LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 67 & 74

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 67 & 74

 

“Xin mời các bạn nơi xa
Về thăm Đồng Tháp quê ta một lần.
Nơi đây vị trí cũng gần
Nằm trong vùng đất đồng bằng Cửu Long.
Quê ta có ruộng với sông
Khắp nơi đa số nghề nông vậy à.
Người dân chất phát thật thà
Tình làng nghĩa xóm đậm đà làm sao.”

        Chỉ qua một vài vần thơ ngắn của tác giả Trang Si trong bài “Về thăm Đồng Tháp” đã khiến ta hình dung được vẻ đẹp bình dị và mộc mạc của đất và người Đồng Tháp. Không chỉ nổi tiếng là vùng đất Sen Hồng, nơi đây còn là một trong hai tỉnh có sản lượng lúa cao nhất Đồng bằng Sông Cửu Long, đóng góp một phần đáng kể vào sản lượng gạo xuất khẩu ra nước ngoài.

        Để có được những hạt gạo ngon và chất lượng, ngoài những ưu thế nhất định về điều kiện tự nhiên, còn phải nhờ đến sự cần cù, chăm chỉ của những người nông dân nơi đây. Quanh năm gắn bó với ruộng đồng, miệt mài làm việc, chỉ mong sao kinh tế gia đình được cải thiện, đủ trang trải cho nhu cầu cơm áo gạo tiền. Ấy vậy mà đời sống của người dân xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn nhiều khó khăn. Điều kiện đi lại cũng còn trắc trở, vì hệ thống đường giao thông trong xã vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều nơi vẫn còn các cây cầu cũ xuống cấp, không còn khả năng đáp ứng cho việc di chuyển của bà con.

Cây cầu cũ ọp ẹp, thô sơ gây nguy hiểm, khó khăn trong việc đi lại của người dân, đặc biệt các em học sinh nhỏ

        Thấu hiểu được những khó khăn của người dân nơi đây, mong muốn được góp phần giảm thiểu những nỗi nhọc nhằn ấy để cho bà con chuyên tâm làm lụng, các cháu học sinh tập trung học hành, Nhóm Từ Tâm đã quyết định vận động tài trợ cùng lúc 2 cầu trên địa bàn xã Bình Tấn.

        Sau thời gian thi công, hai cây cầu đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân. Sáng ngày 16/10/2020, hai cây cầu đã đồng loạt được khánh thành trong niềm hạnh phúc của bà con nơi đây.

Cầu Từ Tâm 67 (CNYT 54)

        Chiếc cầu thứ nhất được khởi công trên địa bàn là cầu Từ Tâm 67 (CNYT 54), do chương trình Cầu nối yêu thương của công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ chính, cùng với sự đóng góp của các thành viên nhóm Từ Tâm, chính quyền và nhân dân địa phương.

        Chiếc cầu này được khởi công vào những ngày giữa tháng 04, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ thi công có phần bị chậm. Sau những ngày cách ly xã hội là đội thi công lại tranh thủ về địa phương, tiếp tục những công đoạn để sớm hoàn thành cây cầu mới cho bà con sử dụng.

        Từng ngày, cây cầu mới dần hoàn thiện và hiên ngang vắt mình qua dòng kênh lững lờ nước chảy, như khẳng định, như chứng minh cho tinh thần đoàn kết, bất khuất, luôn sẵn sàng khắc phục những khó khăn để sớm hoàn thành món quà ý nghĩa cho người dân nơi đây.

        Cây cầu mới được lấy tên là cầu Cả Tre, theo tên địa phương thường dùng để gọi cây cầu cũ tại vị trí này. Đây cũng là cây cầu Từ Tâm thứ 67, Cầu Nối Yêu Thương số 54 trong hành trình kết nối yêu thương của Nhựa Tiền Phong và nhóm TNTT. Cầu Cả Tre có chiều dài 35m, rộng 3m với kinh phí xây dựng là 300 triệu đồng. Trong đó Nhựa Tiền Phong và nhóm Từ Tâm đồng tài trợ 250 triệu, nhân dân địa phương chung tay đóng góp 50 triệu đồng.

