LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 27

Sáng ngày 06/03/2019, phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân ấp Tân Quảng A, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tiến hành khởi công xây dựng Cầu Nối Yêu Thương số 19 (cầu Từ Tâm 27) trong không khí phấn khởi, vui tươi.

Xã Nguyễn Việt Khái là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn trong tỉnh. Được biết, đến cuối năm 2018, trong xã có 5/14 ấp thuộc đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo xấp xỉ 10% tổng số hộ dân trong xã. Vì vậy, sau nhiều năm cùng cả nước thực hiện các mục tiêu của chương trình nông thôn mới, xã chỉ mới đạt 10/19 tiêu chính trong đó tiêu chí về cơ sở hạ tầng là nỗi trăn trở lớn nhất của chính quyền, Đảng bộ và người dân địa phương. Trên 30 tuyến đường chưa có lộ và có hơn 20 điểm cầu cần được xây dựng và nâng cấp sửa chửa.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn của người dân và mong muốn giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực nhất, nhóm Từ Tâm cùng công ty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong đã cũng tài trợ xây dựng cầu mới tại vị trí các điểm trường trong xã. Cầu cũ nằm ở vị trí điểm trường gồm 3 trường học từ cấp một đến cấp cấp ba với hơn 3000 lượt học sinh qua lại mỗi ngày. Tuy nhiên, cây cầu này có bề ngang khá hẹp, thường xuyên bị kẹt trong giờ cao điểm, gây ra nhiều bất tiện trong việc đến trường của các em. Bên cạnh đó, cầu cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí trên cầu đã loang lỗ những vết nứt. Nhịp giữa và lan can của nó đã được trùng tu, thay mới một lần nhưng nay cũng bắt đầu hư hỏng, khiến người qua lại luôn thấp thỏm lo âu. Thương tâm hơn, khi mà đã có vài trường hợp bị té xuống sông khi qua cầu, nhất là vào ban đêm. Tuy chưa gây thiệt hại về người, những những tai nạn kiểu này đã là một hồi chuông cảnh báo về nhu cầu xây mới đang cấp bách hơn bao giờ hết.

Lưu lượng học sinh rất đông, nhưng cầu lại rất hẹp và đã xuống cấp nặng

Cầu Nối Yêu Thương số 19 (Cầu Từ Tâm 27) có chiều dài 38m, rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí xây dựng là 300 triệu đồng. Trong đó, công ty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và nhóm Từ Tâm lần lượt tại trợ 150 triệu đồng và 60 triệu đồng. Còn lại 90 triệu đồng do người dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Đại diện công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm trao bảng tài trợ xây dựng Cầu nối yêu thương số 19 (cầu Từ Tâm 27)

Khi hoàn thành, cây cầu mới sẽ giải quyết nhu cầu đi lại của hơn 500 hộ dân, với hàng trăm em nhỏ đi học qua lại mỗi ngày. Bên cạnh đó, cây cầu này sẽ là một điểm sáng mới về cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bà xã, sẽ là bàn đạp thúc đẩy nhanh hơn tiến độ bê tông hóa các tuyến đường giao thôn nông thôn trên địa bàn. Từ đó, mạng lưới giao thông sẽ dần hàn thiện hơn, tạo điều kiện thuận cho người dân chăm lo làm ăn, phát triển đời sống kinh tế.

Buổi lễ được khởi công diễn ra trong không khí thân mật giữa chính quyền và người dân địa phương, cùng các thành viên trong nhóm ngay bên mép đường cạnh chân cầu. Các em nhỏ đi học sớm không giấu được niềm vui cũng nán lại để dự buổi lễ, nghe các cô chú hứa hẹn về việc cây cầu mới cho các em mà sự hân hoan rạng người trên từng gương mặt ngây thơ, trong sáng.

Các em học sinh cùng nhân dân địa phương tham dự lễ rất đông dù thời tiết rất oi bức

Đại điện nhà tài trợ, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, chính quyền địa phương cùng nhân dân làm lễ cúng và động thổ

Kết thúc buổi lễ với nghi thức động thổ xây cầu, đoàn chúng tôi chia tay bà con xã Nguyễn Việt Khái để trở về với thành phố và chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Đúng như Albert Schweitzer đã nói rằng: “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn”. Mặc dù phải di chuyển liên tục, và dành hầu hết thời gian cuối tuần cho các hoạt động thiện nguyện nhưng trong lòng môi thành viên đều không cảm thất vất vả hay mệt nhọc mà thay vào đó là niềm hạnh phúc dạt dào, len lỏi trong tim.

Vậy là một cây cầu nữa sắp được xây xong, một địa phương nữa sẽ giảm được bao khó khăn trong việc đi lại. Tuy chỉ là một hành động nhỏ, nhưng qua từng hoạt động chúng tôi luôn tâm niệm rằng tình yêu thương luôn có sức lan tỏa thật lớn lao. Để rồi, từ đây sẽ có những tấm lòng nhân ái được ấm ủ và lớn dân theo từng đứa trẻ. Hy vọng rằng, một ngày kia khi các em thành đạt, sẽ lại trở về đóng góp cho quê hương thêm giàu đẹp! Hy vọng rằng, hạt giống yêu thương mà chúng tôi đã gieo vào lòng các em hôm nay, sẽ được các em nuôi dưỡng và gieo chúng khắp trên những nẻo đường mà các em sẽ đi qua trong tương lai phía trước!