LỄ KHỞI CÔNG CẦU NỐI YÊU THƯƠNG SỐ 74 (CẦU TỪ TÂM SỐ 91)

LỄ KHỞI CÔNG CẦU NỐI YÊU THƯƠNG SỐ 74 (CẦU TỪ TÂM SỐ 91)

 

        Thạnh Hóa là một huyện vùng sâu của tỉnh Long An, thuộc vùng bưng biền Đồng Tháp Mười “quanh năm nước mặn đồng chua”. Để cải tạo đất, tháo mặn xổ phèn, từ bao đời nay ông cha ta đã ra sức đào kênh dẫn nước, hình thành hệ thống kênh rạch chằng chịt. Chính vì vậy mà điểm bất lợi là địa bàn bị chia cắt, việc đi lại của người dân gặp nhiều trở ngại.

        Trong những năm qua, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nên 6 chiếc cầu, gồm 2 chiếc ở xã Thủy Đông, 4 chiếc ở xã Thuận Nghĩa Hòa, giáp với xã Thạnh Phú. Trong một chuyến khảo sát, Nhóm TNTT nhận thấy, trên địa bàn ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa đang rất cần một chiếc cầu bắc qua kênh Cả Gừa, nối với ấp Thạnh Lập thuộc xã Thạnh Phú, sau đó thông tuyến đến các xã Thuận Bình, Tân Hiệp. Đây là một tuyến kênh quan trọng, chạy thẳng vào kênh 2/9, chiều rộng khoảng 60m. Từ bao lâu nay, bà con ở 2 bên kênh Cả Gừa phải chịu cảnh qua sông lụy đò. Chiếc cầu là niềm mong mỏi của chính quyền và bà con, nhưng kinh phí quá lớn trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, nên ước mơ vẫn chỉ là mơ ước.

Buổi lễ khánh thành với sự góp mặt của đông đảo bà con và chính quyền địa phương

        Ngày 10/04/2021 là một ngày vui và đáng nhớ đối với chính quyền và bà con ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú: chiếc cầu mơ ước, cầu Từ Tâm 99 (CNYT 74) được khởi công xây dựng. Từ sáng sớm, không khí đã rộn ràng, mỗi người một tay chuẩn bị rạp che, bàn ghế, âm thanh, và thức ăn cho một buổi ăn trưa chiêu đãi đoàn thiện nguyện. Hôm nay cả huyện Thạnh Hóa mất điện nhưng không hề gì – đã có chiếc máy phát điện sẵn sàng làm nhiệm vụ.

        Cầu Từ Tâm 99 (CNYT 74) có chiều dài 68m, rộng 3,3m, tải trọng 5 tấn, với tổng kinh phí xây dựng là 1,08 tỉ đồng, trong đó chương trình CNYT, Nhóm Nhịp cầu vui, Nhóm TNTT hỗ trợ 780 triệu đồng, địa phương đối ứng 300 triệu đồng.

        Lễ khởi công diễn ra trong không khí ấm áp, chân tình và chan hòa niềm vui. Thay mặt chính quyền địa phương, anh Phạm Văn Sang – Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, xúc động bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước tấm lòng của các nhà hảo tâm dành cho bà con nơi đây. Anh cam kết chính quyền và bà con ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú sẽ nỗ lực hết sức mình để tiếp sức cùng đội thi công, sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Anh cũng không quên chúc cho các thành viên của đoàn luôn có nhiều sức khỏe, làm ăn phát đạt để xây được nhiều nhịp cầu nối yêu thương hơn nữa cho bà con các tỉnh miền Tây sông nước.

Anh Nguyễn Ngọc Tâm và anh Phạm Minh trao tặng cho địa phương

        Thay mặt nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, chị Nguyễn Kim Thúy – thành viên đồng sáng lập nhóm, TGĐ tập đoàn Đỉnh Vàng, đại diện cho quỹ thiện nguyện Nguyễn Gia Thảo, chia sẻ: “Nhóm chúng tôi mong muốn lan tỏa lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng đến với nhiều doanh nghiệp và cá nhân hơn nữa, và hi vọng rằng ngày càng có nhiều nhịp cầu được xây dựng cho bà con… Mọi tấm lòng đều được chúng tôi trân quý, dù ít hay nhiều, 10 nghìn đồng hay mấy chục triệu, mấy trăm triệu đều được nhóm hoan nghênh”.

        Đại diện cho nhà tài trợ, anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó TGĐ công ty Nhựa Tiền Phong phấn khởi cho biết: sau 3 năm triển khai chương trình CNYT, đã có 74 nhịp cầu đến với bà con khắp các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh phía Bắc, trong đó chiếc cầu hôm nay nằm trong top 5 về chiều dài lẫn kinh phí xây dựng. Mục đích của chương trình CNYT là giúp cho bà con ở các địa bàn còn khó khăn về hạ tầng giao thông có một cuộc sống đỡ vất vả hơn, các em học sinh hàng ngày đến trường được thuận lợi và an toàn.

        Cầm trên tay nén nhang cầu khấn ông bà, thổ địa phù hộ cho việc thi công được suôn sẻ, chúng tôi ai cũng mong sớm quay trở lại nơi này vào ngày khánh thành, để chứng kiến nhịp cầu nối liền đôi bờ, chấm dứt cảnh đò ngang cách trở. Buổi cơm trưa với những món ăn dân dã, đậm đà hương vị tình quê được bà con chuẩn bị tươm tất. Những ly rượu nồng ấm trao cho nhau đậm nghĩa thắm tình, không còn khoảng cách giữa người cho và người nhận. Tiếc rằng, do lịch trình của đoàn rất kín, chúng tôi không thể ở lại lâu hơn, vì ở An Giang, lễ khởi công cầu Từ Tâm 100, sau đó là lễ khánh thành 3 cầu Từ Tâm 85-86-87 đang chờ chúng tôi ngay trong buổi chiều hôm ấy. Hẹn gặp lại bà con trong khoảng 3 tháng nữa, với những suất quà nghĩa tình và học bổng vượt khó học giỏi sẽ được chúng tôi trao tận tay 20 em học sinh và 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong ngày lễ khánh thành.

        Nhóm TNTT rất mong rằng, chương trình thiện nguyện ý nghĩa này sẽ ngày càng lan tỏa và kết nối thêm ngày càng nhiều những tấm lòng vàng, những trái tim nhân ái, để có thật nhiều cầu hơn nữa được xây lên. Nhóm TNTT xin chân thành cảm ơn các tổ chức và cá nhân đã tin tưởng và đồng hành cùng nhóm, nhất là chương trình Cầu Nối Yêu Thương của Công ty Nhựa Tiền Phong trong thời gian qua. Xin chúc cho chính quyền địa phương và bà con tại ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An dồi dào sức khỏe, thật nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống. Hẹn tất cả mọi người vào ngày khánh thành Cầu Nối Yêu Thương số 74 (cầu Từ Tâm số 99)!