Lễ khánh thành Từ Tâm 24 (Cầu nối yêu thương 18)

Má ơi đừng gả con xa chim kêu vượn hú biết nhà má đâu, sương khuya ướt đẫm giàn bầu, em về miệt thứ bỏ sầu cho ai…”

Ca sĩ Cẩm Ly

        Miệt thứ, trong bài hát do ca sĩ Cẩm Ly trình bày giờ đây không còn xa xôi cách trở như xưa nữa, khi ngày càng nhiều những tuyến đường nhựa thênh thang với cầu bê tông cốt thép vững chắc dần thay thế cho những chuyến phà ngày nào…Miệt thứ gồm 4 huyện An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang đã và đang đổi thay từng ngày, hòa nhịp với sự phát triển của các vùng miền khác trên cả nước.

Đường quốc lộ 61C (trái) và cao tốc HCM – Trung Lương
Cầu Cần Thơ (trái) và cầu Vàm Cống

        Dẫu vậy, không phải nơi đâu trên vùng đất này, cơ sở hạ tầng nông thôn đều đã được cải thiện, để việc đi lại của bà con không còn vất vả. Có đến tận nơi, chứng kiến tận mắt mới hiểu được nỗi ám ảnh trong cuộc sống hàng ngày của bà con trước cảnh đò giang cách trở, khi mà từ bên này sông qua bên kia sông phải đi một khoảng cách thật xa. Cũng có nơi, mặc dù đã có cầu nhưng được xây với nguồn kinh phí eo hẹp, nên mặt cầu nhỏ, thời gian xây dựng đã lâu khiến cho cầu xuống cấp, gây nguy hiểm cho người sử dụng mỗi khi trời mưa gió hay vào ban đêm. Và đó cũng là lý do mà Nhóm Thiện nguyện Từ tâm đã tìm về ấp 6 Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên tỉnh Kiên Giang, với mong muốn góp phần làm vơi đi nỗi vất vả của bà con, các em học sinh với một nhịp cầu Kết nối yêu thương.

        Ấp 6 Biển là một trong những ấp khó khăn nhất của xã Nam Thái. Bà con chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Ấp được ngăn đôi bởi con sông 6 Biển rộng gần 80m, chiếc cầu cũ với chiều rộng chỉ hơn 1 mét đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu bong tróc, còn trụ cầu đã bị nước mặn ăn mòn, có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Từ nhiều năm nay, bà con xứ này vẫn mơ ước có một chiếc cầu mới vững chãi và an toàn, để việc đi lại, giao thương được thuận tiện, các em học sinh không còn lo sợ trên con đường đến trường và về nhà mỗi ngày.

Cầu cũ rộng chỉ hơn 1m đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu bong tróc, còn trụ cầu đã bị nước mặn ăn mòn, có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào

        Và cứ như một giấc mơ – niềm mơ ước bao lâu nay đã trở thành sự thật, khi chiếc cầu bê tông cốt thép vững chãi vươn mình bắc qua kênh như một điểm nhấn, đánh dấu sư chuyển mình của quê hương trên con đường đổi mới. Sau hơn 5 tháng thi công, chiếc cầu Từ Tâm 24 (Cầu nối yêu thương 18) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giải quyết phần nào nỗi vất vả trong việc đi lại của hơn 600 hộ dân trên địa bàn.

