương đương 292,5 triệu đồng), nhóm TNTT vận động các mạnh thường quân 162,5 triệu đồng, còn lại 130 triệu đồng do chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Đại diện Cty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía Nam – Ông Nguyễn Ngọc Tâm trao bảng tài trợ

Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm trao bảng tài trợ

Tính đến nay, chương trình “Cầu nối yêu thương” của công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã khởi công và khánh thành được 23 chiếc cầu trên khắp mọi miền của Tổ quốc, từ miền núi phía Bắc xa xôi như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái đến miền Tây sông nước như Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau…Riêng tại Đồng Tháp, đây là chiếc cầu thứ 2 mà chương trình Cầu nối yêu thương đến với bà con xứ sen hồng, sau chiếc cầu số 15 đã khánh thành trước Tết âm lịch 2019.

Sau khi hoàn thành, cầu sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của khoảng 250 hộ dân trong khu vực. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiến hành đổ đá, nâng cấp tuyến đường bên này kênh để xe 4 bánh có thể lưu thông dễ dàng. Còn ở bên kia kênh là tỉnh lộ ĐT856 đang được mở rộng nâng cấp khẩn trương, và sẽ là tuyến đường quan trọng nối liền thành phố Cao Lãnh với các huyện Tháp Mười, Tam Nông với nhiều khu du lịch nổi tiếng. Như vậy, lợi ích mà chiếc cầu mang lại sẽ lớn hơn rất nhiều, góp phần giao thương hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo không chỉ cho người dân trong ấp.

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Lê Văn Vui – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Sao, bày tỏ niềm xúc động của chính quyền và người dân Ấp 1 nói riêng và xã Ba Sao nói chung, khi nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm và Công ty CP Nhựa Tiền Phong Phía Nam đã hỗ trợ địa phương với món quà đầy ý nghĩa này, Ông Vui cam kết chính quyền địa phương sẽ vận động bà con chung tay góp sức với đội thi công, để công trình được xây dựng đúng như thiết kế, đạt chất lượng và sớm đưa vào sử dụng, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương. Chiếc cầu bê tông cốt thép vững chắc sẽ là niềm vui và nỗi ước ao từ mấy chục năm qua của bà con, chỉ vài tháng nữa thôi sẽ thành hiện thực.

Đại diện chính quyền địa phương, đơn vị tài trợ cùng nhân dân địa phương tiến hành lễ động thổ khởi công cầu Kênh Hai Ngộ – Cầu Nối Yêu Thương số 23 (Từ Tâm 33)

Đại diện cho nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm, Ông Nguyễn Ngọc Tâm – đồng thời cũng là Phó Tổng Giám đốc công ty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía Nam – đơn vị tài trợ chính, bày tỏ niềm vui được góp phần giúp bà con xã Ba Sao giảm thiểu nỗi khó khăn vất vả trong cuộc sống hàng ngày. Với chiếc cầu này, nhóm TNTT cùng các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân chân thành chúc cho bà con có nhiều sức khỏe, luôn được mùa và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Các em học sinh có điều kiện tốt hơn trên con đường học tập, mai sau có nghề nghiệp ổn định để góp phần cho địa phương xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Đại diện đơn vị tài trợ và nhóm Thiện nguyên Từ Tâm – Ông Nguyễn Ngọc Tâm bày tỏ niềm vui khi tham gia lễ khởi công Cầu Nối Yêu Thương số 23 (Từ Tâm 33)

Chia tay bà con Ấp 1 xã Ba Sao, đoàn ra về với lời hẹn gặp lại vào ngày khánh thành cầu. Niềm vui của ngày ấy sẽ còn được nhân đôi, khi trong buổi lễ khánh thành, nhóm TNTT sẽ phối hợp cùng các mạnh thường quân trao quà cho khoảng 20 hộ nghèo và học bổng khuyến học cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vượt khó học giỏi. Hẹn gặp lại bà con trong một ngày gần đây!