LỄ KHỞI CÔNG 10 CẦU TỪ TÂM 50-59

        Một mùa xuân nữa lại về, xuân đầu tiên của thập kỷ, mang theo bao nhiêu ước vọng cho một năm mới an khang thịnh vượng đến với mọi người, mọi nhà.

        Nằm trong kế hoạch xây dựng 30 chiếc cầu dân sinh trong năm 2020, những ngày đầu tháng Một này, các thành viên Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm (TNTT) phối hợp cùng chính quyền địa phương khởi công 10 chiếc cầu đầu tiên ở các tỉnh ĐBSCL. Theo thông lệ, sau Tết âm lịch, giá các loại vật tư chính như sắt thép, xi măng, cát đá và cả nhân công sẽ tăng giá do vào mua cao điểm xây dựng. Chính vì vậy, Nhóm muốn tranh thủ chốt giá với đội thi công và khởi công ngay trong tháng Một này, để chi phí không bị phát sinh.

        Ở Cà Mau, Ban liên lạc đồng hương Cà Mau – Bạc Liêu tại TP.HCM (gọi tắt là BLL) đã làm cầu nối và giới thiệu cho Nhóm 2 vị trí cầu rất cấp thiết, nhờ vậy mà Nhóm không phải vất vả tiến hành khảo sát và lựa chọn.

        Cầu Từ Tâm (TT) 56 – Cầu nối yêu thương (CNYT) 45 được xây dựng tại ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Cầu có chiều dài 30m, ngang 2,8m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí là 250 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 80% (200 triệu đồng), chính quyền địa phương đối ứng 50 triệu đồng (tương đương 20%). Một doanh nghiệp tại địa phương tài trợ kinh phí thi công đoạn đường dài hàng trăm mét ở một bên cầu, để khi hoàn thành, cầu sẽ thông tuyến lộ 4 bánh liên xã, góp phần giải quyết vấn đề đi lại, vận chuyển nông sản cho hàng trăm hộ dân và các em học sinh trên địa bàn.

        Cầu TT 53 –CNYT 42 được xây dựng tại ấp Kinh Ngang, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Cầu có chiều dài 26m, ngang 3,2m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí là 255 triệu đồng (bao gồm đoạn đường dài khoảng 9m ở một bên cầu), trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 180 triệu đồng, chính quyền địa phương đối ứng 75 triệu đồng (tương đương 30%).

        Ở tỉnh An Giang, có một điều thú vị là trong năm 2019, Nhóm TNTT đã tài trợ kinh phí thi công 2 chiếc cầu ở xã Hoà An, huyện Chợ Mới, nối liền 2 xã Hòa An và Hòa Bình. Mặc dù Thỏa thuận tài trợ được ký với UBND xã Hòa An, địa điểm tổ chức lễ khởi công và khánh thành đều nằm trên phần đất xã Hòa Bình. Với sự giới thiệu của Ban trị sự Hội Phật giáo Hòa Hảo xã Hòa Bình, Nhóm quyết định tài trợ một chiếc cầu trên địa bàn xã này.

        Cầu TT 55 –CNYT 44 được xây dựng tại ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, với chiều dài 20m, ngang 3,8m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng là 210 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 160 triệu đồng, chính quyền địa phương đối ứng 50 triệu đồng.

        Cuối năm 2018, Nhóm TNTT đã vận động và tài trợ kinh phí xây dựng cầu TT 07 tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Cầu có chiều dài 24m, rộng 3,5m với tổng kinh phí 230 triệu đồng, sau khi đưa vào sử dụng đã giúp ích rất nhiều cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá nông sản cho 2500 người dân với 600 em học sinh mỗi ngày. Tiếp nhận đề nghị hỗ trợ của UBND xã, Nhóm TNTT quyết định tài trợ chiếc cầu thứ 2 tại ấp Bình Trung trên địa bàn xã. Cầu TT 51 – CNYT 40 có chiều dài 25m, ngang 3,8m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí là 380 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 210 triệu đồng. Chính quyền địa phương đã vận động một nhà hảo tâm tại TP.HCM đóng góp kinh phí đối ứng 170 triệu đồng.