Cầu Nối Yêu Thương 18 (Cầu Từ Tâm 24) vững chắc và khang trang đã nối liền đôi bờ sông 6 Biển, khoác lên cho địa phương một tấm áo mới

        Cầu Nối Yêu Thương 18 (Cầu Từ Tâm 24) có thông số kỹ thuật dài 80m, mặt cầu rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn, với tổng kinh phí xây dựng là 1 tỳ 200 triệu đồng; trong đó, công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong tài trợ 720 triệu đồng, Nhóm TNTT vận động các mạnh thường quân khác 260 triệu đồng, số còn lại 220 triệu đồng do chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Đại diện đơn vị tài trợ Cty Nhựa Tiền Phong và đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tặng bảng Trao tặng cầu cho địa phương

        Thật tự hào, đây là chiếc cầu dài nhất trong số gần 40 chiếc cầu mà Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động kinh phí để tài trợ hầu khắp các tỉnh ĐBSCL từ trước đến nay, và dĩ nhiên cũng là chiếc cầu duy nhất có tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng. Đây cũng là chiếc Cầu Nối Yêu Thương có giá trị lớn nhất ở các tỉnh ĐBSCL. Nhìn chiếc cầu mới với dáng dấp khỏe khắn, vững chãi mà thanh thoát vươn mình qua dòng sông rộng, ai nấy trong số chúng tôi cũng không kềm được niềm vui xen lẫn tự hào trên khuôn mặt, qua giọng nói và tiếng cười. Không chỉ là phương tiện đi lại, chiếc cầu còn là một tụ điểm vui chơi của bà con, nhất là các em nhỏ, khi màn đêm buông xuống, nắm tay nhau tung tăng qua cầu dưới ánh sáng trắng lung linh của hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Thật xúc động, khi biết rằng hệ thống đèn trị giá hơn 20 triệu đồng này là tấm lòng của 2 thành viên chủ chốt của nhóm TNTT gởi tặng cho bà con ấp 6 Biển, xuất phát từ gợi ý của đơn vị thi công.

        Lễ khánh thành đã được tổ chức trọng thể, xứng tầm với quy mô và kinh phí của Cầu Nối Yêu Thương 18 (Cầu Từ Tâm 24). Chung vui với bà con ấp 6 Biến có sự hiện diện của ông Lâm Hoàng Sa – thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang; bà Trần Thu Vân – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Công Trận – bí thư huyện ủy huyện An Biên cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh – huyện – xã, lãnh đạo nhà tài trợ chính là Công ty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng đông đảo bà con ấp 6 Biển cùng có mặt chia vui. Phóng viên VTV, HTV, KGTV cũng đến ghi hình để đưa tin về sự kiện có ý nghĩa này.

Buổi lễ khánh thành diễn ra trong không khí tươi vui, phấn khởi và tràn ngập tiếng cười

        Sau một số tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ địa phương biểu diễn, Lễ khánh thành chính thức bắt đầu. Ông Lương Văn Năm, Phó CT UBND xã Nam Thái thay mặt chính quyền địa phương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh và huyện, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm và nhất là công ty Nhựa Tiền Phong đã tặng cho bà con ấp 6 Biển, xã Nam Thái món quà vô cùng ý nghĩa này. Đây không chỉ là một tài sản vật chất phục vụ cho việc đi lại của bà con, có giá trị về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nơi đây, mà còn mang ý nghĩa giáo dục lớn lao về tính nhân văn, lòng thiện nguyện và tình tương thân tương ái trong cộng đồng.

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn trước khi khai mạc buổi lễ khánh thành
Ông Lương Văn Năm – Phó CT UBND xã Nam Thái, thay mặt chính quyền địa phương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương, đặc biệt là đơn vị tài trợ chính – Cty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm

        Thay mặt cho nhà tài trợ Nhựa Tiền Phong và Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm, ông Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía Nam, bày tỏ niềm vui mừng khi góp phần cùng địa phương hoàn thành công trình đầy ý nghĩa này. Ông hy vọng rằng chiếc cầu mới sẽ vơi bớt nỗi vất vả của bà con trong cuộc sống hàng ngày, nhất là các em học sinh sẽ có thêm động lực ngày 2 buổi đến trường tiếp cận với tri thức mới. Cùng với Nhóm TNTT, Nhựa Tiền Phong sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình xây cầu dân sinh trên khắp các tỉnh miền Tây sông nước, để ngày càng có nhiều hơn những chiếc cầu yêu thương nối nhịp đôi bờ.

