LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 62

LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 62

(Ấp 9, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long)

        Xã Tân Lộc là một xã vùng sâu của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp với cây lúa là chủ lực. Xã được thành lập từ năm 1994, với quy mô dân số 21 nghìn người – là một trong các xã đông dân nhất của huyện Tam Bình. Những năm qua, mặc dù chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã nỗ lực rất nhiều trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhiều chiếc cầu mới được xây dựng kiên cố, nhưng với địa hình kênh rạch chằng chịt, địa bàn rộng, nên việc đi lại của bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Dòng kênh là ranh giới tự nhiên giữa ấp 8 và ấp 9 xã Tân Lộc

        Giữa 2 ấp 8 và 9 vẫn tồn tại một chiếu cầu sắt cũ kỹ, bề ngang chỉ khoảng 1,5m, được xây dựng đã lâu, qua thời gian oằn mình gánh bao nhiêu lượt người và xe máy đã xuống cấp nghiêm trọng. Các thanh sắt bắc ngang cầu đã mục nát, trụ bê tông bị tróc lớp vữa, lộ ra những thanh sắt hoen gỉ.

Chiếc cầu cũ đã xuống cấp sau nhiêu năm sử dụng

        Hàng ngày, các em học sinh qua cầu đến trường luôn nơm nớp nỗi lo. Mỗi khi có chiếc xe 2 bánh chở nặng qua cầu, nhịp cầu rung bần bật, đe dọa sự an toàn của người và phương tiện. Một bên cầu đã có đường nhựa rộng 2,5m xe 4 bánh đã có thể lưu thông dễ dàng, còn bên kia cầu theo kế hoạch cuối năm 2020 này cũng sẽ được bê tông hóa. Một khi chiếc cầu này được xây mới, xe ô tô có thể qua lại thông suốt, kết nối với xã Phú Đức – huyện Long Hồ, tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho bà con.

Lan can cầu ở nhiều nơi đã không còn nguyên vẹn, gây nguy hiểm cho người dân

        Đã nhiều năm nay, chiếc cầu mới là niềm trăn trở của chính quyền địa phương, là nỗi mơ ước của bà con nhân dân 2 ấp 8 và 9, nhưng do khả năng tài chính của địa phương có hạn, đến nay mơ ước cũng chỉ là ước mơ.

Cầu Ấp 9 (Cầu Từ Tâm 62) được khởi công vào ngày 21-03-2020

        Thấu hiểu và đồng cảm với chính quyền và người dân địa phương, qua mối duyên lành với sư cô Thích Nữ Như Vạn – trụ trì chùa Phước Sơn, công ty Kairos Coworking Space Tp .HCM, nhóm DCI và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã liên hệ với Ủy ban nhân dân xã Tân Lộc để trao đổi kế hoạch xây chiếc cầu này cho bà con. Mọi chuyện diễn ra thật suôn sẻ, và chỉ chưa đầy 2 tuần sau chuyến khảo sát, Bản Thỏa thuận 4 bên đã được ký kết, để rồi hôm nay, ngày 21/03/2020 lễ khởi công Cầu ấp 9 (cầu Từ Tâm 62) đã được tổ chức trong niềm hân hoan của tất cả mọi người.

Công tác chuẩn bị đã xong – mọi người cùng chờ Lễ và nghi thức khởi công cầu mới

        Cầu được thiết kế với chiều dài 36 mét, ngang 3 mét, tải trọng 2,5 tấn, bảo đảm cho một xe ô tô và 1 xe máy lưu thông ngược chiều dễ dàng. Cầu mới được xây gần vị trí cầu cũ để đảm bảo tuyến đường được liền mạch, và trong thời gian xây dựng người dân có thể tiếp tục sử dụng tạm cây cầu cũ. Tổng kinh phí xây dựng là 250.000.000 đồng, trong đó 200.000.000 đồng do Kairos coworking và nhóm DCI đóng góp, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động các mạnh thường quân tài trợ 30.000.000 đồng, địa phương đối ứng 20.000.000 đồng bằng sức lao động của bà con, để đủ kinh phí xây cầu.

