LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 75 (CNYT 58)

LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 75 (CNYT 58)

 

        Hành trình kết nối và lan tỏa yêu thương của Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm từ ngày thành lập đến nay chưa hề gián đoạn. Từ vùng quê này, đến miền đất khác, nhóm vẫn tiếp tục âm thầm gieo những hạt giống thiện lành đến khắp nơi, để người dân vơi đi khó nhọc, và quan trọng hơn là cảm nhận được tình thương giữa người với người.

        Ngày 10/07/2020 vừa qua, chia tay với bà con xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An sau buổi lễ khánh thành các cây cầu: CNYT số 54-55 (Cầu Từ Tâm 69-70), Nhóm lại tranh thủ về với xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để khởi công cây CNYT số 58 (Cầu Từ Tâm 75).

        Xã Hòa Bình là địa phương vùng sâu của huyện Chợ Mới, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều vất vả. Đặc biệt, đối với các ấp vùng ven như An Thạnh, nỗi vất vả ấy càng thêm nhiều vì đến nay, hệ thống giao thông vẫn còn chưa được hoàn thiện. Đường vào ấp hiện tại chỉ có một đoạn được đổ đan, đoạn còn lại vẫn còn là đường đất hẹp, lót đá mi xanh. Vào mùa khô thì nhiều bụi, mùa mưa thì lầy lội và trơn trượt gây ra rất nhiều sự bất tiện.

        Bên cạnh đó, trên tuyến đường này hiện đang tồn tại một cây cầu ván đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo an toàn cho nhu cầu đi lại của người dân. Nắm được thông tin, đội khảo sát của Nhóm đã nhanh chóng đến hiện trường, cùng làm việc với chính quyền địa phương để xác nhận tài trợ xây dựng cây cầu mới tặng cho bà con.

        Sau các công tác chuẩn bị, đến nay cây cầu đã được khởi công trong niềm hân hoan của mọi người, đặc biệt là bà con sinh sống xung quanh khu vực cầu. Bởi lẽ, cây cầu cũ đã trở thành nỗi ám ảnh mơ hồ trong tâm thức của bà trong thời gian gần đây. Cây cầu được dựng tạm bằng trụ cột điện cũ, các kết cấu còn lại tất cả đều bằng gỗ ván. Hiện nay, nó đã mục nát và hư hỏng nghiêm trọng, các tấm ván gãy, vỡ không còn nguyên vẹn, nhiều chỗ đóng rong rất trơn; cầu cũng không còn lan can trông rất yếu.

        Trước nhu cầu đi lại cao, nhất là việc vận chuyển nông sản ra trung tâm xã, thì cây cầu không biết còn trụ được bao lâu. Đây là tuyến đường bộ duy nhất để đi lại, dòng kênh dọc theo tuyến đường này thì mực nước không đảm bảo để ghe xuồng đi qua. Vì vậy mà người dân ở đây không có sự lựa chọn khác, nên đành chấp nhận rủi ro hằng ngày để qua lại cây cầu cũ.

        Cây cầu mới được xây dựng có thông số dài 22m, rộng 3,5m, tải trọng 2,5 tấn. Kinh phí xây dựng cầu là 240 triệu đồng, trong đó người dân địa phương cùng chung tay đóng góp 50 triệu đồng, phần còn lại 190 triệu đồng do chương trình Cầu Nối Yêu Thương của Nhựa Tiền Phong tài trợ. Vậy là, thêm một cây cầu nữa đánh dấu sự đồng hành của chương trình Cầu Nối Yêu Thương với nhóm Từ Tâm, đây là nhịp CNYT thứ 58, và là chiếc cầu Từ Tâm số 75, sau chưa đầy 3 năm triển khai chương trình xây dựng cầu dân sinh trao tặng cho bà con ở các địa phương trên mọi miền tổ quốc.

        Đến khi hoàn thành, CNYT số 58 (Từ Tâm 75) trước mắt sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 200 hộ trong khu vực, giúp cho việc vận chuyển nông sản được thuận tiện hơn. Về lâu dài, sau khi tuyến đường trong ấp được mở rộng, cùng với cây cầu mới này sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của xã, góp phần làm tiền đề thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển hơn.

        Tại buổi lễ, anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc công ty Nhựa Tiền Phong, đồng thời cũng là thành viên BĐH Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm chia sẻ rằng anh rất vui khi có dịp quay trở lại xã Hòa Bình để cùng bà con khởi công xây dựng cây cầu mới. Vì mới đầu năm nay, vào tháng 02/2020, Nhóm cũng đã cùng địa phương tổ chức khánh thành cây CNYT số 44 (Từ Tâm 55) trên địa bàn ấp An Thạnh. Đây là cây cầu thứ 2 ở xã Hòa Bình, và là cây thứ 4 mà Nhóm vận động xây dựng ở huyện Chợ Mới. Anh hy vọng rằng, cây cầu mới này sẽ giúp cho bà con không còn gặp phải khó khăn trong việc đi lại, và giúp các cháu học sinh an tâm đến trường.

        Sau nghi thức cúng động thổ, thì trời cũng bắt đầu đổ mưa, nặng hạt dần rồi tạnh hẳn. Có lẽ chỉ là một sự trùng hợp về thời tiết, nhưng trong tâm mọi người ai cũng mong rằng đó là điềm báo cho những ngày thi công thuận lợi phía trước.

        Cầu chúc cho thời tiết những ngày tới sẽ thật đẹp để đội thi công sớm hoàn thành cây cầu trước khi mùa mưa đến. Mong cho cây cầu mới sẽ sớm hình thành, và trở thành một biểu tượng mới về tinh thần yêu thương trong lòng mỗi người dân, để mỗi khi đi qua, họ lại nhắc nhở mình phải cố gắng làm ăn, vươn lên, không phụ tấm lòng của những người đi xây cầu.

        Gửi lời chào tạm biệt với bà con trong buổi chiều muộn, trong những cái bắt tay ấp nồng tình cảm. Hẹn gặp lại mọi người sau vài tháng nữa, khi cây cầu đã hoàn thành, để cảm nhận nhiều hơn niềm hân hoan trong tâm mỗi người!