Lễ khởi công cầu Từ Tâm 18

Vùng đất miền Tây Nam Bộ vốn bị chia cắt bởi mạng lưới kênh rạch chằn chịt, do đó phương tiện đi lại truyền thống của người dân nơi đây là ghe, xuồng, võ lãi. Nhờ vào sự phát triển của xã hội, cùng chủ trương xây dựng nông thôn mới, mà nhiều tuyến đường bộ đã được bê tông hóa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, đâu đó ở các vùng quê, vẫn còn những địa phương có điều kiện kinh tế chưa phát triển, chưa thể nối liền các tuyến đường, bởi sự ngăn cách của các đoạn kênh không có cầu bắc qua, hay những cây cầu cũ đã xuống cấp, gây khó khăn trong việc đi lại.

Trong hành trình xây cầu dân sinh của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, trường hợp của xã An Hòa, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là một điển hình. Vào những ngày đầu tháng 10, khi nhận được thư ngỏ xin tài trợ của chính quyền địa phương xã An Hoà, đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã tiến hành khảo sát và làm việc với địa phương để đi đến việc thống nhất tài trợ xây dựng Cầu nối yêu thương số 14 (cầu Từ Tâm 18). Và hôm nay, ngày 15/11/2018, cầu đã chính thức được khởi công trong niềm hân hoan đong đầy của nhân dân địa phương.

Các thành viên nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, công ty Nhựa Tiền Phong, nhân dân và chính quyền địa phương cùng làm lễ khởi công Cầu nối yêu thương số 14 – Cầu Từ Tâm 18

Cầu nối yêu thương số 14 (cầu Từ Tâm 18) được xây dựng với thông số dài 32m, rộng 3,3m và có tải trọng 2,5 tấn. Cây cầu được xây dựng tại ví trí cây cầu bê tông cũ đã được xây dựng nhiều năm, tuy nhìn vẻ ngoài còn kiên cố nhưng thật sự nó đã xuống cấp. Một số chỗ trên nhịp giữa cầu đã bị nứt bê tông, và có cả một số mảng đã bị bong tróc, tạo nên các ổ gà ngay giữa cầu. Các trụ bê tông cũ do đầm mình dưới nước lâu ngày, nên cũng đã bị ăn mòn và không còn vững chắc, nhất là khi nước chảy xiết rất nguy hiểm.

Hiện trang cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng

Cầu nối yêu thương số 14 (cầu Từ Tâm 18) có tổng kinh phí xây dựng là 220 triệu đồng, trong đó Công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ 130 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tài trợ 40 triệu đồng và còn lại 50 triệu đồng do nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp. Được biết, khi hoàn thành, cây cầu này sẽ phục vụ cho việc đi lại của hơn 800 hộ dân trong khu vực, với khoảng 2000 em học sinh đi lại mỗi ngày. Với việc có cây cầu mới, tuyến đường đến trường của các cháu sẽ đỡ được phần nào sự lo toan, hồi hợp. Việc làm ăn của người dân cũng sẽ khấm khá hơn vì các tuyến đường huyết mạch trong xã đã được nối liền, giao thương hàng hóa thuận tiện hơn bao giờ hết.

Vậy là hành trình xây dựng cầu dân sinh trong năm 2018 đã đi đến những chặn cuối cùng. Thời gian qua, Nhóm vẫn hạnh phúc vì đã mang được tình yêu thương của mình san sẻ với cộng đồng, giúp đỡ được phần nào những địa phương còn khó khăn trên cả nước. Rồi đây, lại có những hạt giống yêu thương được ươm mầm ở một vùng đất mới, rồi sẽ có những quả ngọt yêu thương kết trái từ đây. Hy vọng rằng, đội thi công sẽ làm việc thật hăng hái, để Cầu Nối Yêu Thương số 14 (cầu Từ Tâm 18) có thể hoàn thành trước dịp Tết Nguyên Đán, để bà con nhân dân ấp An Mỹ, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang có một cái Tết vẹn tròn!

Cuối lời, xin thay mặt người dân và chính quyền địa phương Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công ty Nhựa Tiền Phong, các thành viên trong Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã tạo điều kiện để địa phương có thể xây dựng một cây cầu mới kiên cố, vững chải. Xin cầu chúc quý vị có nhiều sức khỏe, an nhiên, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp! Hy vọng rằng, anh chị sẽ tiếp tục đồng hành với Nhóm trong những hoạt động thiện nguyện lần sau!