LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 59 (CNYT 48)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 59 (CNYT 48)

 

        Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 08/03/2020, cây Cầu nối yêu thương số 48 (cầu Từ Tâm 59) xây dựng tại ấp Hậu Phú 1, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

        Chuyến đi của Nhóm khởi hành từ 5h sáng, trải qua 3 giờ đồng hồ di chuyển giữa cái nắng trên sông. Ngồi trên ghe, trải lòng theo từng cơn sóng vỗ bờ, cảm xúc cứ như cuộn trào trong lòng mỗi thành viên trong đoàn. Trong lòng ai cũng đang vô cùng phấn khởi khi một lát nữa đây, sẽ cùng người dân khánh thành cây cầu mới. Nhưng đâu đó, chúng tôi cũng không khỏi xót xa khi chứng kiến cuộc sống mưu sinh lam lũ của bà con ở những cánh đồng dọc theo hai bờ kênh. Vô tình lướt qua hình ảnh người cha tần tảo đang gồng mình vác từng bao vật tư nặng nhọc, hay một đứa bé trong tuổi ăn, tuổi học, phải dầm mình trong nước, theo mẹ bắt từng con ốc trên đồng. Rồi những cái ngoáy đầu nhìn lại, với bao suy tư còn chất chứa, suy nghĩ làm sao để cuộc sống người nông dân đỡ vất vả hơn.

Đoàn Thiện Nguyện Từ Tâm chuẩn bị qua ghe di chuyển sau chuyến đi dài từ sáng sớm
Mọi người cùng nhau lên bờ và chuẩn bị quà cho các em nhỏ và hộ dân

        Một chút cảm xúc buồn thoáng qua không làm giảm đi lòng nhiệt huyết của mọi người, mọi mệt nhọc dường như tan biến khi nhìn thấy cây cầu mới đẹp và vững chãi cùng những gương mặt hồ hởi của bà con địa phương.

        Cầu nối yêu thương số 48 có thiết kế dài 30 mét, rộng 3,3 mét, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí xây dựng là 235 triệu đồng do Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Công ty CP Nhựa Tín Kim, Công ty CP Đầu tư – Sản xuất – Thương mại Tín An tài trợ, cùng sự đóng góp của nhân dân địa phương.

Cầu Thiện Nguyện Từ Tâm 59 được xây dựng kiên cố, vững trãi

        Còn chừng 1km nữa là đến nơi, cây cầu mới đã dần hiện ra trong tầm mắt. Cây cầu trắng sừng sững bắc ngang dòng kênh êm ả, điểm tô là màu cờ phướn sặc sỡ, tất cả phản chiếu, in hình lên mặt nước tạo lên một cảnh tượng thật đẹp trong cái nắng vàng ban trưa. Có lẽ, một phần vì niềm phấn khích trong lòng, mà nhìn cảnh vật xung quanh đâu đâu cũng trở nên sống động lạ kỳ!

Mọi người cũng tập trung lại để chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành

        Buổi lễ khánh thành diễn ra trong niềm hân hoan của nhân dân địa phương bởi cây cầu không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Xã Hậu Mỹ Bắc A là địa phương còn nhiều khó khăn với 91 hộ nghèo trong tổng số 400 hộ dân.

Ông Đặng Ngọc Tâm, đại diện nhà tài trợ phát biểu
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, đại diện nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm phát biểu

        Nghi thức cắt băng rôn khánh thành đã xong, từng tràn pháo tay xen với những tiếng cười giòn tan vì không giấu được niềm vui trong lòng. Vậy là từ giờ, cây cầu mới đã chính thức được đưa vào sử dụng, xóa tan những ngày tháng vất vả, lo âu với cây cầu cũ trước đây.

Nghi thức mọi người cùng nhau cắt băng khánh thành

        Cầu Từ Tâm 59 hoàn thành sẽ giúp ích cho bà con trong việc đi lại, vận chuyển vật tư canh tác nông nghiệp và nông sản ra nơi tiêu thụ. Cây cầu mới cũng giúp cho con đường đến trường của hơn 200 em học sinh nơi đây được an toàn và thuận lợi hơn.

        Được các cô chú trong đoàn từ thiện dắt tay đi những bước đầu tiên qua cây cầu mới, mà những em nhỏ không giấu được niềm vui đang hiện rõ trên gương mặt ngây thơ, hồn nhiên của mình. Có lẽ, các em chưa hiểu hết ý nghĩa mà cây cầu mang lại cho cuộc sống của người dân ở quê hương mình, nhưng các em sẽ hiểu được con đường đến trường hằng ngày sẽ đỡ vất vả hơn trước rất nhiều, nhờ có cây cầu mới. Rồi đây, cây cầu này sẽ ngày ngày nâng bước các em qua, chứng kiến sự trưởng thành của các em và nối liền những ước mơ tươi đẹp.

Nhóm cùng chụp hình với các em nhỏ

        Nhân buổi lễ khánh thành, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng các nhà tài trợ đã trao tặng 20 phần quà dành cho các hộ nghèo và 10 suất học bổng dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Bên cạnh đó nhóm cũng gửi tặng những phần quà tri ân đến sự hỗ trợ hết mình của đội thi công và Phật giáo Hòa Hảo.

Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm trao học bổng cho các em nhỏ và quà cho người dân nghèo tại đây

        Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng cây cầu là sự sẻ chia, động viên khích lệ đối với bà con xã Hậu Mỹ Bắc A, giúp bà con phấn đấu, vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

        Trong buổi lễ, ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng trao tặng bằng khen vì sự đóng của nhóm Từ Tâm trong hoạt động xã hội ở địa phương. Đây là một món quà thay cho lời tri ân, cũng như ghi nhận sự cống hiên của nhóm trong các  hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, và ở huyện Cái Bè nói riêng. Nhóm cũng xem đây là một lời động viên, cũng như lời nhắc nhở để các thành viên sẽ tiếp tục cố gắng triển khai ngày càng nhiều các hoạt động có ý nghĩa, giúp đỡ cho những địa phương còn khó khăn trên cả nước.

        Sau buổi lễ khánh thành cầu Từ Tâm số 59, Nhóm tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành một số điểm cầu ở cầu ở Tiền Giang và Long An để triển khai những dự án cần tài trợ trong thời gian tới. Trong hành trình lần này, một vị mạnh thường quân đã không giấu được xúc động khi tận mắt chứng kiến những khó khăn của bà con nơi đây và  đã quyết định tài trợ 200 triệu đồng cho quỹ xây cầu của nhóm. Đây đúng là một món quà ý nghĩa cho Nhóm, cho người dân ở các địa phương, và càng đặc biệt hơn khi nó được trao đi nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Cũng nhân đây, nhóm xin gửi lời chúc mừng đến các thành viên nữ nhân ngày đặc biệt này, cảm ơn sự cống hiến hết mình của các bạn, đã luôn sát cánh cùng các thành viên khác để nhóm Từ Tâm ngày càng trưởng thành và vững mạnh!

Những chiếc cầu cũ kĩ, xuống cấp được nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đi khám sát và xem xét đầu tư xây lại
Đoàn vui vẻ cùng nhau lên đò về lại thành phố

Nhóm cùng nhau chụp hình để lưu lại những kỉ niệm đẹp