LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 63 – CNYT 50

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 63 – CNYT 50

 

        Vậy là lại thêm một ngày Chủ nhật nữa, ngày 16/08/2020 các thành viên Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) thu xếp công việc gia đình, gác lại thú vui nhâm nhi ly cà phê sáng, để đến với bà con ấp Hậu Phú 2, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây, chiếc cầu nối yêu thương (CNYT) số 50 – cầu Từ Tâm số 63 sau hơn 4 tháng thi công đã hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng.        Còn nhớ, hôm ấy là một ngày rất đẹp – ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8 tháng 3 năm 2020, nhằm ngày rằm tháng 02 Âm lịch. Nhóm đã cùng với chính quyền địa phương và bà con xã Hậu Mỹ Bắc A khánh thành CNYT số 48 (cầu TT 59) tại ấp Hậu Phú 1. Thời điểm ấy, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các thành viên trong đoàn cũng không khỏi e ngại, khi mà số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đến hết ngày 07/03 đã là 20 ca, trong đó TP.HCM là một trong những địa phương có nhiều ca dương tính nhất cả nước. Tuy nhiên, trước tình cảm chân thành, lòng mến khách của bà con địa phương, nỗi e ngại không còn nữa. Sau lễ khánh thành, bên mâm cơm đơn giản mà thấm đượm tình quê, mọi người chuyền tay nhau ly rượu cay nồng, chia sẻ niềm vui khi chiếc cầu mới vững chãi từ nay sẽ thay thế nhịp cầu ván đã xuống cấp nghiêm trọng.

Buổi lễ khánh thành với sự tham gia của đông đảo bà con và các em học sinh nơi đây

        Trên đường về, các thành viên trong đoàn ghé qua khảo sát 1 chiếc cầu ở ấp Hậu Phú 2. Mặt cầu chỉ hơn 1 mét, không có lan can, trụ cầu đã xuống cấp, có thể gây nguy hiểm cho người qua lại. Thế là các thành viên trong Nhóm TNTT quyết định vận động kinh phí tài trợ cho chiếc cầu này, để hôm nay cùng với địa phương chia sẻ niềm vui bên chiếc cầu mới. Tiếc rằng, do bận công việc mà anh Nguyễn Tuấn Hưng – Giám đốc công ty Hai Bảy Hưng tại TP.HCM, đã không thể tham gia chuyến đi này. Sau lễ khánh thành ngày 08/03/2020, anh Hưng đã quyết định ủng hộ quỹ xây cầu Từ Tâm 200 triệu đồng, với mong muốn sẽ lan tỏa tinh thần thiện nguyện, đem niềm vui đến cho bà con ở những nơi còn nhiều khó khăn, để ngày càng có nhiều hơn nữa những nhịp cầu nhân ái trên mảnh đất miền tây thân thương.

        CNYT số 50 – cầu Từ Tâm 63 được xây dựng với chiều dài 2,6m, rộng 3,3m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 170 triệu đồng, trong đó chương trình CNYT của công ty Nhựa Tiền Phong cùng tập đoàn Đỉnh Vàng, công ty Nhựa Tín Kim – Tín An đồng tài trợ 170 triệu đồng, nhân dân địa phương đóng góp 50 triệu đồng.

        Thay mặt cho chính quyền và người dân địa phương, anh Nguyễn Văn Nho – Phó Chủ tịch UBND xã Hậu Mỹ Bắc A bày tỏ lời tri ân sâu sắc đến các doanh nghiệp Nhựa Tiền Phong, tập đoàn Đỉnh Vàng, công ty Nhựa Tín Kim – Tín An cũng như các thành viên Nhóm TNTT đã trao tặng cho xã 2 công trình hết sức thiết thực và giàu lòng nhân ái. Anh Nho cho biết, trên địa bàn vẫn còn một số vị trí cầu đã xuống cấp, cần xây mới để phục vụ cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, và xin chúc sức khỏe lãnh đạo các doanh nghiệp cùng các thành viên Nhóm TNTT, để tiếp tục dành sự quan tâm đến địa phương trong thời gian tới.

        Chia sẻ niềm vui với bà con xã Hậu Mỹ Bắc A, anh Phạm Đức Đạt – Phó Tổng Giám đốc công ty Nhựa Tiền Phong, cho biết CNYT là một chương trình thiện nguyện, qua đó Nhựa Tiền Phong mong muốn góp phần làm vơi bớt những khó khăn của bà con ở vừng sâu vùng xa. Đây không chỉ là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp có 60 năm tuổi đời, mà còn thể hiện tình nhân ái, nghĩa đồng bào của hàng ngàn cán bộ – nhân viên toàn công ty. Đây là chiếc CNYT số 50, tuy nhiên tính đến thời điểm này Nhựa Tiền Phong đã khánh thành hoặc khởi công 58 chiếc. Từ nay đến cuối năm 2020, chương trình sẽ đạt mục tiêu 60 chiếc CNYT, kỷ niệm tròn 60 năm thành lập công ty Nhựa Tiền Phong.

        Về phía Nhóm TNTT, anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên BĐH – vui vẻ cho biết: chỉ sau chưa đầy 3 năm, Nhóm TNTT đã vận động, kết nối và trực tiếp tài trợ kinh phí xây dựng 75 nhịp cầu nhân ái trên khắp cả nước, chủ yếu ở các tỉnh ĐBSCL. Như vậy, mục tiêu 30 chiếc cầu trong năm 2020 này chắc chắn sẽ hoàn thành.

        Cũng như mọi lần, những phần quà thiết thực đã được công ty Nhựa Tiền Phong và Nhóm TNTT dành tặng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vược khó học giỏi cùng 20 hộ dân thuộc diện nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Lần đầu tiên tham gia cùng Nhóm, anh Lưu Thanh Minh và chị Nguyễn Thị Vân – chủ một doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp tại Bình Dương, không kềm được nỗi xúc động khi trực tiếp trao quà cho bà con. Anh chị rất vui, khi lần đầu tiên tham gia Lễ khánh thành một chương trình thiện nguyện ấm áp, nghĩa tình như thế này, và mong muốn sẽ có thể thu xếp để tiếp tục đồng hành cùng Nhóm trong những hoạt động sắp tới.

        Chia tay bà con xã Hậu Mỹ Bắc A, đại diện các nhà tài trợ Nhựa Tiền Phong, tập đoàn Đỉnh Vàng, công ty Nhựa Tín Kim – Tín An cùng các thành viên Nhóm TNTT quay trở về TP.HCM, sẵn sàng cho một tuần làm việc mới. Mong sao nhịp cầu nhân ái này sẽ góp phần giúp cho cuộc sống của bà con nói riêng, và tình hình kinh tế xã hội của địa phương nói chung, sẽ được cải thiện theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Những phần quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng sẽ là nguồn động lực để các em học sinh phấn đấu học tập tốt hơn, mai sau trở thành những người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương. Chúng tôi rất mong sẽ quay trở lại trong một ngày không xa, để cảm nhận những đổi thay có được từ những nhịp cầu nhân ái, được xây nên từ tấm lòng của rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân dưới mái nhà TNTT thân thương.