LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 64-65-66 (CNYT 51-52-53)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 64-65-66 (CNYT 51-52-53)

 

        Ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh là xã nằm liền kề với sông Cổ Chiên. Với vị trí địa lý như vậy, xã Đức Mỹ là xã có hệ thống kênh rạch chằng chịt gây khó khăn rất lớn trong việc đi lại, sản xuất của bà con nông dân.

        Cũng trên địa bàn ấp này, cuối năm 2019, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) đã phối hợp với chương trình Cầu nối yêu thương (CNYT) của công ty Nhựa Tiền Phong, tài trợ một cụm gồm 3 cây cầu. Đó là những chiếc cầu mang số CNYT 31-32-33 (cầu TT 45-46-47). Đây là lần đầu tiên, Nhóm TNTT tài trợ một cụm cầu trên cùng một địa bàn ấp, với hy vọng mô hình này sẽ tạo chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế xã hội, cải thiện điều kiện sống cho bà con tại một cụm dân cư, bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt.

        Kể từ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng (23/11/2019) đến nay, cuộc sống của bà con nơi đây đã có sự chuyển biến rõ rệt. Việc lưu thông hàng hoá, nông sản trở nên thuận tiện hơn, thu nhập từ trái dừa, quả bưởi cũng tăng thêm. Các em học sinh hàng ngày đến trường không phải nơm nớp nỗi lo khi phải đi trên những chiếc cầu ván ọp ẹp, xiêu vẹo.

        Nhận thấy trên địa bàn ấp Đại Đức vẫn còn nhiều chiếc cầu cần xây mới, Nhóm TNTT, với sự đồng hành của một số doanh nghiệp tham gia chương trình Cầu nối yêu thương như công ty Nhựa Tiền Phong, tập đoàn Đỉnh Vàng, Nhựa Tín Kim/Tín An đã quyết định hỗ trợ thêm cho địa phương một cụm cầu gồm 3 cây nữa. Đó là những chiếc cầu mang số CNYT 51-52-53 (Cầu TT 64-65-66).

 

        Được khởi công trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên Lễ khởi công chỉ diễn ra đơn giản với sự có mặt của chính quyền và người dân trên địa bàn cùng với đội thi công. Hoạt động thi công cũng phải tuân thủ quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội, không tập trung đông người. Sau hơn 2 tháng thi công, cả 3 chiếc cầu đều đã hoàn thành, sẵn sàng dưa vào sử dụng.

        Ngày 19/07/2020 tại Ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lễ khánh thành CNYT số 51-52-53 (Cầu TT 64-65-66) với sự tham gia của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, các nhà tài trợ, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân, dưới cái nắng vàng rực rỡ của ngày hè. Các cô bác lớn tuổi, đại diện những hộ nghèo cùng các em học sinh trên địa bàn đã mong chờ đoàn thiện nguyện từ rất sớm, nhìn thấy nụ cười nở trên môi của họ cùng những cái bắt tay ấm áp, các thành viên trong đoàn như quên hết bao mệt mỏi sau một chặng hành trình dài.

        Cầu nối yêu thương số 51-52-53 (Cầu Từ Tâm 64-65-66) có chiều dài lần lượt là 14, 14 và 28 mét, mỗi cây rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn – đủ để cho xe 4 bánh cỡ nhỏ có thể lưu thông thuận tiện. Tổng kinh phí xây dựng là 280 triệu đồng, trong đó các doanh nghiệp tham gia chương trìng CNYT cùng Nhóm TNTT đồng tài trợ 220 triệu đồng 60 triệu đồng còn lại do chính quyền và bà con trên địa bàn chung tay đóng góp.

        Lễ khánh thành 3 chiếc cầu diễn ra không quá trang trọng mà ấm áp, chân tình. Như thông lệ, mỗi dịp khánh thành cầu, Nhóm TNTT sẽ vận động các nhà hảo tâm gởi tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cùng 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Mỗi phần quà và học bổng có giá trị 500 nghìn đồng, tuy không lớn về vật chất, nhưng chứa đựng tấm lòng của các doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm, muốn góp phần vơi đi nỗi vất vả của những phận đời kém may mắn. Theo đề nghị của anh Chủ tịch xã, Nhóm đã quyết định tặng quà cho toàn bộ 37 hộ nghèo của xã, với mong muốn rằng đây sẽ là nguồn động viên tinh thần đầy ý nghĩa, để các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, và cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn.

        Không nỡ từ chối tấm chân tình của chính quyền và bà con, đoàn thiện nguyện nán lại dùng bữa cơm trưa, thưởng thức những trái dừa ngọt lịm vừa mới hái, cùng các loại bánh ngọt giản dị mà đong đầy tình cảm của những người dân hồn hậu, chất phác. Tạm biệt ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, đoàn lại tiếp tục lên đường, đến với xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, nơi chính quyền và bà con đang háo hức mong chờ đoàn đến, để khánh thành thêm một nhịp cầu nữa. Đó là CNYT số 47 (cầu TT 58), là chiếc cầu đầu tiên Nhóm TNTT xây tặng cho bà con tại huyện Bình Đại. Nhóm TNTT tin tưởng rằng, chính quyền địa phương, bà con ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ sẽ sử dụng những chiếc cầu tình nghĩa này đúng mục đích, thường xuyên duy tu và bảo dưỡng để phát huy hết giá trị sử dụng trong thời gian tối thiểu 30 năm.

        Ánh mắt hân hoan của những em học sinh khi đón nhận học bổng, nụ cười hạnh phúc của bà con khi được trao tận tay phần quà ấm áp nghĩa tình làm chúng tôi không khỏi xúc động. Lúc chia tay, một số bà con rơi nước mắt, mong có dịp gặp lại các thành viên trong đoàn thiện nguyện, những người không chỉ biết sống cho mình mà còn biết sẻ chia, đúng với ý nghĩa câu hát “sống vì mọi người”. Những tình cảm ấy làm chúng tôi vô cùng ấm lòng, và tiếp thêm nguồn cảm hứng để tiếp tục hoạt động thiện nguyện, lan toả yêu thương đến những miền quê khác, trên khắp vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ thân thương.