LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 71 (CNYT 57)

LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 71 (CNYT 57)

 

“Đất mẹ anh hùng xứ Bến Tre

Về thăm nắng gắt giữa trưa hè

Thân dừa đứng tựa nàng vui hát

Mặt ghế nghiêng nằm bậu muốn nghe.

Cuộc sống êm đềm trôi thế nhỉ

Dòng đời lặng lẽ thích không nè

Bao nhiêu cảnh đẹp vùng sông nước

Có bóng dừa xanh lẫn bóng tre.”

(Về thăm quê mẹ – Tín Nguyễn)

        Từ bao đời nay, khi nhắc đến Bến Tre, người ta sẽ nhớ ngay đến vùng đất anh hùng của quê hương Đồng Khởi, với hình ảnh hàng dừa nghiêng mình soi bóng dưới mặt nước êm đềm.

        Ấy vậy mà, bên cạnh những hình ảnh thân thương bình dị ấy, người dân nơi đây còn phải đối mặt với sự vất vả, nhọc nhằn trong đời sống mưu sinh của mình, khi mà điều kiện đi lại còn gặp nhiều khó khăn do đò giang cách trở. Ở xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, nơi mà mới tháng 03 vừa qua, nhóm Từ Tâm đã đến tận nơi trao tặng những thùng chứa nước và cung cấp nước ngọt cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, vẫn còn những tuyến đường bị ngăn cách bởi con sông lớn.

        Tại ấp Phú Trạch 1 giáp ranh với ấp Long Trạch cùng thuộc xã Cẩm Sơn, có một bến đò ngang đã hơn 15 năm qua hằng ngày đưa đón người dân và các em học sinh qua lại. Việc di chuyển giữa hai địa phương này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc đò với sức chứa chỉ khoảng 6 người mỗi lượt. Vì vậy mà bà con gặp rất nhiều bất tiện và nguy cơ mất an toàn, nhất là trong những ngày mưa bão.

        Thấu hiểu được những khó khăn hiện tại của người dân địa phương, và mong muốn tạo dựng một tiền đề mới để phát triển kinh tế xã hội trong vùng, nhóm Từ Tâm đã phối hợp cùng Chương trình Cầu Nối Yêu Thương của Nhựa Tiền Phong và các nhà tài trợ khác xây tặng bà con chiếc cầu bắc qua con sông lớn.

        Ngày 31/05 vừa qua, được sự đồng thuận của các bên, Nhóm Từ Tâm và Nhựa Tiền Phong đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng Cầu Nối Yêu Thương số 57 (Cầu Từ Tâm 71) với sự tham gia của chính quyền các cấp, nhà tài trợ và đông đảo người dân, học sinh trên địa bàn hai ấp Phú Trạch 1 và Long Trạch. Cây cầu được xây dựng với chiều dài 108m, rộng 3,5m và có tải trọng 5 tấn.

        Đây là chiếc cầu có kích thước lớn nhất từ trước đến nay mà chương trình Cầu Từ Tâm, cũng như Cầu Nối Yêu Thương xây dựng, dành tặng các địa phương còn khó khăn. Kinh phí xây dựng cầu là 3,5 tỷ đồng, do Nhựa Tiền Phong, Tập Đoàn Đỉnh Vàng, Nhựa Tín Kim, công ty Nguyên Cường và Nhóm Từ Tâm đồng tài trợ. Ngoài ra, nguồn ngân sách địa phương cũng đối ứng 600 triệu đồng và nhân dân địa phương cùng chung tay hỗ trợ xây dựng.

        Buổi lễ khánh thành diễn ra trong không khí long trọng, vui tươi, với các tiết mục văn nghệ ý nghĩa do đội văn nghệ Trung tâm văn hóa Tp. Bến Tre biểu diễn. Ngoài ra, thêm phần sôi động cho không khí buổi lễ là tiết mục múa lân của đoàn lân đến từ thị trấn Mỏ Cày. Từ sáng sớm, người dân đã tập trung rất đông tại trụ sở ấp Phú Trạch 1, ai cũng tranh thủ đến sớm để tham dự và chứng kiến nghi thức khởi công xây dựng cây cầu mơ ước bấy lâu nay.

        Khi hoàn thành, chiếc cầu sẽ phục vụ cho nhu cầu đi lại của hơn 1500 hộ ở hai ấp, và góp phần nối liền trục đường giao thông chính trong huyện Mỏ Cày Nam. Những khó khăn, bất tiện khi qua sông trong đêm hay những ngày thời tiết xấu sẽ không còn nữa nhờ vào chiếc cầu này.

        Trong khuôn khổ buổi lễ, Nhóm Từ Tâm và Nhựa Tiền Phong cũng trao tặng 10 suất học bổng và quà cho các em học sinh trường THCS Cẩm Sơn. Trước đó, và tối 30/05, Nhóm cùng Nhựa Tiền Phong đã tổ chức chương trình Ngày vui cho em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/06 cho hơn 200 em học sinh trường Tiểu Học Cẩm Sơn 1. Chương trình diễn ra rất sôi động, mang đến nhiều niềm vui, tiếng cười cho các cháu. Trong chương trình, 20 suất học bổng và 220 phần quà đã trao tận tay cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường.

        Vừa xong nghi thức động thổ khởi công cho công trình, cũng là lúc trời bắt đổ mưa lất phất rồi dần nặng hạt. Trong tâm trí mỗi người ai cũng cảm nhận điềm lành, vì Trời Phật như cũng chìu lòng người, đổ mưa sau khi nghi lễ đã hoàn tất.

        Nhìn dòng nước mênh mang trên sông đang gợn sóng từng hồi, làm dập dìu con đò nhỏ. Thầm cảm thấy biết ơn con đò này và người lái đò đã hoàn thành sứ mệnh cao cả trong hơn 15 năm qua của mình. Rồi sớm thôi, chiếc đò sẽ lui về một góc bến nước, để nghỉ ngơi, để ngắm nhìn cây cầu mới vững chãi, hiên ngang sừng sững vắt mình qua dòng sông lớn.

        Hy vọng rằng, mọi công tác thi công sẽ diễn ra thuận lợi theo đúng tiến độ, để 4 tháng nữa, chúng ta sẽ cùng nhau quay lại và chia vui với người dân nơi đây trong ngày khánh thành cầu, hứa hẹn sẽ còn đong đầy cảm xúc hơn nữa!