Cầu Kênh Thầy Ba Vĩ (cầu Từ Tâm 74)

        Trong thời gian xây dựng cầu Cả Tre, nhóm Từ Tâm tiếp tục kết nối và vận động các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm khác để trao tặng cho bà con cây cầu thứ hai trên địa bàn xã, đó là cầu Kênh Thầy Ba Vĩ (cầu Từ Tâm 74), cách cầu Cả Tre khoảng 2km. Thật vui mừng vì cây cầu này nhận được sự đồng hành của rất nhiều doanh nghiệp, đó là Công ty Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam, công ty Xi măng Insee, công ty Hoàng Lĩnh và công ty Vạn Lý Sa Đéc. Các đơn vị doanh nghiệp này đã cùng trao tặng hiện kim và vật tư xây dựng trị giá 271.259.000đ, nhóm Từ Tâm tài trợ 50 triệu đồng, và địa phương đối ứng thêm 50 triệu đồng để cùng chung tay xây nên cây cầu mới.

Bà con Ấp 2, xã Bình Tấn có mặt từ sớm để tham dự buổi lễ Khành thành

        Sáng ngày 16/10/2020, mặc dù thời tiết không được thuận lợi do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới nhưng buổi lễ khánh thành vẫn diễn ra suông sẻ, trong không khí thân tình và ấm áp. Nghi thức lễ được diễn ra bên trong hội trường nhà thông tin xã Bình Tấn, với sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và các nhà tài trợ. Đến nghi thức cắt băng khánh thành cũng là lúc trời ngớt mưa, khiến cho buổi lễ kết thúc trong niềm vui trọn vẹn.

        Như thường lệ, tại buổi lễ Nhóm đã trao tặng 20 phần quà và 20 suất học bổng cho các hộ nghèo và các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn xã. Tại đây, anh Hồ Viết Định, một thành viên nhóm Từ Tâm đã trao tặng thêm mỗi phần quà một phong bì trị giá 100 nghìn đồng, tổng giá trị mỗi phần quà/học bổng bao gồm vật phẩm và tiền mặt trị giá 600.000đ. Cũng nhân dịp lễ khánh Thành cầu Từ Tâm 74, các đơn vị doanh nghiệp tài trợ cho chiếc cầu này cũng đã trao tặng những chiếc xe đạp, những phần quà và học bổng cho các em học sinh trên địa bàn xã.

        Cũng tại đây, nhằm tri ân các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp và UBND huyện Bình Tấn đã có những bằng khen dành tặng cho nhóm Từ Tâm, các doanh nghiệp tài trợ và một số cá nhân là thành viên trong nhóm Từ Tâm. Thật vinh dự khi chúng tôi đón nhận những sự ghi nhận này, và đây cũng là một lời nhắc nhở chúng tôi về sứ mệnh lan tỏa yêu thương của mình trong đoạn đường sắp tới.

        Hai chiếc cầu mới đã sẵn sàng đi vào sử dụng, kết nối tuyến đường Ven Kênh Bình Thành 4 với các trục đường nhánh trong xã, và đường tỉnh ĐT844. Từ nay, việc di chuyển qua lại hằng ngày, cũng như vận chuyển vật tư, nông sản, hàng hóa của bà con mỗi khi mùa vụ đến sẽ được dễ dàng hơn trước. Các nhà tài trợ tha thiết mong mỏi chính quyền huyện Thanh Bình và xã Bình Tấn sẽ sớm hoàn thiện quy hoạch hệ thống giao thông trong xã, và triển khai nâng cấp các tuyến được được nối với hai cây cầu mới này, để chúng phát huy hết tiềm năng và giá trị sử dụng của mình.

        Chia tay người dân xã Bình Tấn trong niềm vui và sự luyến lưu còn trào dâng trong lòng, mong rằng giá trị to lớn nhất trong mỗi hành trình thiện nguyện của nhóm Từ Tâm – tình yêu thương – sẽ đọng lại và lan tỏa trong tim mỗi người dân nơi đây. Hẹn gặp lại Bình Tấn trong một lần trở về gần nhất với những đổi mới trên quê hương sâu sắc tình đất, tình người!