Thay mặt cho nhà tài trợ Nhựa Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc Nhựa Tiền Phong Phía Nam phát biểu tại Lễ khánh thành
Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm – ông Phạm Minh, chia sẻ niềm vui khi nhóm TNTT tiếp tục Kết nối yêu thương đến với một địa phương còn nhiều khó khăn như xã Nam Thái

        Cũng nhân dịp Lễ khánh thành hôm nay, Nhóm TNTT và Nhựa Tiền Phong đã trao tặng 40 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và 30 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Mặc dù giá trị mỗi phần quà không lớn, nhưng hy vọng rằng đây sẽ là những món quà khích lệ tinh thần, giúp bà con nghèo đỡ vất vả hơn trong cuộc sống, các em học sinh có thêm động lực để học tập đạt kết quả tốt, sau này ra đời góp phần xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

Nhóm TNTT và Nhựa Tiền Phong đã trao tặng 40 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã

Nhóm TNTT và Nhựa Tiền Phong đã trao tặng 30 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã

        Sau nghi thức khánh thành, đoàn người lần đầu tiên bước trên chiếc cầu mới trong niềm hạnh phúc khó tả của người dân và các thành viên trong Nhóm. Dường như ông Trời cũng muốn chia sẻ niềm vui cùng mọi người, khi mà suốt tuần qua hôm nào trời cũng mưa, nhưng hôm nay bầu trời thật đẹp, ánh nắng lan tỏa khắp nơi càng làm cho nụ cười của mọi người thêm rạng rỡ. Những lá cờ phướn nhiều màu sắc bay phấp phới trong gió như đang hòa cùng niềm vui chung của mọi người. Những khoảnh khắc như hôm nay khiến mọi người càng có thêm niềm tin vào tương lai tươi sáng, vào cuộc sống vẫn đầy ắp tình thương và lòng nhân ái.

Đại diện chính quyền địa phương, cty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành
Đại diện chính quyền địa phương và đại diện cty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong cùng dỡ bảng tên cầu
Bà con nhân dân cùng toàn thể đại biểu tham dự hồ khởi khi đặt chân thông qua chiếc cầu mới

        Qua những chuyến đi như thế này, các thành viên nhóm TNTT càng hiểu rõ, ở nhiều nơi thuộc miền tây sông nước vẫn cần lắm những chiếc cầu. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa, để kết nối rộng hơn, lan tỏa mạnh hơn tấm lòng thiện nguyện. Chúng tôi không đặt tham vọng xa vời, rằng trong tương lai, miền tây sông nước sẽ không còn cảnh người dân phải qua sông, qua kênh trên những chiếc cầu khỉ lắt lẻo, hay bằng những chuyến đò ngang nhiều rủi ro… Chúng tôi chỉ nghĩ rằng, mỗi tấm lòng của các doanh nghiệp hay cá nhân, khi đã tin tưởng và gởi gắm cho nhóm chúng tôi, chắc chắn sẽ đến đúng nơi mà bà con thực sự cần, để mỗi chiếc cầu được xây lên là có thêm nhiều người được cảm nhận và thụ hưởng niềm tin yêu cuộc sống.

        Tạm biệt ấp 6 Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Đoàn chúng tôi tiếp tục lên đường để kịp khánh thành một chiếc cầu khác ở xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, dù rất muốn ở lại để tham gia giao lưu văn nghệ cùng bà con. Xin cảm ơn công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong đã đồng hành cùng nhóm, khi tài trợ kinh phí xây chiếc cầu dài nhất và có giá trị lớn nhất ở vùng miệt thứ ven biển này. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những cái bắt tay thật chặt, ánh mắt đầy lưu luyến, bịn rịn của lãnh đạo chính quyền địa phương và bà con, khi chiếc vỏ lãi chở đoàn dần dần xa bến. Tạm biệt và hẹn gặp lại mọi người trong một ngày không xa!