LỄ KHÁNH THÀNH CẦU VĨNH THÁI (CẦU TỪ TÂM 61)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU VĨNH THÁI (CẦU TỪ TÂM 61)

 

        Ngày 31/05 vừa qua, hòa cùng niềm vui của bà con xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre nhân dịp cây cầu Từ Tâm 71 (CNYT 57) – cây cầu lớn nhất với trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng được khởi công, thì Nhóm Từ Tâm cũng vui mừng khánh thành cầu Vĩnh Thái (Cầu Từ Tâm 61) ở ấp 6, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ.

        Trong những ngày cuối năm 2019, chương trình Cầu Nối Yêu Thương kết hợp với Nhóm Từ Tâm đã đến địa phương này để khảo sát các tuyến đường đang tồn tại những cây cầu xuống cấp cần xây mới. Sau chuyến đi đó, Nhóm đã tài trợ xây dựng cầu Từ Tâm 50 (CNYT 39) dành tặng cho bà con nơi đây.

        Nhận thấy ở địa phương vẫn còn một cây cầu trong tình trạng cấp thiết cần được xây mới, một mạnh thường quân trong nhóm đã quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng thêm một chiếc cầu để góp phần khắc phục những khó khăn hiện hữu trong đời sống của người dân địa phương. Với tâm nguyện mong muốn sớm có cây cầu mới dành tặng cho bà con, ngày 15/03/2020 cầu Vĩnh Thái (Cầu Từ Tâm 61) đã được khởi công xây dựng trong niềm vui khôn xiết của nhân dân địa phương, vì mới tròn 1 tháng trước, ngày 15/02/2020 cây cầu Từ Tâm 50 cũng vừa được khánh thành trên địa bàn.

        Niềm vui nối tiếp niềm vui, mặc dù khởi công trong điều kiện xây dựng khó khăn trong những ngày tháng cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, nhưng sự hỗ trợ hết mình từ địa phương đã giúp cho đội thi công có thêm động lực để sớm hoàn thành cây cầu mới. Sau hơn 2 tháng thi công thì cây cầu đã sẵn sàng thực hiện sứ mệnh nối nhịp đôi bờ, nâng đỡ những bước chân đi của bà con nơi đây. Ngày 31/05 vừa qua là cột mốc đánh dấu chính thức ngày cây cầu được thông xe, bắt đầu đưa vào sử dụng.

Buổi lễ Khánh thành với sự góp mặt của đông đảo các em học sinh và bà con địa phương

        Cây cầu mới được xây dựng bằng bê tông cốt thép, với thiết kế 30m x 3,5m, được xây dựng ngay cạnh chiếc cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Kinh phí xây dựng cầu là 275 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 55 triệu đồng, còn lại 220 triệu đồng do gia đình Anh Kim Mộc Thành, một mạnh thường quân trong nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm tài trợ

        Hình ảnh hai cây cầu mới cũ nằm cạnh nhau, tương phản nhau rõ rệt. Một bên là cây cầu cũ xập xệ, xuống cấp nghiệm trọng, những tiếng ọp ẹp của tấm sắt lót mặt cầu vang lên khi đi qua. Bên còn lại là cây cầu mới vững chãi, kiên cố, sáng bừng cả một khúc kênh, với tiếng cười nói của những người đang sải bước chân trên đó. Điều đó cũng giống như sự tương phản về cuộc sống của người dân thời điểm trước và sau khi có cây cầu mới, mong rằng từ giờ nhờ vào cầu Vĩnh Thái mà cuộc sống của bà con sẽ lật sang một trang mới tươi sáng hơn!

        Đến dự buổi lễ khánh thành, có bà Nguyễn Kim Thúy – Giám đốc Tập Đoàn Đỉnh Vàng, thành viên đồng sáng lập nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm, đại diện cho nhà tài trợ. Bà Kim Thúy chia sẻ rằng với tinh thần cho đi là còn mãi, Nhóm Từ Tâm hy vọng sẽ lan tỏa ngày càng nhiều hơn yêu thương và tinh thần thiện nguyện đến mọi người, và cũng mong rằng cây cầu Vĩnh Thái (Từ Tâm 61) sẽ góp phần đáp ứng mong mỏi có được cây cầu mới để việc đi lại của bà con và các em học sinh đỡ vất vả hơn. Đồng thời, cây cầu này sẽ là một tiền đề để phát triển kinh tế địa phương trong thời gian tới.

        Buổi lễ khởi công diễn ra trong một buổi chiểu vừa trải qua một cơn mưa lớn, khiến cho đường đến điểm cầu thêm phần khó khăn. Ở địa phương vừa bị cơn lốc thổi qua vào chiều hôm trước khiến cho gần 20 ngôi nhà trong vùng bị tốc mái, nhưng đến với buổi lễ khánh thành, ai cũng tạm gác chuyện không may qua một bên mà hòa cùng niềm vui chung của xã, để chứng kiến giây phút chính thức thông xe cho cây cầu mới. Trong buổi lễ, để góp phần san sẻ một phần khó khăn cho bà con, nhóm cũng trao tặng 20 phần quà cho các hộ nghèo và 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn. Mong là những phần hỗ trợ tuy nhỏ về vật chất này sẽ phần nào giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này, và có thêm động lực cho hành trình mưu sinh phía trước.

        Kết thúc buổi lễ, chia tay với bà con địa phương khi trời đã chập chờn tối, trong sự lưu luyến với tình cảm đôn hậu của những người nông dân chất phát. Các thành viên nhóm lại trở về với cuộc sống bộn bề lo toan của mình trong công việc hằng ngày. Vậy là, hành trình về với bà con xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ đã chính thức khép lại. Hy vọng rằng, với 2 cây cầu mới được Nhóm dành tặng cho địa phương trong năm nay, sẽ giúp cho đời sống của bà con đỡ phần khó nhọc. Về phần mình, Nhóm lại tiếp tục tìm đến những vùng đất mới, những địa phương còn khó khăn để viết tiếp nên hành trình kết nối và lan tỏa yêu thương còn dang dở…