Lễ khởi công cầu Bình Minh 04 (cầu Từ Tâm 34)

        Vùng đồng bằng sông Cửu Long còn được biết đến với cái tên gần gũi và thân thương: miền tây sông nước, với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Mặt tích cực là dòng nước mang phù sa tưới mát đồng ruộng, vườn cây, giúp nơi đây trở thành vựa lúa và vườn cây ăn trái lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là một trở ngại lớn cho việc đi lại của người dân trong vùng, khi việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác phải lụy những chuyến đò. Dù thời gian qua, chính quyền và người dân nơi đây đã nỗ lực rất nhiều trong chương trình phát triển giao thông nông thôn, xóa cầu khỉ, cầu tạm để bà con đỡ vất vả, nhưng nhiều nơi trên địa bàn, việc đi lại của bà con vẫn là nỗi ám ảnh thường trực.

        Trong chuyến đi khảo sát các tỉnh miền Tây vào giữa tháng 6 vừa qua, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm có dịp đến thăm và tiếp xúc với bà con ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây có một cây cầu đã xây dựng gần 20 năm, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho người qua lại bất cứ lúc nào. Hai trụ bê tông hai bên cầu đã bị dòng nước bào mòn lớp bê tông bên ngoài, lộ ra lớp sắt đã hoen gỉ. Mặt cầu được lót bằng các tấm sắt mỏng đã mục nát, thủng lỗ chỗ, bà con phải chắp vá tạm bằng ván gỗ, không đảm bảo an toàn vào ban đêm hay những ngày mưa. Bề ngang mặt cầu chưa đến 1m, hai xe máy gần như không thể qua mặt nhau khi qua cầu cùng một lúc.

        Được biết, chính quyền ấp Hòa Mỹ từ nhiều năm nay đã nhận thấy nỗi lo lắng của bà con nên đã xin ngân sách từ cấp trên để xây dựng một chiếc cầu mới. Tuy nhiên, kinh phí xây cầu là quá lớn đối với một xã nghèo như Hòa An, nên mong muốn có một cây cầu mới để đi lại thuận tiện và an toàn hơn vẫn chưa thành hiện thực. Sau khi xem xét hiện trạng cầu, Nhóm đã quyết định hỗ trợ địa phương xây dựng cây cầu mới với sự tài trợ chính từ Công ty Xây dựng Bình Minh. Cầu mới có thông số dài 32m, rộng 3m và tải trọng 2,5 tấn. Kinh phí xây dựng cầu là 265.325.000 đ, trong đó công ty Xây dựng Bình Minh tài trợ 80% (tương ứng 212.000.000 đ), phần còn lại do ngân sách địa phương đối ứng.

        Sáng Chủ nhật 21/07/2019 vừa qua, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đã phối hợp cùng chính quyền và bà con ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp khởi công xây dựng cầu Bình Minh 04 (cầu Từ Tâm 34). Như tên gọi, đây là chiếc cầu thứ 34 mà Nhóm đã vận động các mạnh thường quân tài trợ kinh phí trong gần 2 năm qua, và là chiếc cầu thứ 4 mà công ty Xây dựng Bình Minh tài trợ kinh phí.

       

        Sau khi hoàn thành, những vất vả và rủi ro trong vấn đề đi lại của 70 hộ dân hai bên cầu sẽ không còn nữa. Hàng trăm em học sinh ngày 2 buổi đến trường cũng không còn nơm nớp nỗi lo với mặt cầu trơn trợt, thanh cầu mục nát. Không những thế, tuyến đường liên xã Hòa An và xã Tân Thuận Tây sẽ được nối liền, việc đi lại, giao thương hàng hóa giữa các địa phương cũng được thuận tiện hơn. Đây sẽ là tiền đề cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

        Nghi thức đông thổ và khởi công được tiến hành giản dị và ấm cúng với sự góp mặt của đại diện chính quyền – đoàn thể địa phương, nhóm Từ Tâm, đội thi công và người dân sinh sống 2 bên cầu. Mâm trái cây và những nén hương dâng lên trời đất, với lòng thành cầu mong quá trình thi công được suôn sẻ để bà con địa phương sớm có cây cầu mới rộng rãi, kiên cố hơn để đi lại hằng ngày.

        Một lần nữa, Nhóm xin chân cảm ơn công ty Xây dựng Bình Mình đã đồng hành cùng nhóm trong chương trình thiện nguyện này. Kính chúc quý công ty ngày càng phát đạt và có thêm nhiều hoạt động chia sẻ với công đồng. Mong rằng, cầu Bình Minh 04 (cầu Từ Tâm 34) sẽ sớm hoàn thành, để ngày trở lại trong lễ khánh thành vào tháng 10 tới đây, nhóm sẽ chứng kiến những nụ cười rạng rỡ và niềm hân hoan của bà con ấp Hòa Mỹ, Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tinh Đồng Tháp.