LÊ KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 104 (CNYT 78)

KHỞI CÔNG CẦU TỪ TÂM 104 (CNYT 78)

Bình Phú – Gò Công Tây – Tiền Giang

        Huyện Gò Công Tây nằm về phía Đông của tỉnh Tiền Giang, trung tâm của huyện cách thành phố Mỹ Tho 26 km về hướng Đông và thị xã Gò Công 12,2 km về hướng Tây. Huyện có diện tích tự nhiên là 18.017,34 ha; phía Đông giáp huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công; phía Tây giáp huyện Chợ Gạo; phía Nam giáp huyện Tân Phú Đông; phía Bắc giáp tỉnh Long An. Huyện gồm có 1 thị trấn (Vĩnh Bình) và 12 xã trực thuộc.

        Năm 2019, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã phối hợp với chương trình Cầu nối yêu thương (CNYT) của công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ kinh phí xây cầu Từ Tâm 32 (CNYT 20) tại thị trấn Vĩnh Bình. Cầu có chiều dài 16m, rộng 3,5m, tải trọng 2,5 tấn. Sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, chúng tôi vui mừng nhận thấy chiếc cầu đã phát huy hiệu quả, rút ngắn đoạn đường đến trường của các em học sinh, đồng thời giúp bà con vận chuyển hàng hóa, nông sản được thuận tiện. Dù mặt đường chưa được mở rộng hoàn chỉnh, xe 4 bánh đã có thể lưu thông, nối liền thị trấn Vĩnh bình và xã Thạnh Nhựt, rút ngắn quãng đường ra thị xã Gò Công.

        Được sự kết nối của chú Bảy Trạng, một người nổi tiếng với các hoạt động thiện nguyện ở thị trấn Vĩnh Bình như sửa chữa đường giao thông, nấu cơm từ thiện, v.v., nhóm TNTT chúng tôi đã quay trở lại Gò công Tây vào một ngày đầu năm 2021. Điểm đến của chúng tôi lần này là ấp Bình Ninh, xã Bình Phú, nơi có chiếc cầu nhỏ hẹp đã xuống cấp, gây trở ngại cho việc đi lại hàng ngày của bà con và các em học sinh.

        Chỉ sau hơn 1 tháng bàn bạc và thống nhất giữa nhóm TNTT, chương trình CNYT và UBND xã Bình Phú, lễ khởi công xây dựng cầu TT 104 (CNYT 78) đã được các bên phối hợp tổ chức vào ngày 18/04/2021. Cầu có chiều dài 18m, rộng 3,5m với tổng kinh phí là 250 triệu đồng, trong đó chương trình CNYT và Nhóm TNTT tài trợ 200 triệu đồng, ngân sách huyện và xã đối ứng 50 triệu đồng.

        Lễ khởi công được tổ chức chiều Chủ nhật, 18/04/2021 ngay tại vị trí cầu. Hôm ấy, đoàn TNTT và CNYT của chúng tôi đến trễ hơn so với dự kiến, vì quãng đường từ Hồng Dân – Bạc Liêu nơi chúng tôi tổ chức lễ khởi công cầu TT 96-97 (CNYT 75-76) là quá xa, lại bị kẹt xe (tắc đường). Rất may, chúng tôi đã đến nơi kịp trước khi trời tối.

        Đến dự lễ khởi công có thầy Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện. Trước đây, thầy Tuấn là hiệu trưởng trường cấp 3 tại địa phương này, rồi được giao giữ chức Phó Chủ tịch huyện mà không qua thời gian đảm nhận nhiệm vụ tại Phòng Giáo dục huyện! Thầy là người rất nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện và công trình dân sinh trên địa bàn, và khẳng định sẽ có những chỉ đạo cần thiết đến chính quyền xã Bình Phú về vốn đối ứng và nhân công, hậu cần, để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

        Thay mặt chính quyền và bà con xã Bình Phú, anh Cổ Văn Mười – Chủ tịch UBND xã, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến chương trình CNYT và Nhóm TNTT đã dành sự quan tâm đến địa bàn khó khăn như xã Bình Phú. Anh cam kết sẽ vận động bà con trên địa bàn cùng chung tay góp sức với đội thi công. đúng như nội dung của Bản Thỏa thuận tài trợ đã ký kết.

        Đại diện cho chương trình CNYT, anh Phạm Đức Đạt – Phó TGĐ công ty Nhựa Tiền Phong, chúc mừng bà con ấp Bình Ninh, xã Bình Phú sẽ có chiếc cầu mới rộng rãi chắc chắn, thay cho chiếu cầu cũ nhỏ hẹp đã xuống cấp. Anh Đạt hy vọng rằng, nhờ chiếc cầu mới mà bà con và các em học sinh sẽ đỡ vất vả hơn, việc lưu thông hàng hóa, vận chuyển nông sản sẽ thuận lợi hơn, đời sống kinh tế – xã hội trên địa bàn sẽ sớm thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

        Anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên BĐH Nhóm TNTT, vui vẻ cho biết: để có đủ kinh phí tài trợ cho chiếc cầu này, ngoài kinh phí từ chương trình CNYT, nhóm TNTT đã vận động và đón nhận tấm lòng của nhiều anh chị quê ở Gò công – Tiền Giang. Số tiền mỗi cá nhân đóng góp dù không phải là nhiều, nhưng nhóm TNTT rất trân trọng tấm lòng và tình cảm của các anh chị dành cho bà con nơi đây, và rất mong các anh chị thu xếp để ngày khánh thành cầu, sẽ trực tiếp về đây trao tận tay những suất quà và học bổng cho các hộ khó khăn và những em học sinh vượt khó học giỏi.

        Sau lễ khởi công, đoàn chúng tôi ở lại dùng bữa cơm tối với địa phương, trước khi trở về TP.HCM. Ai cũng cầu mong cho dịch Covid-19 sẽ được khống chế, việc thi công được suôn sẻ, để chúng tôi sớm quay lại chia vui với bà con ngày khánh thành chiếc cầu mới. Kết thúc 2 ngày vất vả, khởi công 4 nhịp cầu nối yêu thương ở Cái Nước (Cà Mau), Hồng Dân (Bạc Liêu) rồi Gò Công Tây – Tiền Giang, chúng tôi cảm thấy nỗi mệt mỏi dường như không đáng gì, trước niềm vui xen lẫn đôi chút tự hào, khi đã làm được một việc ít nhiều có ý nghĩa cho bà con. Vẫn còn đó rất nhiều những chiếc cầu nhỏ hẹp xuống cấp ở rất nhiều nơi thuộc 13 tỉnh miền Tây sông nước đang rất cần những tấm lòng hảo tâm từ các doanh nghiệp và cá nhân cùng chung tay góp sức. Còn chúng tôi, lúc nào cũng sẵn sàng lên đường, vì phương châm của chúng tôi là luôn luôn hoạt động thiện nguyện TỪ TÂM.