Lễ khởi công cầu Từ Tâm 19 & 20

Trong không khí se lạnh những ngày giáp Tết, những tia nắng sớm len lỏi qua lớp sương dày đặc còn là là trên mặt đất. Từng chùm lá xanh lấp ló dưới nắng mặt trời, còn vương vấn vài giọt sương chưa kịp tan, vài cánh mai vàng nở sớm e ấp mình bên những búp hoa còn chưa kịp lớn. Mùa xuân đang đến rất gần, tất cả như thúc giục mọi người mau mau về quây quần bên gia đình để chuẩn bị đón chào một năm mới. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vẫn tranh thủ thời gian cuối năm tìm về với tỉnh Cà Mau để khảo sát và giúp đỡ bà con nơi đây xây dựng những câu cầu mới.

Sau thời gian tìm hiểu và vận động tài trợ, nhóm đã quyết định tài trợ xây dựng Cầu Từ Tâm 19 và 20 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đây là hai cây cầu đánh dấu cột mốc đầu tiên cho hoạt động xây cầu giao thông nông thôn trong năm 2019 của Nhóm, và cũng là lần đầu tiên nhóm hỗ trợ người dân trên địa bản tỉnh Cà Mau.

Sáng ngày 23/01/2019, phối hợp cùng chính quyền địa phương, Nhóm đã tiến hành Lễ khởi công xây dựng Cầu Nối Yêu Thương số 17 (cầu Từ Tâm 19) tại ấp Cái Nai, xã Hòa Tân, tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Cây cầu cũ nằm ngay vị trí con kênh trước trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, hằng ngày có hàng trăm lượt em nhỏ qua lại để đi học. Tuy nhiên, cầu khá hẹp, nên chỉ có thể lưu thông theo một chiều xe, bên này muốn qua thì phải đợi bên kia qua hết một lượt để nhường đường, gây nhiều bất tiên. Bên cạnh đó, sang năm học tới, trường được chính thức công nhận đạt chuẩn quốc gia, nên lượng học sinh theo học dư kiến sẽ tăng lên, nên nhu cầu mở rộng cầu là thực sự cần thiết. Cây cầu cũ đã xây được nhiều năm nên hiện tại đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp với các vết bong tróc trên nhịp và chân cầu.

Cầu cũ nhỏ hẹp và xuống cấp gây khó khăn cho các em học sinh và người dân qua lại

Theo dự kiến, cầu mới sẽ được xây dựng với thông số dài 41m, rộng 2,8m và tải trọng 2,5 tấn. Kinh phí xây dựng là 230 triệu đồng, trong đó công ty Nhựa Tiền Phong phía Nam tài trợ 140 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động tài trợ 65 triệu đồng và địa phương đóng góp 25 triệu đồng.

Lễ khởi công diễn ra trong không khi phấn khởi

Khi cầu hoàn thành, không chỉ đường đi học của các em học sinh được tiện lợi hơn mà việc di chuyển của các hộ dân trong khu vực cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn, xe lớn không cần phải đi vòng, hay chịu cảnh đậu bên đây bờ để vận chuyển hàng hóa bằng sức người qua bên kia kênh.

Sáng cùng ngày, nhóm cũng đến với ấp Hữu Thời, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau để cùng địa phương tổ chức lễ khánh thành cầu Tín Kim 01 (cầu Từ Tâm 20). Được biết, tại ví trí con kênh này không có cầu,mặc dù hai bên đường đã được bên tông hóa nhờ vào ngân sách nhà nước. Hằng ngày các em học sinh đi học qua khu vực này sẽ phải đi vòng một quãng đường 10km để qua được con kênh. Mơ ước có một cây cầu để thuận tiện cho việc đi lại của người dân bao năm qua vẫn chưa thực hiện được, đời sống của họ còn chật vật, khó khăn. Sau khi biết được Nhóm sẽ hỗ trợ xây cầu, ai nấy đều phấn khởi, không ngần ngại cùng đóng góp kinh phí trong khả năng của mình để nhanh chóng có được cây cầu bắt qua kênh.

Cầu Tín Kim 01 được thiết kế có chiều dài 38m, rộng 2,8m, chịu được tải trọng 2,5 tấn với kinh phí xây dựng là 225 triệu đồng. Trong đó, công ty cổ phần Nhựa Tín Kim tài trợ 157,5 triệu đồng và nhân dân cùng chung tay đóng góp 67,5 triệu đồng.

Tại mỗi địa phương, buổi lễ khánh thành đều diễn ra đơn giản, nhưng không kém phần trang trọng, đầm ấm của người dân địa phương và các thành viên trong đoàn. Ai nấy cũng đều phấn khởi khi ước muốn xây cầu mới bao năm qua đã thành hiện thực, hứa hẹn sẽ đem lại một diện mạo mới cho các vùng quê nghèo.

Vài tháng nữa thôi khi các cây cầu hoàn thành, các em học sinh sẽ không phải vất vả đi đường vòng hay chịu cảnh chen chút nhau qua cầu, người dân sẽ có tuyến đường mới ngắn hơn, thuận tiện hơn để di chuyển trong công cuộc mưu sinh hằng ngày. Và mạng lưới giao thông trong tỉnh sẽ được đánh dấu nối liền bằng hai điểm cầu mới.

Từng cơn gió chướng thổi về trong những ngày cuối năm, mang theo cái lạnh của thời khắc giao mùa, cũng mang theo cái không khí có gì đó vừa mới mẻ vừa thân quen cho vùng đất cuối trời Tổ quốc. Trên trời, những cánh chim én đã bay về chao liệng từng đàn, báo hiệu mùa xuân mới đã về mang theo bao nềm tin và hy vọng của người dân nơi đây.

Các thành viên trong Nhóm cũng hy vọng rằng, khi hai cây cầu mới hoàn thành sẽ góp phần vào động lực phát triển kinh tế, giúp bà con có cuộc sống đủ đầy, sung túc hơn.

Thay mặt chính quyền địa phương, xin gửi lời cám ơn đến công ty cổ phần Nhựa Tiền Phong và công ty cổ phần Nhựa Tín Kim đã hỗ trợ địa phương xây dựng những cây cầu mới. Đây là sự hỗ trợ kịp thời và có ý nghĩ rất lớn đối với người dân trong vùng. Kính chúc quý công ty ngày càng phát đạt và sẽ là đơn vị đồng hành thân thiết cùng các hoạt động của Nhóm trong thời gian tới.