LỄ KHỞI CÔNG 4 CẦU TỪ TÂM 76-77-78-79

LỄ KHỞI CÔNG 4 CẦU TỪ TÂM 76-77-78-79

 

        Nếu đi về miền Tây từ TP.HCM, trước tên bạn sẽ đi qua đất Long An – một trong 13 tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với lợi thế tiếp giáp với TP.HCM, Long An có điều kiện để phát triển công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Năm 2019,  Long An nằm trong nhóm 15 tỉnh thành thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước. 50% là cơ cấu kinh tế cho ngành công nghiệp – xây dựng và 34% dành cho thương mại – dịch vụ. Tổng thu ngân sách đạt 18 nghìn tỷ đồng, dẫn đầu khu vực ĐBSCL và Long An đang phấn đấu trở thành địa phương tự cân đối ngân sách.

        Tuy nhiên, các huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười trên địa bàn tỉnh Long An như Thạnh Hoá, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Mộc Hoá, v.v. vẫn còn rất nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng. Với đặc điểm nước ngập 4-5 tháng mỗi năm, cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, làm sao giảm thiểu được sự vất vả trong việc đi lại của bà con và các em học sinh từ nhiều năm nay vẫn luôn là nỗi trăn trở của chính quyền các cấp.

        Tháng 07 năm 2019, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) lần đầu tiên triển khai chương trình xây cầu giao thông nông thôn tại tỉnh Long An, với 2 chiếc cầu được xây trên cùng một tuyến đường ở ấp Phước Cường, xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh. Đó là cầu Nguyên Cường (cầu TT30) và Cầu nối yêu thương (CNYT) số 24 (cầu TT 31). Tròn một năm sau, tháng 07/2020, Nhóm quay trở lại Long An trao tặng 2 chiếc cầu ở ấp Bến Kè, xã Thuỷ Đông, cũng thuộc huyện Tân Thạnh. Đó là CNYT 55 & 56 (cầu TT 69 & 70) với nguồn kinh phí tài trợ từ chương trình CNYT của công ty Nhựa Tiền Phong và một số doanh nghiệp khác.

Hình ảnh nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đến với địa phương

        Đầu năm 2020, trong một chuyến khảo sát tìm nguồn cầu để tài trợ, Nhóm TNTT đã đến với ấp Vàm Lớn, xã Thuận Nghĩa Hoà, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An. Có thể nói, ấp Vàm Lớn nằm cô lập như một quần đảo có nhiều ốc đảo, được bao bọc và chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nhiều năm qua, phương tiện duy nhất của hàng trăm hộ dân để đi lại, vận chuyển hàng hoá nông sản là nhưng chiếc vỏ lãi. Các em học sinh cố gắng lắm cũng chỉ có thể học hết cấp 2 rồi phải ngậm ngùi chia tay với sách vở. Hàng chục năm qua chỉ có duy nhất một cô giáo nỗ lực vượt khó, học hết cấp 3, theo ngành sư phạm để quay trở về địa phương truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau.

        Đồng cảm với nỗi trăn trở của chính quyền và người dân ấp Vàm Lớn, Nhóm TNTT đã nỗ lực vận động các doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm, để rồi kết quả là hôm nay, 29/08/2020, lễ khởi công cùng lúc 4 chiếc cầu trên địa bàn đã được tổ chức trong niềm vui mừng khó tả của tất cả những người chứng kiến.

        Bốn chiếc cầu có tên TT 76-77-78-79, trong đó có một cây thuộc chương trình CNYT số 59 do công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ, 3 cây còn lại do các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp. Mỗi chiếc cầu có chiều dài khoảng 25m, rộng 2,8m với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng, trong đó Nhựa Tiền Phong tài trợ 240 triệu đồng, địa phương đối ứng 150 triệu đồng. Sau khi hoàn thành, 4 chiếc cầu này sẽ kết nối các cụm dân cư trên địa bàn ấp, giúp cho việc đi lại của bà con, nhất là các em học sinh được thuận tiện hơn rất nhiều.

        Lễ khởi công diễn ra tuy đơn giản, nhưng ấm áp và chân tình. Thông thường, Nhóm TNTT sẽ kết hợp với các nhà tài trợ tặng quà cho các hộ nghèo và những em học sinh vượt khó học giỏi vào dịp khánh thành cầu, nhưng trước thềm năm học mới, Nhựa Tiền Phong quyết định trao tặng 20 phần quà cho 20 em học sinh giỏi trên địa bàn ấp, như một lời động viên đến các em trên bước đường học tập, tích luỹ kiến thức để sau này phục vụ và xây dựng quê hương. Đại diện cho Nhựa Tiền Phong, anh Phạm Đức Đạt – Phó Tổng Giám đốc gởi lời chúc mừng và cám ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng. Hy vọng rằng, nhịp cầu yêu thương mà Nhựa Tiền Phong trao tặng hôm nay sẽ giúp cho ấp Vàm Lớn vươn lên, bắt kịp các địa phương khác trên con đường xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội.

        Sau Lễ khởi công, mọi người di chuyển trên những chiếc vỏ lãi, đến từng vị trí sẽ xây cầu để tiến hành nghi thức động thổ, thắp nén nhang cầu khấn ông bà phù hộ để việc thi công được suôn sẻ. Chắc chắn rằng, ngày khánh thành sẽ tràn ngập niềm vui và tiếng cười, vì xe ô tô có thể lăn bánh đến từng điểm cầu, báo hiệu những đột phá trong phát triển kinh tế, và những vất vả trong vận chuyển và đi lại đã thuộc về quá khứ.

        Chia tay chính quyền và bà con ấp Vàm Lớn giàu lòng hiếu khách qua bữa cơm trưa chân tình và ngon miệng, đoàn TNTT tiếp tục chuyến công tác để về xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang, nơi cầu TT73 đã sẵn sàng, chờ lễ khánh thành để đưa vào sử dụng. Hẹn gặp lại mọi người trong tháng 11 với lễ khánh thành cả 4 chiếc cầu vừa khởi công hôm nay.