Các nhà tài trợ chính cho cầu Ấp 9 (cầu Từ Tâm 62)

        Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Ngọc Việt – Chủ tịch UBND xã Tân Lộc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tấm lòng của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm dành cho bà con 2 ấp 8 & 9 xã Tân Lộc. Đây chính là món quà vô cùng ý nghĩa, để bà con và các em học sinh nơi đây có thể đi lại dễ dàng, tạo tiền đề để bà con vươn lên, giảm nghèo và từng bước khấm khá, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Ông cam kết sẽ vận động bà con cùng chung tay với đội thi công, để sớm đưa công trình vào sử dụng, đúng với thiết kế, tiến độ, và chất lượng như các bên đã thống nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Việt – Chủ tịch UBND xã Tân Lộc đại diện địa phương chia sẻ cảm nghĩ

        Tiếp lời ông Việt, sư cô Thích Nữ Như Vạn không giấu nổi niềm vui và sự xúc động, khi đã gieo được duyên lành với các nhà tài trợ, để ước mơ nhiều năm nay của bà con trên địa bàn sắp trở thành hiện thực. Sư cô chân thành gởi lời chúc sức khỏe đến các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân đã đồng cảm với nhà chùa, gieo duyên lành và truyền đi những thông điệp tốt đẹp của tình tương thân tương ái, nghĩa đồng bào – không phân biệt tôn giáo hay dân tộc.

Sư cô Thích Nữ Như Vạn phát biểu tại buổi lễ

        Anh Nguyễn Xuân Hải – đại diện cho nhà tài trợ Kairos Coworking Space và Nhóm DCI, cám ơn Sư cô và chính quyền địa phương đã tạo cơ hội để các thành viên của Công ty và Nhóm hiểu rõ hơn về cuộc sống hãy còn nhiều khó khăn của bà con vùng sâu vùng xa. Anh Hải hy vọng rằng, một chút chia sẻ từ tấm lòng của các thành viên sẽ ít nhiều giúp ích cho bà con và các em học sinh nơi đây. Anh Hải cho biết thêm, từ công trình đầu tiên này, sẽ tiếp tục vận động và lan tỏa đến cán bộ nhân viên của Công ty và Nhóm, để triển khai nhiều công trình tương tự trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Xuân Hải – đại diện cho nhà tài trợ Kairos Coworking Space và Nhóm DCI chia sẻ cơ duyên trao tặng cây cầu mới cho bà con

        Đại diện cho Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên Ban Điều hành, đã chia sẻ về các hoạt động của Nhóm trong thời gian qua. Được thành lập cách đây 3 năm, Nhóm đã vận động nhiều công ty và cá nhân đồng hành cùng với Nhóm, xây dựng hơn 60 chiếc cầu giao thông nông thôn ở khắp các tỉnh ĐBSCL. Riêng tại tỉnh Vĩnh Long, đây là chiếc cầu thứ 6 mà Nhóm đã tài trợ kinh phí xây dựng, gồm 3 cây ở Vũng Liêm, 1 cây ở Long Hồ, 1 cây ở Măng Thít vừa khởi công giữa tháng 02/2020, và hôm nay là cây thứ 6 ở xã Tân Lộc – Tam Bình. Kế hoạch năm nay, Nhóm sẽ tài trợ kinh phí xây dựng khoảng 30 cây cầu, trong đó 13 tỉnh ĐBSCL mỗi tỉnh 2 cây. Anh Tâm cũng vui mừng thông tin, đáp lời kêu gọi của sư cô Thích Nữ Như Vạn, Nhóm đã vận động gần đủ kinh phí đúc tặng cho chùa Phước Sơn một quả Đại Hồng Chuông bằng đồng nguyên khối, nặng 1,2 tấn. Hiện nay Nhóm đang trao đổi với cơ sở đúc chuông về thiết kế và kiểu dáng, để triển khai ký kết hợp đồng trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Ngọc Tâm chia sẻ về hoạt động của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm

        Nghi thức động thổ và khởi công diễn ra đơn giản nhưng trang trọng. Đại diện chính quyền địa phương, sư cô trụ trì chủa Phước Sơn và đại diện các nhà tài trợ thắp hương, cầu khấn cho ông bà phù hộ độ trì, để việc thi công diễn ra suôn sẻ. Theo cam kết của đơn vị thi công, cầu sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước cuối tháng Tư năm nay.

Nghi thức cúng động thổ của đại diện các bên
Mọi người cùng tiến hành nghi thức động thổ – chính thức khởi công xây cầu

        Chia tay chính quyền và bà con địa phương, đại diện nhà tài trợ Kairos Coworking Space và Nhóm DCI, đại diện đơn vị kết nối – Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm mong sẽ sớm quay trở lại vào ngày khánh thành. Hôm đó, các nhà tài trợ sẽ chuẩn bị những phần quà cho các hộ nghèo và cận nghèo, và các em học sinh vượt khó học giỏi, để động viên và hỗ trợ bà con và các em vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Hôm ấy chắc chắn sẽ là một ngày đầy ấp niềm vui với những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay thật nồng ấm và xúc động! Xin chào và hẹn gặp lại!