Lễ khởi công cầu Từ Tâm 03 & Từ Tâm 04

Lòng nhân ái là tình cảm thể hiện tình thương giữa con người với nhau trong một xã hội. Đó là tình cảm tốt đẹp xuất phát từ trái tim, không bắt buộc người nhận phải báo đáp hoặc bù đắp lại, giúp con người ta trở nên gần gũi thương yêu gắn bó với nhau. Lòng nhân ái thể hiện ở những điều nhỏ bé, nhưng vô cùng thiêng liêng và đáng được trân trọng. Ngay từ thời xa xưa ông bà ta khuyên dạy con cháu mình cần phải có lòng thương người, lòng nhân ái, biết sẻ chia giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ những người trong quốc gia dân tộc, bởi con người chúng ta đều chung sống trong một nước, cũng nguồn cội con rồng cháu tiên. Tấm lòng ấy đã ăn sâu vào tư tưởng và đạo đức của con người Việt Nam.
Tình yêu thương ấy chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm giản dị mà cao quý không bằng lời nói cao sang hay những khẩu hiệu hô hào chung chung mà bằng chính hành động, lời nói và việc làm cụ thể. Năm 2018 là năm đầu tiên Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo”. Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội là đơn vị tiên phong trong cả nước được lựa chọn để tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” này. Tiếp đó, việc tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” sẽ diễn ra tại một số tỉnh, thành – sau sẽ được tổng kết, rút kinh nghiệm để tiến tới nhân rộng trên toàn quốc. “Tháng Nhân đạo” sẽ bắt đầu từ ngày 1 đến 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (ngày Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam). “Tháng Nhân đạo” năm nay có chủ đề “Nhân đạo – từ nhận thức đến hành động”, nhằm đề cao nhận thức, ý thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Hội Chữ Thập Đỏ Thành phố Hải Phòng đã dành tâm huyết để thực hiện “Tháng Nhân đạo” đạt hiệu quả nhất với nhiều chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa và tuyệt vời hơn khi có tấm lòng nhân hậu cùng sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và sự nỗ lực vận động của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã tổ chức lễ khởi công cầu Hùng Tiến (cầu Từ Tâm 3) tại thôn Phương Trì, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng ngày 15/05/2018 vừa qua, trong niềm hân hoan và tràn ngập hạnh phúc của người dân nơi đây.

Cầu Hùng Tiến cũ xuống cấp, gãy đổ trầm trọng

Cầu Hùng Tiến được xây dựng không chỉ đơn thuần là món quà vật chất mà đó chính là sự yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu, là tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện dành tặng bằng cả trái tim cho người dân xã Hùng Tiến. Vì cây cầu này là phương tiện quan trọng phục vụ cho hơn 1800 người dân qua lại hàng ngày, là cầu nối thông thương cho bà con hai thôn Đại Nỗ và thôn Phương Trì, và còn là con đường thuận tiện nhất để các em học sinh thôn Đại Nỗ đi đến trường hằng ngày. Vai trò quan trọng là thế mà cây cầu Hùng Tiến cũ chỉ là những tấm ván gỗ mỏng manh chắp ghép lỏng lẻo với nhau, không có tay vịn, phần chân cầu chỉ là những thanh gỗ xiêu vẹo, hiện tại một nửa thân cầu Hùng Tiến đã sập hẳn xuống dưới, thì hỏi sao có thể oằn mình chống đỡ mãi được. Nghĩ tới 1800 người thường xuyên qua lại, các em hàng ngày cắp sách đến trường qua cây cầu này mà xót xa, mà sợ hãi.

Đau cho nỗi khó khăn của người dân Hùng Tiến, nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã nỗ lực kêu gọi, vận động những tấm lòng hảo tâm được 150 triệu đồng làm kinh phí để xây dựng cầu Từ Tâm 3 thay cho cầu Hùng Tiến cũ với chiều dài xây dựng là 17m, rộng 2,5m. Niềm hân hoan, phấn khởi, tiếng cười của bà con tại lễ khởi công làm ấm lòng những trái tim từ thiện, sống là cho đi, cho đi là còn mãi, còn mãi sự ấm áp và tình yêu thương.

Huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng đón nhận niềm vui nhân đôi vì cũng chính trong ngày 15/5 tại thôn Lễ Hợp, xã Tam Đa đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu Tam Đa (cầu Từ Tâm 4). Cầu Tam Đa được xây mới dự kiến dài 6m, rộng 3m, phục vụ cho khoảng 500 bà con nhân dân qua lại hằng ngày. Tổng kinh phí xây cầu là 100 triệu đồng, đây chính là tấm lòng của các Nhà hảo tâm mà nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã vận động được.

Cầu được bắc qua sông Chanh Dương, là điểm nút giao thông của thi trấn Vĩnh Bảo sang cụm ba xã Tân Hưng. Cầu Tam Đa là một trong những tuyến đường trọng điểm của bà con và các em học sinh ở đây, nhưng hiện tại cầu đã cũ, mặt cầu vào những ngày mưa gió rất trơn trượt lại không có lan can chắn gió, điều này gây khó khăn và nguy hiểm. Tại buổi lễ khởi công, đại diện chính quyền địa phương cùng các anh chị em bên nhóm Từ Tâm đã trang trọng làm lễ cúng và động thổ cho cầy câu trong niềm vui sướng và mong đợi của bà con thôn Lễ Hợp. Lễ khởi công thuận lợi là một khởi đầu tốt, nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm mong muốn đội ngũ thi công của hai cầu phối hợp tốt với chính quyền địa phương xây dựng cầu đạt chất lượng tốt, an toàn, hiệu quả và hoàn thành đúng tiến độ như kế hoạch đã đề ra.

Cầu Tam Đa cũ
Lễ khánh thành cầu Từ Tâm 04

Nhìn niềm vui sướng, sự cảm động của bà con hai xã Hùng Tiến và Tam Đa mà nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vô cùng xúc động. Chúng tôi cũng biết rằng, tấm lòng của mình, nghĩa cử của mình đã và đang không ngừng được truyền đi cho mọi người, vai trò gắn kết yêu thương của mình càng ngày càng lớn mạnh. Chúng tôi cũng thay mặt bà con hai thôn xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương đã cùng sát cánh chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để giảm đi nỗi đau của người khó, làm đẹp thêm những trái tim nhân hậu, để xứng đáng là những người con đất Việt giàu lòng nhân ái.