LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 73

LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 73

 

        Hậu Giang được biết đến là tỉnh “trẻ” nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở chia tách từ tỉnh Cần Thơ thành Tp. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, hơn 15 năm qua, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều chính sách để từng bước cải thiện đời sống người dân, đưa nền kinh tế tỉnh nhà từng bước đi lên. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều địa phương đặc biệt khó khăn, nhất là về mặt cơ sở hạ tầng giao thông.

        Tìm đến xã Vị Bình, huyện Vị Thủy vào những ngày đầu tháng 06 năm 2020, nhận thấy trên địa bàn ấp 9B hiện hữu một cây cầu bê tông đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được thay mới gấp rút để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại hằng ngày, nhất là các em học sinh trong vùng, khi mùa mưa lũ đang gần kề. Trước thực trạng đó, nhóm Từ Tâm đã thống nhất cùng các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân sẽ tài trợ cho địa phương một chiếc cầu mới. Ngày 02 tháng 07 vừa qua, chiếc cầu đã được khởi công trong niềm vui khôn xiết của bà con.

        Chiếc cầu cũ được xây dựng đã lâu, đến nay đã không còn đảm bảo an toàn để người dân sử dụng. Trên mặt cầu, nhiều chỗ đã bị nứt, trơ ra các thanh sắt, một số đoạn thì không còn con lươn hai bên cầu. Phía dưới, trụ cầu cũng bị nước mài mòn nhiều, không còn chắc chắc. Với nhu cầu đi lại của hơn 600 hộ dân trong khu vực, đặc biệt là 300 em học sinh tại điểm trường tiểu học Vị Bình 2 cách điểm cầu khoảng 300m.

        Bà con sinh sống khu vực xung quanh hai bên bờ kênh không giấu được sự xúc động khi chúng tôi đến khởi công cây cầu mới. Họ nói rằng, mấy năm nay ai cũng mong mỏi xây lại chiếc cầu để không còn phải thắp thỏm lo sợ khi đi qua, nhưng mà đời sống còn khó khăn quá, ngân sách nhà nước cũng không đủ để làm cầu. Bởi vậy nên đành phải chấp nhận, mang trong lòng nỗi lo mỗi khi người thân, con cháu ra đường.

        Mơ ước của chính quyền và người dân xã Vị Bình đã được nhóm Từ Tâm hiện thực hóa, chiếc cầu Từ Tâm 73 được trao tặng chính là món quà ý nghĩa và thiết thực hơn bao giờ hết.

        Cầu Từ Tâm 73 được xây dựng thay thế cho cây cầu cũ hiện hữu nhiều năm qua, với chiều dài 30m, rộng 3,5m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 302 triệu đồng, được các anh chị mạnh thường quân thành viên Câu lạc bộ Golf Hà Nội – Gài Gòn cùng tài trợ 120 triệu đồng, nhóm Từ Tâm vận động hỗ trợ 102 triệu và nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp 80 triệu đồng còn lại.

        Đây là lần đầu tiên các anh chị trong câu lạc bộ Golf Hà Nội – Sài Gòn cùng đồng hành với hoạt động xây cầu của Nhóm. Để tham gia được lễ khởi công lần này, nhiều anh chị đã cố gắng thu xếp công việc cá nhân, cùng dành thời gian quý báu trong một ngày làm việc để cùng đến chia vui với bà con. Tấm lòng của các anh chị thật đáng trân trọng!

        Đi và trực tiếp tiếp xúc với đời sống của bà con miền sông nước, các anh chị mới thấu hiểu một phần những khó khăn, vất vả mà người dân phải đối mặt hằng ngày, càng cảm thông và yêu quý thêm những người nông dân chất phác nơi đây…

        Các nghi thức của buổi lễ diễn ra nhanh chóng trong không khí đầm ấm vào một buổi sáng thứ năm đầy nắng. Nụ cười trên môi và niềm an lạc trong tâm hồn đã xua tan những vất vả trong chuyến hành trình xa xôi để về với bà con địa phương.

        Chia tay với bà con để hẹn nhau vào ngày khánh thành cây cầu mới. Mong rằng, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đội thi công nhanh chóng hoàn thành cây cầu, phục vụ cho bà con nơi đây!