LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 69-70 (CNYT 55-56)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 69-70 (CNYT 55-56)

 

        Một tuần lại trôi qua, ngoài việc giải quyết những công việc của công ty và của gia đình, các thành viên nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm lại trông mong đến ngày cuối tuần để tham gia các hoạt động của nhóm, về với các vùng quê còn khó khăn để chia sẻ cùng bà con và lan tỏa yêu thương đến những vùng đất mới.

        Ngày 10/07/2020 vừa qua, trở về với xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An lần này, nhóm vui mừng cùng chính quyền và người dân khánh thành, đưa vào sử dụng hai cây cầu được xây dựng từ đầu tháng 04/2020: Cầu Nối Yêu Thương số 55-56 (Cầu Từ Tâm 69-70).

        Hai chiếc cầu được khởi công xây dựng từ đầu tháng 04/2020. Tại thời điểm ấy, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, quy định hạn chế đi lại giữa các địa phương vẫn còn hiệu lực, nên Nhóm không thể đến với bà con địa phương để cùng tổ chức lễ khởi công cho hai cây cầu này. Ngày hôm ấy, các nghi thức khởi công được diễn ra đơn giản, ngắn gọn bởi đại diện chính quyền, đội thi công và người dân địa phương.

        Sau hơn 3 tháng thi công, hai chiếc cầu đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng, góp phần xóa đi những khó khăn, vất vả hiện hữu trong đời sống của người dân bấy lâu nay. Cầu Nối Yêu Thương số 55-56 được xây dựng trên trục đường chính của ấp Bến Kè, đây là con đường nối liền ra trục đường chính xã, là tuyến đường bộ độc đạo và quan trọng của người dân địa phương.

        Trên đoạn đường này, có 4 điểm cầu cần được xây mới để hoàn thiện việc thông tuyến và đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng của xã. Hiện 3 trên 4 điểm cầu đã được xây dựng, trong đó có 2 cầu do nhóm vận động tài trợ, được khánh thành ngày hôm nay.

        Cầu Từ Tâm 69-70 có chiều dài lần lượt là 14m và 24m, mỗi cây rộng 2,8m và tải trọng 2,5T. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 235 triệu đồng, do chương trình Cầu Nối Yêu Thương của CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tài trợ chính 185 triệu đồng, nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp phần còn lại.

        Việc đưa vào sử dụng hai chiếc cầu mới đã giúp cho nỗi vất vả của bà con không còn nữa, Nếu trước đây, để chuyên chở nông sản đặc trưng của vùng là khoai mỡ, người dân chỉ có thể đi bằng đường thủy, hoặc xe 3 bánh thô sơ, thì nay các xe tải dưới 2,5T đã có thể vào tận nhà để vận chuyển, góp phần giảm thiểu rất nhiều chi phí, từ đó gia tăng thêm thu nhập cho bà con.

        Các em học sinh đi học cũng không còn phải nơm nớp lo sợ khi đi qua những cây cầu cũ đã hư hỏng nặng, với những mối nguy hiểm luôn rình rập, có thể xảy ra tai nạn bất cứ khi nào.

        Trong không khí hân hoan của buổi lễ khành thành, Nhóm cùng nhà tài trợ đã trao tặng 30 phần quà cho các hộ nghèo và 20 suất học bổng cho các em học sinh hiếu học trên địa bàn xã. Mỗi suất quà và học bổng bao gồm các nhu yếu phẩm, tập và áo mưa, mũ bảo hiểm của Nhựa Tiền Phong, cùng tiền mặt. Tổng trị giá mỗi phần quà/học bổng là 500 nghìn đồng.

        Những phần quà và học bổng trao đến tận tay bà con và các em trong ngày vui này khiến cho buổi lễ khánh thành thêm phần ý nghĩa. Bên cạnh món quà chung là 2 chiếc cầu mới, đây sẽ là những sự hỗ trợ tuy không lớn về mặt vật chất nhưng cũng san sẻ phần nào khó khăn cho người dân địa phương và giúp họ có thêm động lực để làm ăn, học tập, góp phần đổi mới quê hương mình trong tương lai.

        Nghi thức cắt băng khánh thánh và giở bảng tên cầu được thông qua, chính thức đưa vào sử dụng hai chiếc cầu mới. Mọi người cùng đi qua cầu, trò truyện rôm rả, và nói về những dự định, những sự đổi mới sẽ diễn ra khi hai cây cầu được chính thức thông xe.

        Hy vọng rằng, những ước nguyện của bà con sẽ sớm thành sự thật để cuộc sống của họ vơi bớt những nhọc nhằn. Từ nay, hai chiếc cầu mới sẽ chính thức bắt đầu sứ mệnh thiêng liêng của mình, góp phần giúp đỡ cho cuộc sống của bà con nơi đây. Mong là chúng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, và nhận được sự bảo quản, trân quý của bà con địa phương, giống như những tình cảm mà những người đi xây cầu đã gửi gắm vào đây!

        Chia tay địa phương với những củ khoai mỡ là quà tặng của bà con chất đầy sau xe. Chúng không chỉ nặng vì trọng lượng, mà còn nặng vì cái nghĩa, cái tình các thành viên nhóm nhận được từ bà con. Cầu chúc cho cuộc sống của người dân sẽ sớm khởi sắc và no đủ hơn trong một tương lai không xa!
Xin cảm ơn nhà tài trợ, các mạnh thường quân và các anh chị em đã đồng hành trong hoạt động lần này. Chúng ta lại hẹn nhau vào cuối tuần tới, cùng về với những vùng quê khác để cùng nhau kết nối và lan tỏa tình yêu thương.