LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 80-81

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 80-81

 

        “Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn – và với người khác – nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười… để thốt lên một lời tử tế… để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ… để viết một lời cảm ơn… để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối… để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh.”

        Với tâm niệm cho đi xuất phát từ tình yêu thương trong trái tim, những thành viên nhóm Từ Tâm vẫn luôn dành thời gian, công sức và một phần tài sản vật chất nhỏ bé của mình để tìm về và sẻ chia với những địa phương còn khó khăn khắp mọi miền tổ quốc.

        Trở về với huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long nhân dịp Lễ khai Đại Hồng Chuông mà nhóm Từ Tâm cúng dường cho chùa Phước Sơn, Nhóm đã phối hợp chính quyền xã Mỹ Lộc khởi công xây dựng cầu Từ Tâm 80 (Cầu Hạnh Phúc) vào ngày 06/12/2020 trên địa bàn ấp Mỹ Tân.

        Trong buổi lễ khởi công ngày hôm ấy, đồng hành với Nhóm Từ Tâm còn có các anh chị trong nhóm The Beautiful Life, các Phật tử chùa Phước Sơn, và anh chị em mạnh thường quân khác. Nhận thấy tại vị trí cầu Từ Tâm 80 còn có một điểm cầu cũng đã xuống cấp, nằm trong thế “nút cổ chai” trong tuyến đường liên ấp, kết nối ấp 10 và ấp 11 xã Mỹ Lộc. Nhóm Từ Tâm cùng các nhà tài trợ và Phật tử chùa Phước Sơn đã nhanh chóng vận động đủ kinh phí để trao tặng cho bà con địa phương thêm một chiếc cầu mới – Cầu Từ Tâm 81 (Cầu An Hưng) để hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực.

        Ngày 24/01/2021 vừa qua, 2 chiếc cầu mới đã được khánh thành, chính thức đưa vào sử dụng trong không khí hân hoan, náo nức của chính quyền địa phương, người dân và các nhà tài trợ. Khi đoàn chúng tôi đến nơi, công tác chuẩn bị đã được chuẩn bị thật chu đáo, người dân địa phương cũng đến rất đông để cũng chứng kiến buổi lễ trang trọng mà nhiều ý nghĩa này. Đối với họ, những người hưởng lợi trực tiếp khi có cầu mới, thì đây quả là một niềm vui và sự bất ngờ quá lớn, khi mà chỉ trong một thời gian ngắn hai cây cầu mới lần lượt được xây lên, làm thay đổi diện mạo cả một vùng quê.

        Cầu Hạnh Phúc (Cầu Từ Tâm 80) nối liền ấp 10 với ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Lộc có chiều dài 29m, rộng 3,3m tải trọng 255 triệu đồng. Kinh phí xây dựng cầu là 255 triệu đồng, được Quỹ xây cầu Kairos, công ty Zafago và Nhóm Từ Tâm đồng tài trợ, nhân dân địa phương cùng chung tay xây dựng. Đây đã là cây cầu thứ 2 trên quê hương Tam Bình mà nhóm Từ Tâm có cơ hội đồng hành cũng quỹ Kairos. Trước đó là cầu Kairos (Từ Tâm 62) tại xã Tân Lộc được khánh thành vào tháng 05/2020, với sự kết nối của sư cô Thích nữ Như Vạn, trụ trì chùa Phước Sơn.

        Cách cầu Hạnh Phúc chỉ 10m, nằm ở phía còn lại của ngã ba kênh, cầu An Hưng (cầu Từ Tâm 81) được xây dựng trong sự đồng lòng và ủng hộ hết mình của chính quyền và người dân trong xã. Cầu có thông số 40m x 3,3m x 2,5T với tổng kinh phí xây dựng là 380 triệu đồng. Trong đó, chị Trần Thị Thúy tài trợ 100 triệu đồng, gia đình Phật tử Bích Lan tài trợ 160 triệu đồng, Nhóm The Beautiful Life tài trợ 65,7 triệu đồng, địa phương đối ứng 50 triệu và phần còn lại do Nhóm Từ Tâm đóng góp.

        Nghe anh Nguyễn Văn Năm – Chủ tịch xã chia sẻ trong buổi lễ khánh thành, chúng tôi không khỏi xúc động khi được biết nhân dân trong xã đã nhiệt tình giúp đỡ các anh em trong đội thi công hết mình. Trong xóm, có hẳn một “đội hậu cần” để chăm lo cho bữa cơm cho các anh em. Các cô, các dì trong xóm thì thay nhau đi chợ, nấu cơm. Người nào không có thời gian thì mang gạo, mang thức ăn đến biếu để “phụ chút tấm lòng” cho anh em ăn lấy thảo.

        Đặc biệt, những ngày đổ mặt cầu, hàng chục người dân trong xã đã tạm hoãn công việc cá nhân của mình để cùng giúp nhau một tay, cho cây cầu hoàn thành đúng tiến độ. Anh Năm cũng là người thường xuyên trực tiếp tham gia vào quá trình thi công với anh em, là anh chủ tịch luôn sẵn sàng xắn tai áo, đội mũ tai bèo phụ giúp anh em, ngoài thời gian phụ trách công việc ở cơ quan. Cho nên, hơn ai hết, anh hiểu rõ được tình cảm mà người dân nơi đây dành cho đội thi công lớn đến dường nào.

        Thế mới thấy, “có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Điều kỳ diệu ở đây không chỉ là 2 cây cầu mới được xây nên, mà còn là tình cảm gắn bó thắm thiết giữa người với người, những con người từ xa lạ trở thành thân quen. Thật vui mừng vì những hạt giống yêu thương đã được chăm bón và nảy mầm trên một miền đất mới!

        “Hạnh Phúc” và “An Hưng” là tên hai chiếc cầu mới, cũng là mong muốn mà các nhà tài trợ muốn gửi gắm vào cuộc sống của bà con nhân dân địa phương. Hy vọng rằng, với những lời ích thiết thực mà hai cây cầu mang lại, cuộc sống của người dân sẽ được hạnh phúc, an vui và khởi sắc hơn trong thời gian tới.

        Những phần quà tặng cho bà con nghèo trong xã và các suất học bổng khuyến học là một phần không thể thiếu trong mỗi buổi lễ khánh thành mà nhóm Từ Tâm tổ chức. Mỗi phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá 500.000đ. Học bổng dành cho các em học sinh gồm tiền mặt, tập và đồ dùng học tập với tổng giá trị 500.000đ. Giá trị đích thực của sự cho đi ko nằm ở món quà lớn hay nhỏ, mà nằm ở tấm lòng của người cho. Một chút vật chất san sẻ đến bà con và các em, nhưng chứa đựng trong đó là những tin yêu và gửi gắm tình cảm chân thành từ phía các nhà tài trợ.

        Trò chuyện với cô 5, “người chỉ huy” trong đội hậu cần lo cơm nước cho anh em trong những ngày thi công, chúng tôi mới càng thấm thía hơn cái nghĩa, cái tình của bà con địa phương. Một người luôn nở nụ cười trên môi, không nề hà vất vả khi hằng ngày phải luôn túc trực trong bếp, nấu những bữa cơm ngon, làm no lòng các anh thợ xây hiền lành, chất phác. Đến cả đêm trước hôm khánh thành, cô 5 còn không ngủ được vì phấn khích, đã dậy từ khuya để chuẩn bị nguyên liệu cho bữa tiệc thân mật mừng khành thành cầu. Tình cảm, một khi đã xuất phát từ trái tim rồi, thì rất dễ đồng cảm với nhau!

        Vậy là hai cây cầu Hạnh Phúc và An Hưng đã chính thức được thông xe, bắt đầu một sứ mệnh thiêng liêng mới. Với những tình cảm mà mọi người đã gửi gắm vào đây, chúng tôi tin rằng hai chiếc cầu này sẽ phát huy hết giá trị sử dụng của chúng. Một ngày không xa, cuộc sống của người dân trên quê hương Mỹ Lộc sẽ sung túc, đủ đầy hơn.

        Chiếc cầu cũ bị phá dỡ một phần vẫn còn nằm đó, như một hình ảnh gợi nhớ về những khó khăn đã qua, cũng là một lời động viên bà con cùng hướng về tương lại tươi sáng phía trước. Mong rằng, người dân ở xã Mỹ Lộc mỗi lần đi qua chiếc cầu này đều được tiếp thêm một chút động lực, một chút yêu thương để cùng ra sức học tập, làm ăn, đưa quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

        Xin cảm ơn các nhà tài trợ, các anh chị em, và nhất là Sư cô Như Vạn đã cùng gieo duyên, chung tay làm nên những điều thật ý nghĩa! Những việc chúng ta đã làm ngày hôm nay có thể bị quên lãng, nhưng chắc chắc rằng, tình người đã chạm đến trái tim nhau sẽ còn mãi…!