LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 75 (CNYT 58)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 75 (CNYT 58)

 

“Cái chợ có hồi nào và bao nhiêu tuổi, mà ai cũng bảo rằng Chợ Mới quê hương?

Ở nơi đó, tôi có một người thương, Cứ chiều chiều nàng ra bờ sông giặt áo…”

        Từ nhiều đời nay, hình ảnh ngôi Chợ Mới thân thương đã gắn liền với bao thế hệ người dân ở vùng sông nước An Giang. Những ca từ mộc mạc trong bài tân cổ “Chợ Mới” cũng đã nằm lòng trong tiềm thức của những người con xứ này, hễ đi đâu mà nghe ngân nga hai câu mở đầu bài ca cổ đó, thì người ta lại hỏi: “anh/chị là dân Chợ Mới hả?”… Vùng đất Chợ Mới gắn liền với tiến trình lịch sử, khai hoang mở cõi lâu đời của ông cha, nên sau nhiều biến cố của đất nước, địa danh Chợ Mới vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay.

        Ngày nay, Chợ Mới là một huyện thuộc tỉnh An Giang, được bao bọc bởi 3 hệ thống sông lớn là: sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, cùng với các kênh rạch lớn nhỏ vừa phục vụ nhu cầu đi lại bằng đường thủy, vừa là nguồn cung cấp nước ngọt cho tưới tiêu nội đồng, và nguồn lợi thủy sản cho người dân. Tuy nhiên, đi cùng với quá trình phát triển của địa phương, những phương tiện đường thủy dần không còn phổ biến, mà thay vào đó là đường bộ được cải tạo, nâng cấp, giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn.

        Nhưng với điều kiện của một tỉnh còn thuần nông như An Giang, thì việc phát triển đồng loạt còn chưa khả thi. Vì vậy mà trên địa bàn huyện Chợ Mới, còn có một địa phương, cụ thể là xã Hòa Bình, vẫn còn nhiều tuyến đường chưa được hoàn thiện, khiến cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân chưa được đáp ứng. Thấu hiểu nỗi niềm của người dân xã Hòa Bình, ngày 10/07/2020 chiếc cầu Từ Tâm 75 (Cầu Nối Yêu Thương số 58) đã được khởi công xây dựng trong niềm vui khôn xiết của bà con nhân dân. Chỉ hơn 2 tháng sau, cây cầu mơ ước đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, ngày 20/09/2020 Nhóm Từ Tâm cùng các nhà tài trợ đã có dịp quay trở lại địa phương để chia vui cùng bà con trong lễ khánh thành cây cầu mới.

        Cầu Từ Tâm 75 (CNYT số 58) được xây mới thay thế cho cây cầu ván cũ, đã mục nát, xuống cấp trầm trọng trên một tuyến đường thuộc ấp An Thạnh, xã Hòa Bình. Đây là con đường chính để người dân sinh sống trong khu vực vận chuyển nông sản hàng hóa ra trung tâm xã để buôn bán. Trước đây, mỗi khi đi qua cây cầu cũ, mọi người ai ai cũng đều lo sợ vì không biết được nó sẽ sập khi nào; nhưng người dân không còn sự lựa chọn nào khác, con kênh dưới chân cầu thì con nước lên xuống theo ngày, không ổn định để ghe tàu chuyên chở có thể đi được.

        Hay tin cây cầu mới được công ty Nhựa Tiền Phong và nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm tài trợ xây dựng, bà con trong ấp ai nấy đều phấn khởi vui mừng. Người nào cũng tranh thủ thời gian rãnh việc đồng án là chạy ra công trình, phụ giúp anh em trong đội thi công một tay; cô Hai nhà ngay chân cầu thì tạo điều kiện cho anh em ăn ngủ lại trong những ngày xây cầu. Cứ như vậy, tình người với người gắn kết một cách tự nhiên mà bền chặt. Có lẽ, cũng vì vậy mà cây cầu được hoàn thành trong thời gian ngắn, nhưng rất đẹp và bền chắc, giống như nghĩa tình của bà con vậy!

        Cây cầu mới có chiều dài 22m, rộng 3,5m tải trọng 2,5 tấn được xây dựng với kinh phí 240 triệu đồng, trong đó Chương trình “Cầu nối yêu thương” của công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ chính 190 triệu đồng, địa phương đối ứng 50 triệu đồng, và nhóm Từ Tâm đồng hành kết nối.

        Thật vui mừng vì ngày trở lại, tuyến đường từ trung tâm xã vào đến điểm cầu đã được đổ bê tông thêm khoảng 2km, tuy chưa đến tận được điểm cầu, nhưng cũng phần nào vơi đi một ít khó khăn cho bà con trên quãng đường đi lại của mình. Hy vọng rằng trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ vận động thêm nhiều nguồn kinh phí khác để có thể bê tông hóa toàn bộ tuyến đường này, góp phần tạo điều kiện cho cây cầu mới phát huy hết tiềm năng về giá trị kinh tế xã hội như mong muốn của các nhà tài trợ.

        Trong không khí tưng bừng của buổi lễ khánh thành cầu Từ Tâm 75, nhóm Từ Tâm cũng đã phối hợp cùng công ty Nhựa Tiền Phong trao tặng 20 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất học bổng vượt khó cho các em học sinh trên địa bàn xã. Những phần quà được chuẩn bị chu đáo từ các nhà tài trợ, trao tận tay đến bà con và các em học sinh, như trao thêm niềm tin, và tiếp thêm động lực để họ vững bước trên con đường mưu sinh, học hành còn dài phía trước. Tin chắc rằng, không lâu nữa, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ đổi khác, nhờ vào một phần ý nghĩa của cây cầu mới này.

        Nghi thức cắt băng khánh thành diễn ra khi trời trưa nắng gắt, vì đoạn đường di chuyển xa nên buổi lễ không thể diễn ra sớm hơn được. Tuy nhiên, cái nắng ấy không làm người ta khó chịu, mà như tôn thêm vẻ đẹp cho cây cầu mới, làm sáng bừng lên những gương mặt vốn đã rất hân hoan của những người tham gia buổi lễ.

        Kết thúc buổi lễ, đọng lại trong lòng những người tham gia là tình yêu thương và hy vọng. Một chiếc cầu mới xây lên được gởi gắm biết bao niềm tin của những người cho đi, và cả những người nhận lại. Tình yêu thương đã cho đi sẽ không biến mất, mà sẽ lan tỏa mãi giữa người với người. Mong là hạt giống yêu thương tại vùng đất này sẽ được vun trồng bằng tấm lòng của những người dân đôn hậu, thật thà để nó sớm nảy mầm và phát triển, lan tỏa đến nhiều đời sau!