LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 35-36

        Hậu Giang ngày nay là một tỉnh thuộc khu vực nội địa của Đồng bằng Sông Cửu Long, không tiếp giáp với biển. Từ tháng 3 năm 1976, tỉnh Hậu Giang (cũ) được thành lập bao gổm 3 đơn vị hành chính là TP. Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang hiện nay. Ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Hậu Giang được chia thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tỉnh Cần Thơ tiếp tục được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay.

        Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Tỉnh có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại, có nguồn thủy sản phong phú, chủ yếu tôm cá nước ngọt và chăn nuôi gia súc. Sông Mái Dầm có đặc sản cá ngát thơm ngon. Tỉnh nổi tiếng với chợ nổi Ngã Bảy và nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như di tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ, di tích Liên Hiệp Đình Chiến Nam Bộ, Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ, di tích Tầm Vu, đền Bác Hồ, v.v…

        Trong một đợt khảo sát để xác định địa điểm xây cầu giao thông nông thôn cho bà con vùng sông nước, giữa năm 2019 Nhóm Thiện nguyện Từ tâm (TNTT) đã đến với xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Có thể nói, chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở địa phương này đã mang lại một số kết quả nhất định, khi những tuyến đường bê tông hóa đã tỏa khắp các địa bàn. Tuy nhiên, với hệ thống kênh rạch vô cùng chằng chịt, việc đi lại của bà con hãy còn lắm vất vả. Không hiếm khi chúng tôi bắt gặp hình ảnh những chiếc cầu khỉ tạm bợ, cầu ván gỗ đã xiêu vẹo, mục nát bắc qua kênh, hàng ngày phải gánh nhiều lượt xe máy, xe đạp và người đi bộ qua cầu. Cũng có nơi, một chiếc cầu nhỏ để không phải đi vòng một đoạn đường xa vẫn còn là niềm mơ ước của bà con.

        Đồng cảm với nỗi khó khăn vất vả của bà con xã Tân Hòa, đoàn khảo sát đã quyết định chọn 2 vị trí cấp bách nhất để tài trợ kinh phí xây cầu tặng cho bà con ấp 1A và ấp 4B.

Chiếc cầu cũ mục nát, xiêu vẹo

        Ở ấp 4B, chiếc cầu hiện hữu có trụ bằng gỗ, mặt cầu bằng ván đã mục nát, tưởng chừng có thể đổ sụp xuống kênh bất kỳ lúc nào! Cầu mới sẽ có kích thước dài 24m, ngang 2,8m, tải trọng 2,5 tấn để xe 4 bánh có thể qua lại dễ dàng.

        Vị trí mà chúng tôi dự định xây cầu ở ấp 1A còn hoàn cảnh hơn: con kênh rộng nhưng chưa có cầu bắc qua, khiến cho bà con, nhất là các em học sinh phải vô cùng vất vả mỗi khi qua lại. Chỉ trong vài tháng nữa thôi, một chiếc cầu bằng bê tông cốt thép vững chãi, có quy cách dài 26m, rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn sẽ biến ước mơ của bà con bao lâu nay sẽ trở thành hiện thực.

        Thay mặt chính quyền và người dân địa phương, ông Nguyễn Văn Phúc, huyện ủy viên, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Tân Hòa, bày tỏ niềm xúc động trước tình cảm của các anh chị Nhóm TNTT và nhà tài trợ – công ty Nhựa Tiền Phong đã dành cho bà con xã Hòa An. Ông gởi lời chúc sức khỏe đến Ban lãnh đạo công ty, các nhà hảo tâm – những người có tấm lòng nhân hậu đã không ngại đường xá xa xôi, dành ngày nghỉ cuối tuần để đến với bà con xã Tân Hòa, và kính chúc công ty Nhựa Tiền Phong ngày càng phát triển để đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa như thế này.

        Đại diện nhà tài trợ, Anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc công ty CP Nhựa Tiền Phong Phía Nam, gởi lời cám ơn chân thành đến chính quyền và nhân dân xã Tân Hòa đã phối hợp cùng Nhóm TNTT tổ chức Lễ khởi công ấm áp và nghĩa tình. Anh Tâm hy vọng rằng chính quyền và bà con sẽ chung tay góp sức trong quá trình thi công cầu, đảm bảo tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ, để ngày khánh thành, công ty Nhựa Tiền Phong sẽ quay lại chia vui với bà con cùng những món quà tình nghĩa tặng cho một số hộ nghèo và các em học sinh vượt khó học giỏi.

Anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc công ty CP Nhựa Tiền Phong Phía Nam

        Anh Nguyễn Tất Nhân – đại diện Nhóm TNTT cho biết, đến thời điểm này nhóm đã vận động kinh phí xây tặng cho bà con được 37 chiếc cầu trong gần 2 năm qua. Lần đầu tiên đến với tỉnh Hậu Giang, Nhóm tài trợ cùng một lúc 2 chiếc cầu, đều nằm trên địa bàn xã Tân Hòa. Đây quả là một điều đặc biệt, là niềm vui và may mắn của bà con nơi đây. Nhóm hy vọng rằng, hoạt động xây cầu thiện nguyện của Nhóm ngày càng nhân rộng, tình yêu thương sẽ lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để những chiếc cầu mới sẽ mọc lên ngày càng nhiều trên khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ thân thương.

Anh Nguyễn Tất Nhân – đại diện Nhóm TNTT và anh Nguyễn Ngọc Tâm cùng ban chính quyền làm lễ động thổ xây dựng 2 cây cầu mới

        Sau lễ khởi công đơn giản nhưng vẫn đủ nghi thức cần thiết tại 2 điểm cầu, các thành viên trong Nhóm được chính quyền địa phương mời dùng bữa tối. Những lời ca, tiếng hát với làn điệu vọng cổ dù không chuyên nghiệp lắm nhưng mang lại thật nhiều niềm vui và tiếng cười, xóa đi khoảng cách giữa các thành viên trong đoàn và lãnh đạo chính quyền địa phương. Cũng xin nói thêm, chưa có địa phương mà Nhóm TNTT được đón tiếp bởi cả bộ máy chính trị, từ Bí thư kiêm Chủ tịch xã, 2 Phó Chủ tịch, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đến các đoàn thể như ở xã Tân Hòa này.

        Chia tay địa phương, đoàn về Cần Thơ nghỉ ngơi để sẵn sàng cho các hoạt động khác ngày hôm sau. Hẹn gặp lại vào Lễ khánh thành 2 chiếc cầu nơi đây, chắc chắc sẽ có nhiều niềm vui được chia sẻ!