LỄ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 16 & TỪ TÂM 17

        Hành trình xây cầu – xây những ước mơ của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm lại một lần nữa trở về với bà con nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre để xây nên những cây cầu dân sinh kiên cố, phục vụ việc đi lại của người dân địa phương. Thật vinh dự, khi lần trở về này, Nhóm còn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ chương trình Cầu nối yêu thương của công ty Nhựa Tiền Phong.

        Sáng nay, ngày 10/10, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, đại diện công ty Nhựa Tiền Phong cùng chính quyền và người dân ấp Gia Khánh, xã Hưng Khánh, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đã cùng tổ chức Lễ khởi công và nghi thức động thổ xây dựng Cầu nối yêu thương số 12 (cầu Từ Tâm 16).

        Ấp Gia Khánh xã Hưng Khánh là một trong những địa phương còn khó khăn của huyện Mỏ Cày Bắc, với dân số trong vùng khoảng 700 hộ, trong đó gần 10% là hộ nghèo và cận nghèo. Đặc biệt, cơ sở hạng tầng giao thông trong vùng còn thiếu thốn, nhất là cây cầu trên tuyến đường chính đã hư hại, xuống cấp nặng, từng bị nghiêng và phải gia cố lại. Hiện nay, bê tông của cầu đã bị tróc, vỡ nhiều, cầu vừa trơn trượt vừa lại không có lan can hai bên vì vậy mà đã có nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Người dân địa phương, nhất là các em học sinh, bao năm qua đã mong ước xây dựng một cây cầu mới, kiên cố và an toàn hơn, tuy nhiên vì điều kiện kinh tế còn khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được.

Hiện trạng cầu Từ Tâm 16 xuống cấp, trơn trượt và không có lan can

        Đến nay, niềm mơ ước ấy đã được hiện thực hóa khi địa phương nhận được sự tài trợ từ công ty Nhựa Tiền Phong và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng các nhà hảo tâm. Cầu nối yêu thương số 12 (cầu Từ Tâm 16) được thiết kế với thông số dài 12m, rộng 3m và tải trọng 2,5 tấn với kinh phí xây dựng là 45 triệu đồng, tong đó công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ 20 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tài trợ và vận động 10 triệu đồng, và 10 triệu đồng còn do người dân địa phương cùng đóng góp.

        Cây cầu mới được xây nên sẽ giúp các tuyến đường nối liên ấp Gia Phúc và Hưng Khánh liền mạch hơn, hơn 2000 em học sinh đến trường hằng ngày cũng được an toàn và thuận tiện, không còn lo sợ thấm thỏm mỗi khi qua cầu. Người dân thì yên tâm làm ăn khi không còn nổi lo di chuyển qua cầu vào ban đêm, hay trong những ngày mưa bão.

        Hòa cùng không khí phấn khởi của người dân xã Hưng Khánh, sáng nay trên địa bàn ấp Phú Bình, xã Phú Mỹ cũng đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Cầu nối yêu thương số 13 (Cầu Từ Tâm 17). Được biết, ấp Phú Bình xã Phú Mỹ cũng là một vùng có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, với tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, chính quyền và nhân dân địa phương vẫn không ngừng cố gắng để từng ngày để phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo của vùng, tuy nhiên vẫn cần lắm sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân.

        Lần này, nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ nhóm Thiện nguyện Từ Tâm và công ty Nhựa Tiền Phong để xây dựng cây cầu dân sinh mới trong xã, là một niềm vui lớn của bà con nơi đây. Vì bao năm qua, cây cầu cũ đã bị hư hỏng nặng, người dân phải dùng cát hay thậm chí là vỏ trấu để lấp vào những lỗ hổng hốc trên cầu. Tuy nhiên sau một cơ mưa thì đâu lại vào đấy, mặt cầu lại lỏm chỏm những lỗ hổng và vết nứt. Được biết, đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra, và có một trường hợp bị gãy tay vì té cầu này.

        Cầu nối yêu thương số 13 (cầu Từ Tâm 17) được thiết kết có chiều dài 17m, rộng 2,8m và chịu được tải trọng 2,5 tấn với sự kinh phí xây dựng là 55 triệu đồng. Trong đó, công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ 30 triệu đồng, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động tài trợ 20 triệu đồng và người dân đóng góp 5 triệu đồng.

        Khi hoàn thành, cây cầu mới sẽ kết nối các tuyến đường giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương nói riêng, và cả huyện Mỏ Cày Bắc nói chung.

        Hy vọng rằng, chính quyền địa phương các nơi sẽ giám sát chặt chẽ tiến độ xây dựng của đội thi công, để công trình có thể hoàn thành nhanh nhất có thể. Để trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, người dân ở hai xã Hưng Khánh và Phú Mỹ sẽ có thêm một niềm vui mới. Những tuyến đường giao thông liên xã rồi đây sẽ liền mạch hơn, đó không chỉ là con đường để đi lại, mà còn là những tuyến đường kết nối yêu thương, mang mùa xuân, mang niềm vui đến khắp mọi nơi…

        Một lần nữa, xin thay mặt nhân dân hai xã Phú Mỹ và Hưng Khánh gửi lời cám ơn sâu sắc đến công ty Nhựa Tiền Phong và các anh chị mạnh thường quân đã tạo điều kiện để bà con trong vùng có được hai cây cầu dân sinh kiên cố, vững chải để đi lại, làm ăn. Nhóm cũng xin cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng và đồng hành của các đơn vị, cá nhân trong suốt thời gian qua! Mong rằng, hành trình sắp tới Nhóm vẫn nhận được những sự hỗ trợ từ phía các anh chị để hành trình thiện nguyện ngày càng lan tỏa xa hơn đến những địa phương thật sự còn khó khăn và đang cần sự giúp đỡ.