LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 91,92 (CNYT 69, 70)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 91,92 (CNYT 69, 70)

 

“…Vĩnh Thạnh ơi dù đi xuôi về ngược.

Ruộng thâm canh xanh mượt những cánh đồng.

Ánh lửa hồng soi nước bạc trên sông.

Xuồng xuôi ngược bềnh bồng đêm trăng tỏ..”

Vùng đất Vĩnh Thạnh, Cần Thơ sẽ là điểm đến hôm nay của chúng tôi để tiếp tục chương trình cầu nối yêu thương.

        Xuất phát từ TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, các thành viên trong đoàn gồm công ty Đỉnh Vàng, Công ty Nhựa Tiền Phong và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã có mặt tại ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ để cùng với chính quyền địa phương làm lễ khánh thành cầu nối yêu thương số 70 (cầu Từ Tâm số 92). Được khởi công từ trước Tết nguyên đán Tân Sửu, chiếc cầu mới đã hoàn thành chỉ sau hơn 2 tháng thi công, mang lại niềm vui lớn lao cho bà con ấp Vĩnh Lộc. Tổng kinh phí tài trợ cho công trình là 412.400.000 đồng, trong đó chương trình CNYT và Nhóm TNTT đóng góp 312.400.000 đồng, địa phương đối ứng 100 triệu đồng.

Hình ảnh hai chiếc cầu Từ Tâm 91 và 92 vừa xây dựng xong

        Anh Nguyễn Chí Tâm – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình phấn khởi cho biết: công trình đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân sinh sống trên địa bàn. Vào những ngày cao điểm như đúc trụ, đổ sàn, hàng trăm người dân tự nguyện có mặt tại công trình, mỗi người một tay hỗ trợ đội thi công trong bầu không khí hết sức rộn ràng.

        Khi chúng tôi đến nơi làm lễ, bà con đã tập trung rất đông, ai nấy đều vui mừng hân hoan trước chiếc cầu mới vững chãi, trắng tinh soi mình bên dòng kênh thay cho chiếc cầu cũ kỹ xuống cấp ngày nào. Lần lượt, đại diện chính quyền địa phương, nhà tài trợ – chương trình CNYT mà đại diện là công ty Nhựa Tiền Phong, nhóm TNTT và đặc biệt là chị Võ Thị Thanh Nga – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam TP. Cần Thơ, bày tỏ niềm vui được chứng kiến lễ khánh thành công trình hết sức ý nghĩa này, chúc mừng bà con ấp Vĩnh Lộc từ nay không còn lo âu vất vả khi hàng ngày qua lại chiếc cầu xuống cấp nhỏ hẹp. Nhân dịp này, các nhà tài trợ cũng gởi đến 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn cùng 20 em học sinh vượt khó học giỏi những phần quà thiết thực, những suất học bổng tiếp sức đến trường.

Hình ảnh cắt băng khánh thành 2 cây cầu mới

        Sau lễ khánh thành, các anh chị ở UBND xã Vĩnh Bình di chuyển đến một điểm cầu mới, nơi một chiếc cầu cũng trên địa bàn ấp do nhóm Nhịp Cầu Vui tài trợ kinh phí, cũng được khánh thành ngay trong ngày hôm nay! Đã đi nhiều nơi, làm việc với nhiều địa phương khắp 13 tỉnh ĐBSCL, chúng tôi nhận thấy một điều: những địa phương nào mà lãnh đạo xã biết khơi dậy tình đoàn kết, đồng tâm hợp lực trong cộng đồng, và năng động tiếp cận các tổ chức thiện nguyện, thì có thể tiếp cận nhiều cơ hội và nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn!

        Còn chúng tôi, dù rất muốn ở lại dùng bữa cơm trưa với chính quyền và bà con ấp Vĩnh lộc – xã Vĩnh Bình, để đến với ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, nơi mọi người đang chờ đợi chúng tôi tại Lễ khánh thành cầu TT 91 (CNYT 69).

Nhóm TNTT cùng với Chính quyền và bà con địa phương đi khai thông cây cầu mới

        Tại huyện Cờ Đỏ, năm 2020 Nhóm TNTT đã tài trợ kinh phí xây dựng 2 chiếc cầu (TT 50 và TT61) đều trên địa bàn xã Thới Hưng. Và đây là chiếc cầu thứ 3 được Nhóm tài trợ trên địa bàn huyện, tại ấp 5 xã Thạnh Phú. Điểm đặc biệt của chiếc cầu này là ở chỗ, nó nối liền xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ với xã Thạnh Tiến của huyện Vĩnh Thạnh đều thuộc TP. Cần Thơ. Trước đây, mỗi khi có dịp ra thị trấn Cờ Đỏ, bà con phải đi qua một chiếc cầu nhỏ hẹp bắc qua kênh Bờ Bao, vì phía bên xã Thạnh Tiến đã có đường ô tô thẳng ra thị trấn. Vì vậy, chiếc cầu này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của ấp 5 nói riêng và xã Thạnh Phú nói chung.

        Cầu TT 91 (CNYT 69) dài 35m, rộng 3,5m, tải trọng 2,5T với tổng kinh phí tài trợ gần 370 triệu đồng, được hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ sau hơn 2 tháng thi công. Dù khi đoàn đến nơi mặt trời đã đứng bóng, trời nắng gắt nhưng bà con vẫn tập trung rất đông, ai cũng phấn khởi đợi chờ giây phút chiếc cầu nối yêu thương được chính thức khánh thành đưa vào sử dụng.

        Thay mặt cho chính quyền và bà con xã Thạnh Phú, anh Nguyễn Văn Thống – Phó chủ tịch UBND xã, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến chương trình CNYT và Nhóm TNTT, đã triển khai một chương trình hết sức thiết thực và ý nghĩa! Anh chúc cho các công ty tham gia chương trình làm ăn hiệu quả, các anh chị trong đoàn có nhiều sức khỏe để thực hiện được nhiều công trình hơn nữa cho bà con miền tây, vốn vẫn còn nhu cầu rất lớn về những nhịp cầu.

        Lần lượt, chị Võ Thị Thanh Nga – Chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam TP. Cần Thơ, chị Nguyễn Kim Thúy – thành viên sáng lận Nhóm TNTT, anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng giám đốc công ty Nhựa Tiền Phong, đều bày tỏ niềm vui khi chứng kiến niềm hân hoan của bà con bên chiếc cầu mới, với niềm tin rằng từ đây cuộc sống của bà con sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Ai cũng hy vọng rằng, 20 suất quà tình nghĩa dành cho các hộ khó khăn trên địa bàn, cùng 20 suất học bổng gồm tiền mặt và vật dụng sẽ là động lực giúp các em học sinh vượt khó vươn lên, để nắm bắt kiến thức, trở thành những người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương sau này.

        Sau buổi cơm trưa thân mật, đoàn chia tay với địa phương để trở về TP.HCM. Một chuyến đi kéo dài 2 ngày, khánh thành 5 chiếc cầu và khởi công 2 chiếc ở 3 tỉnh Long An – An Giang và Cần Thơ, ai nấy đều thấm mệt nhưng rất vui và ấm lòng trước tình cảm nồng ấm của chính quyền và bà con những nơi đoàn đặt chân đến. Chúng tôi rất mong có ngày trở lại, để chứng kiến những đổi thay trong cuộc sống của bà con từ khi có những nhịp cầu nối yêu thương, kết nối tấm lòng và tình tương thân tương ái của nhiều doanh nghiệp và cá nhân dưới mái nhà thiện nguyện Từ tâm.