        Còn nhớ, cuối tháng 09/2019, nhân dịp khánh thành cầu TT 06 tại ấp Vĩnh Tân, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, các thành viên của Nhóm TNTT đã tiến hành khảo sát một vị trí cầu khác cũng trên địa bàn ấp. Đây là điểm cầu huyết mạch kết nối 3 điểm trường Mầm non, cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn, trong khi cầu hiện hữu nhỏ hẹp, đã xuống cấp nghiêm trọng, gây rủi ro và nguy hiểm cho các em học sinh. Do địa phương gặp khó khăn về kinh phí đối ứng, nên đến thời điểm này việc triển khai thi công mới được tiến hành. Cầu TT 57 – CNYT 46 có chiều dài 30m, ngang 2,8m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí là 200 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 80% (160 triệu đồng), chính quyền địa phương đối ứng 20% (40 triệu đồng).

        Trong tổng số gần 50 chiếc cầu TT mà Nhóm đã tài trợ kinh phí xây dựng sau 2 năm thành lập, có lẽ tỉnh Bến Tre là địa phương hưởng lợi nhiều nhất với không dưới 10 chiếc, chủ yếu tập trung ở 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Lần này, Nhóm sẽ tài trợ kinh phí thi công một chiếc cầu ở huyện Bình Đại. Cầu TT 58 – CNYT 47 được xây dựng tại ấp Phú Mỹ, xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh An Giang, với chiều dài 20m, ngang 3,3m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng là 155 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 125 triệu đồng, chính quyền địa phương đối ứng 30 triệu đồng.

        Tính đến cuối năm 2019, với 49 chiếc cầu đã hoàn thành hoặc đang thi công, chương trình cầu TT đã phủ sóng 11/13 tỉnh thành ở ĐBSCL. Riêng tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ, có lẽ duyên chưa đến nên sau mấy đợt khảo sát, Nhóm vẫn chưa tìm được vị trí cầu nào đáp ứng các tiêu chí của Nhóm. Nhờ sự giới thiệu của một số người quen, Nhóm đã khảo sát và quyết định tài trợ kinh phí thi công chiếc cầu đầu tiên tại mỗi địa phương. Hy vọng rằng, trong năm 2020 này sẽ có thêm những chiếc cầu nữa được tài trợ trên địa bàn 2 địa phương này.

        Tại Cần Thơ, Cầu TT 50 – CNYT 39 được xây dựng tại ấp 6, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, có chiều dài 30m, ngang 3,5m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí 275 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 80% (220 triệu đồng), chính quyền địa phương đối ứng 20% (55 triệu đồng).

        Tại Sóc Trăng, Cầu TT 54 – CNYT 43 được xây dựng tại ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, có chiều dài 40m, ngang 3,3m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí 350 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 290 triệu đồng, chính quyền địa phương đối ứng 50 triệu đồng.

        Tháng 05/2019, Nhóm TNTT đã cùng với chính quyền địa phương xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu khánh thành và đưa vào sử dụng cầu TT 25. Đây là chiếc cầu đầu tiên mà Nhóm đến với bà con tỉnh Bạc Liêu. Cũng trên tuyến đường này còn một vị trí cầu khác khá cấp bách, nhưng do một số trục trặc nhất định, các bên chưa thống nhất thời điểm khởi công. Những ngày đầu năm 2020, sau khi giải tỏa hết các vướng mắc, cầu TT 52 – CNYT 41 đã chính thức được khởi công, và sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý II năm 2020 này. Cầu có chiều dài 32m, ngang 2,8m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí 175 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động và tài trợ 80% (140 triệu đồng), chính quyền địa phương đối ứng 20% (35 triệu đồng). Kinh phí này phải nói là quá rẻ, do đội thi công quyết định giữ nguyên đơn giá đã xây dựng từ đầu năm 2019, để hỗ trợ địa phương.

        Như vậy là 10 chiếc cầu đầu tiên của kế hoạch xây dựng 30 chiếc cầu Từ Tâm trong năm 2020 đã được khởi công trước Tết nguyên đán. Chi vài tháng nữa thôi, hàng nghìn hộ dân cùng với hàng nghìn em học sinh sẽ được hưởng lợi, khi những chiếc cầu bê tông kiên cố sẽ thay cho những nhịp cầu chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn của bà con. Việc giao thương, vận chuyển hàng hóa nông sản sẽ trở nên thuận tiện hơn, góp phần nâng cao đời sống, phát triển kinh tế cho địa phương.

        Chính quyền địa phương mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều bày tỏ lòng tri ân đến những tấm lòng thiện nguyện của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã cùng đồng hành với Nhóm Thiện nguyện Từ tâm, làm những việc rất có ý nghĩa cho cộng đồng. Với chúng tôi, những thành viên của Nhóm, không mong mỏi gì hơn là được nhìn thấy niềm hân hoan, những nụ cười rạng ngờ của bà con và các em học sinh, khi đi qua những nhịp cầu mới, để có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.