LỄ KHỞI CÔNG CẦU KÊNH THẦY BA VĨ (CẦU TỪ TÂM 74)

LỄ KHỞI CÔNG CẦU KÊNH THẦY BA VĨ (CẦU TỪ TÂM 74)

 

        Ngày 26/06/2020 vừa qua, Nhóm Từ Tâm đã về với xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đề cùng khởi công cầu Từ Tâm 68 (Cầu Đình) dài 45m, do một mạnh thường quân trong Nhóm tài trợ. Niềm vui với bà con tỉnh Đồng Tháp chưa vơi, thì ngày 05/07/2020 nhóm lại có dịp quay lại vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng sen bạt ngàn, để cùng chính quyền địa phương và các nhà tài trợ tổ chức Lễ khởi công Cầu Kênh thầy Ba Vĩ (Cầu Từ Tâm 74) tại ấp 2, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

        Trong những tháng đầu năm 2020, khi kết hợp cùng chương trình Cầu Nối Yêu Thương do công ty Nhựa Tiền Phong khởi xướng, khảo sát các điểm cầu xuống cấp ở địa phương, Nhóm đã xác nhận tài trợ cho địa phương 01 cây cầu mới với tên gọi Cầu nối yêu thương số 54 (Từ Tâm 67). Chiếc cầu này đã được khởi công xây dựng từ giữa tháng 04/2020, đến nay đã sắp hoàn thành.

        Nhận thấy trên địa bàn vẫn còn một cây cầu cũng đã xuống cấp, đang cần được xây mới để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại; nhóm đã phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng thêm một cây cầu mới phục vụ cho bà con. Và thành quả của quá trình làm việc miệt mài ấy chính là buổi lễ khởi công, đánh dấu quá trình bắt đầu xây dựng cầu Kênh Thầy Ba Vĩ (Từ Tâm 74) vừa qua.

        Chiếc cầu này được xây dựng đáp ứng cho nhu cầu đi cho hơn 200 hộ dân trên địa bàn ấp 2, xã Bình Tấn. Hiện tại, cây cầu cũ được dựng trụ bằng các cây cột điện, mặt cầu lót bằng ván gỗ rất trơn trượt vào những ngày mưa. Nhiều chỗ trên mặt cầu đã bị hỏng hóc, không còn nguyên vẹn, hai bên con lươn cầu cũng làm tạm bợ bằng các khúc gỗ chắn lên. Càng nguy hiểm hơn khi mà những hôm trời mưa to gió lớn, chiếc cầu dường như không đứng vững mà lắc lư theo gió, cộng thêm lực nước chảy của dòng kênh làm ai đi qua cũng không khỏi lo sợ về nguy cơ tai nạn.

        Cây cầu mới được thiết kế với chiều dài 32m, rộng 3m, tải trọng 2,5 tấn, đảm bảo phù hợp với quy hoạch của địa phương trong 20 năm tới. Với thông số này, cầu mới đảm bảo cho việc lưu thông cùng lúc 2 chiều xe gắn máy, xe cứu thương có thể đi qua được trong các trường hợp khẩn cấp, và xe tải cỡ nhỏ chuyên chở nông sản, hàng hóa cho bà con cũng vào tận nhà một cách dễ dàng và thuận tiện hơn trước.

        Kinh phí xây dựng cầu Từ Tâm 74 là 371.259.000 đồng, do địa phương vận động công ty Kinh doanh Lốp xe Bridgestone tài trợ 250 triệu, Nhóm Từ Tâm vận động tài trợ 50 triệu, Công ty Xi măng Insee tài trợ 412 bao xi măng, số còn lại từ nguồn ngân sách đối ứng của huyện và bà con địa phương cùng chung tay đóng góp.

        Đến dự buổi lễ khởi công có nhiều chú bác lớn tuổi, là những người đã gắn bó cả “dòng đời” với cây cầu cũ. Chứng kiến nó từ ngày được bà con cùng chung tay dựng lên để thay thế cho cây cầu khỉ năm xưa, rồi từng ngày nhìn nó nâng đỡ bước chân của những người nông dân chân lấm tay bùn, và rồi ngậm ngùi khi thấy nó xuống cấp, không còn an toàn cho bà con qua lại. Niềm xúc động hiện rõ qua ánh mắt, nụ cười của bà con địa phương, vì niềm ao ước có được một chiếc cầu mới an toàn và kiên cố nay đã thành hiện thực.

        Cái nắng chói chang giữa trưa hè không làm cho tinh thần của mọi người chùn xuống, mà ai nấy cũng đầy phấn khởi khi cây cầu mới sẽ được hình thành trong nay mai. Từng xẻng cát đầu tiên được xúc lên, hòa trong niềm vui và những tràng pháo tay liên hồi, báo hiệu cho những ngày thi công thật thuận lợi phía trước.

        Chỉ khoảng 2 tháng nữa thôi, tuyến đường trong ấp dẫn ra trục đường chính của xã sẽ được nối liền, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Chiếc cầu mới sẽ sớm mở ra một tương lai mới cho bà con và các em học sinh nơi đây!