Lễ Khởi Công Cầu Từ Tâm 105 (Cầu Diệu Hương)

Lễ Khởi Công Cầu Từ Tâm 105 (Cầu Diệu Hương)

 

        Sau hơn 3 năm thành lập và phát triển, nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm với khởi đầu với tâm nguyện đi xây cầu cho bà con ở các vùng địa phương còn khó khăn ở các tỉnh miền Tây, đến nay nhóm Từ Tâm đã xây được hơn 100 cây cầu từ Nam ra Bắc, và thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ, nhân đạo khác.

        Khi nói đến việc xây cầu, chắc hẳn đa số mọi người trong chúng ta đều nghĩ đến những cây cầu ván gập ghềnh bắc qua các con sông ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, thực tế tại các vùng địa hình trung du miền núi vẫn gặp những khó khăn về hệ thống cầu đường bởi sự chia cắt của các con suối.

        Được sự kết nối của nhóm Nhịp Cầu Vui (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), sau một thời gian khảo sát thực trạng và tính cấp thiết, nhóm Từ Tâm đã quyết định cùng đồng tài trợ cầu Từ Tâm 105 (Cầu Diệu Hương) trên địa bàn ấp Suối Cát II, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là lần đầu tiên Nhóm triển khai một dự án tài trợ cầu dân sinh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ.

        Tại địa điểm triển khai xây mới cầu Từ Tâm 105, trước đây là một cây cầu gỗ bắc qua suối, sau nhiều năm sử dụng, cầu đã xuống cấp trầm trọng, hiện tại đã bị sụp một bên mố cầu và không còn sử dụng được nữa. Việc đi lại của người dân địa phương qua đoạn này vô cùng khó khăn, và nguy hiểm, nhất là đối với các em học sinh cấp một. Cũng bởi vì sự cố này, mà các xe máy cày không thể đi qua con suối để chở vật tư nông nghiệp, và nông sản cho bà con.

        Chính sự cấp thiết ấy đã thôi thúc ban điều hành nhóm sớm làm việc cùng đại diện chính quyền địa phương để cùng thống nhất phương án tài trợ xây dựng cây cầu mới càng sớm càng tốt. Cầu Từ Tâm 105 (Cầu Diệu Hương) có chiều dài 15m, rộng 3,5m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 200 triệu đồng, trong đó công ty TNK tài trợ 80 triệu đồng, các thành viên nhóm Từ Tâm đóng góp 80 triệu, và 40 triệu đối ứng từ nguồn ngân sách của địa phương.

        Cầu Từ Tâm 105 được khởi công vào ngày 04/05/2021 với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương và các anh em trong đội xây cầu Phước Hảo đại diện cho Nhóm. Vì lịch làm việc và tình hình bắt đầu dần phức tạp trở lại của dịch covid nên các thành viên Nhóm chưa thể sắp xếp thời gian đến tham dự lễ khởi công. Hy vong rằng, tình hình sẽ sớm ổn định, để Nhóm có thể về địa phương để cùng chia sẻ niềm vui với bà con nhân ngày khánh thành cầu.

        Với chiếc cầu mới này, sẽ đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân, nhất là các em học sinh ở xã. Xung quanh điểm cầu, có 2 điểm trường là các phân điểm thuộc trường tiểu học Mạc Đỉnh Chi, và trường THCS Nguyễn Hiền, với hơn 100 em học sinh đi học mỗi ngày phải qua cây cầu này. Ngoài ra, việc cầu xây dựng kiên cố, và có tải trọng lớn cũng giúp cho việc chuyên chở vật tư, hàng nông sản của người dân được thuận tiện hơn, mỗi chuyến hàng chở được nhiều hàng hơn, từ đó rút ngắn số lần vận chuyển, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

        Mong rằng điều kiện thời tiết sẽ thuận lợi để đội thi công sớm hoàn thành phần việc của mình, sớm có chiếc cầu mới dành tặng cho bà con địa phương. Các thành viên Nhóm Từ Tâm rất háo hức mong chờ ngày khánh thành, để có một chuyến hành trình mới mang yêu thương gieo mầm trên một vùng đất mới! Hẹn gặp người dân xã Suối Cát vào một ngày không xa!