LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 72 (CẦU KÊNH LÁNG SEN)

LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 72 (CẦU KÊNH LÁNG SEN)

 

        Bến Tre là địa bàn mà nhóm Từ Tâm dành nhiều sự hỗ trợ nhất nếu so với các địa phương khác ở vùng Miền Tây Nam Bộ. Bởi lẽ, ngoài việc đời sống khó khăn vì cách trở sông ngòi thời gian gần đây người dân tỉnh Bến Tre còn phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng.

        Trong đợt cứu trợ hạn mặn vào tháng 03 vừa qua, biết được hoạt động chính của nhóm là xây cầu dân sinh, chính quyền địa phương xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri đã liên hệ vận động Nhóm xây dựng cầu tại một vị trí giao thông vô cùng cấp thiết trên địa bàn xã.

        Sau thời gian khảo sát thực tế và làm việc cùng cán bộ địa phương Nhóm đã thống nhất vận động kinh phí xây dựng Cầu Từ Tâm 72 (Cầu Kênh Láng Sen) tại ấp An Nhơn, xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

        Đây là cây cầu bắc qua ngã ba kênh Láng Sen và một con kênh nhỏ khác cắt qua. Phía trong con kênh nhỏ, hiện đã có một cây cầu để ng dân đi lại. Tuy nhiên, phía ngoài dòng kênh chính Láng Sen vẫn chưa có cầu, việc đi lại của hơn 80 hộ dân dọc hai bờ kênh vô cùng bất tiện.

        Hằng ngày, để di chuyển qua lại, nhanh thì người dân đi xuồng ghe để đưa người đi bộ qua kênh. Nếu đi bằng xe đạp hoặc xe máy phải đi vòng một đoạn rất xa, khoảng 6km mới có đường để đi được. Cách vị trí cầu khoảng 4km là trường mầm non và tiểu học của xã, vì vậy mà việc đến trường của các cháu gặp rất nhiều khó khăn, vất vả khi chưa có cầu.
Nhiều năm qua, chính quyền xã đã vận động ngân sách Nhà nước và các đơn vị khác để cải thiện hệ thống giao thông trong vùng. Tuy nhiên, việc làm đường vẫn được ưu tiên hơn cả, hiện tại hai bên bờ kênh đã có kế hoạch mở rộng, xây dựng đường đạt chuẩn nông thôn mới vào năm sau. Vì vậy mà việc có được cây cầu để thông hai tuyến đường dọc hai bênh bờ kênh này quả thật là một món quà ý nghĩa và thiết thực cho người dân ở ấp An Nhơn nói riêng, và xã An Ngãi Trung nói chung.

        Ngày 25/05/2020 vừa qua, hội đủ duyên lành, cầu Từ Tâm 72 (Cầu Kênh Láng Sen) đã được khởi công trong niềm hân hoan của nhân dân địa phương, các mạnh thường quân và thành viên Nhóm Từ Tâm. Chiếc cầu được xây dựng với thông số 45m x 2,8m x 2,5T. Có cơ duyên kết nối với Team Kairos Cowoking từ chiếc cầu từ tâm 62 ở Tam Bình, Vĩnh Long; lần này Quỹ xây cầu Kairos cùng các đơn vị đồng hành là Quỹ Người dám cho đi của IM Group và CEO30 đã tiếp tục cùng Nhóm đóng góp kinh phí xây dựng chiếc cầu cho bà con xã An Ngãi Trung. Tổng kinh phí xây cầu là 330 triệu đồng do Các Nhà tài trợ và nhóm Từ Tâm cùng đóng góp, nhân dân địa phương cùng chung tay xây dựng.

        Trong không khí hân hoan của buổi lễ, ông Hồ Anh Tuấn – CT UBND xã, đại diện cho nhân dân trong xã nhận biểu trưng từ các nhà tài trợ, và hứa sẽ cùng bà con giám giám sát và hỗ trợ đội thi công hết mình, để cây cầu sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

        Cũng trong buổi lễ, Nhóm vinh dự kế nối với Sư Thầy Như Phước ở Trà Vinh. Sư Thầy cũng là một người tâm huyết với hoạt động xây cầu giúp đỡ cho người dân còn khó khăn ở các tỉnh miền Tây. Mong là sau này, nhóm sẽ có đủ duyên lành để đồng hành cùng với những dự án của Sư Thầy!

        Mặc dù buổi lễ diễn ra vào thứ hai đầu tuần, nhưng các thành viên nhóm cũng như Nhà tài trợ vẫn cố gắng tranh thủ sắp xếp thời gian về dự lễ cùng bà con. Trên dọc đường đi, mây đen kéo đến phủ vây một góc trời, trong lòng ai cũng hồi hộp sợ trời mưa to khiến cho buổi lễ bị gián đoạn. Có lẽ, do thành tâm của mọi người cùng nguyện ước, nên buổi lễ khởi công đã diễn ra suôn sẻ, khi về đến ủy ban xã thì trời mới bắt đầu đổ mưa.

        Một cơn mưa nhân dịp khởi công là một điềm báo may mắn theo quan niệm dân gian ông bà ta truyền lại. Hy vọng rằng, công tác xây dựng cầu Từ Tâm 72 sẽ diễn ra thật nhanh chóng và thuận lợi, để người dân nơi đây sớm có cây cầu qua lại, vơi bớt đi phần nào vất vả trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày!