LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 76-79

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 76-79

 

        Trở lại với xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, sau hơn 3 tháng từ ngày khởi công cụm 4 cầu dân sinh tại ấp Vàm Lớn, nhiều cảm xúc khó tả lại dâng lên trong lòng mỗi thành viên trong nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm.

        Trải qua đoạn đường gần 100km từ Tp.HCM về với người dân xã, nhớ lại những khó khăn mà chúng tôi có dịp trải nghiệm trong những lần khảo sát, rồi niềm vui của bà con, nhất là các em học sinh trong buổi lễ khởi công những cây cầu này, mà chúng tôi không khỏi xúc động khi cuối cùng, cũng có thể đưa những cây cầu này vào sử dụng, phục vụ cho đời sống của người dân nơi đây.


        Còn nhớ, khi nhận được thư ngỏ của chủ tịch xã Thuận Nghĩa Nghĩa, đọc những tâm tư mà Chủ tịch chia sẻ chúng tôi đã không khỏi nghẹn ngào, xót xa khi đời sống của người dân nơi đây quá đỗi khó khăn vì cách trở. Ngay lập tức, các thành viên trong Nhóm Từ Tâm đã gấp rút chuẩn bị cho công tác khảo sát thực tế, và tiến hành những thủ tục tiếp theo để tài trợ xây những nhịp cầu mới cho địa phương.

        Với địa thế là một cù lao nằm tách biệt với các đơn vị hành chính khác trong xã, ấp Vàm Lớn bị cô lập như một “ốc đảo”, được bao quanh bởi hệ thống phụ lưu của sông Vàm Cỏ Tây đã khiến cho việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Nhiều năm qua, bà con trong ấp không thể di chuyển bằng xe máy về nhà, vì cách trở bởi các tuyến kênh dọc theo trục đường chính quanh ấp. Có những hộ dân mua xe máy mà không thể mang về nhà, chỉ có thể gửi nhờ nhà người quen ở ngoài xã. Các em học sinh cũng vì vậy mà bị động trong việc đến trường, phải nhờ các cô chú trong ấp thay phiên đưa đón bằng võ lãi để đi học. Những bất tiện ấy đã khiến cho hầu hết phải bỏ học khi vừa học hết tiểu học, hay được 1-2 năm cấp 2. Hơn 10 năm qua, trong ấp chỉ có duy nhất một em học hết cấp 3 và tiếp tục học lên nghề giáo để quay về truyền đạt con chữ với thế hệ sau.

        Được sự tài trợ của công ty cổ phần nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và các tập thể, cá nhân khác, cụm 4 cầu trên tuyến đường này đã được xây dựng, xóa đi những vất vả đã đeo bám dai dẳng trong cuộc sống của người dân địa phương hàng chục năm qua. Đây quả là một niềm vui quá lớn đối với bà con, vì họ chưa từng nghĩ rằng cả 4 cây cầu mới sẽ được xây dựng cùng lúc trên quê hương mình.

        Ngày 19/12/2020, phối hợp cùng chương trình Cầu nối yêu thương của Công ty Nhựa Tiền Phong, Cầu Nối Yêu Thương 59 – Cầu Từ Tâm 76 (cây cầu đầu tiên trong cụm 4 cầu ở ấp Vàm Lớn) đã được khánh thành. Cây cầu này có kích thước 33mx2,8m, tải trọng 2,5 tấn, bắc qua con kênh Vàm Lộ Lớn, kết nối đường bê tông liên xã vào ấp Vàm lớn.

        Sau đó 2 tuần, ngày 02/01/2021, Nhóm Từ Tâm cùng các nhà tài trợ khác và chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức lễ khánh thành cho 3 cây cầu còn lại, Cầu Từ Tâm 77 – 78 – 79. Các cầu lần lượt có chiều dài 33m, 35m, và 33m, mỗi cầu rộng 2,8m và có tải trọng 2,5 tấn.

        Tổng kinh phí xây dựng cụm 4 cầu này là 1,033 tỷ đồng. Trong đó, chương trình Cầu nối Yêu Thương tài trợ 240 triệu đồng, Gia đình TP Group tài trợ 220 triệu đồng, chị Trần Thị Thúy tài trợ 250 triệu đồng, địa phương đối ứng 135 triệu đồng và phần còn lại do Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đóng góp tài trợ.

        Những cây cầu mới lần lượt được khánh thành trong niềm vui khôn xiết của chính quyền người dân địa phương, và cả những nhà tài trợ. Từ nay, việc di chuyển của bà con đã đỡ nhọc nhằn hơn trước, khi mà không còn phải hoàn toàn phụ thuộc vào những phương tiện đường thủy. Các em học sinh đã có thể tự mình đến trường bằng xe đạp, không còn những ngày chồng chềnh trên chiếc võ lãi, với những hiểm nguy khó lường mùa mưa bão. Hơn nữa, tuyến đường được nối liền đã tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa, nông sản của bà con được dễ dàng, thuận tiện hơn. Hy vọng rằng đây sẽ là một động lực để đưa nền kinh tế địa phương đi lên, đời sống của người dần sẽ dần khấm khá hơn.

        Những cây cầu không chỉ kết nối tuyến đường, mà còn là những mối liên kết vô hình trong tình cảm giữa người với người. Đó là mối liên kết về sự đồng cảm của những nhà tài trợ với nhau, cùng chung tâm nguyện mang đến hạnh phúc cho mọi người; là mối liên kết giữa nhà tài trợ với người dân địa phương trong sự cho đi và nhận lại của mình; là sợi dây liên kết mạch cảm xúc hân hoan yêu thương trong niềm vui ngày khánh thành 4 cây cầu mới…

        Để góp phần san sẻ những khó khăn còn hiện hữu trong đời sống người dân địa phương, trong mỗi buổi lễ khánh thành, Nhóm Từ Tâm và các nhà tài trợ đã trao 20 phần quà hỗ trợ cho những hộ nghèo trong ấp, và 20 suất học bổng khuyến khích cho các em học sinh vượt khó học giỏi ở địa phương, mỗi suất quà/học bổng trị giá 500.000đ. Cùng với những cây cầu mới, đây sẽ là những động lực về tinh thần, để người dân và các em cùng ra sức làm ăn, học tập với mục tiêu cải thiện đời sống trong tương lai.

        Những cây cầu mới đã tạo nên diện mạo mới cho vùng quê nghèo xã Thuận Nghĩa Hòa. Mong rằng trục đường bê tông dọc theo tuyến kênh này sẽ sớm được hoàn thành để các cây cầu này sẽ phát huy hết tiềm năng và giá trị sử dụng của chúng.

        Một lần nữa, Nhóm Từ Tâm xin cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chung tay làm nên điều kỳ diệu ở nơi đây. Cảm ơn chính quyền xã Thuận Nghĩa Hòa đã hỗ trợ hết mình trong quá trình khảo sát, xây dựng cầu. Cảm ơn đội thi công đã làm việc với tinh thần và tấm lòng hăng hái nhất, giúp cho các cây cầu sớm được hoàn thành. Xin gửi lời chúc bình an và thịnh vượng đến tất cả mọi người. Xin cho những yêu thương sẽ mãi đong đầy trong cuộc sống!