LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 58 (CNYT 47)

CẦU NỐI YÊU THƯƠNG SỐ 47 (CẦU TỪ TÂM 58)

 

        Nói đến Bến Tre, người ta thường hình dung đến 1 bàn tay, với các kẽ giữa những ngón tay là các nhánh của dòng sông Tiền từ thượng nguồn đổ ra biển. Cùng với những con sông lớn là một hệ thống kênh rạch chằng chịt, chở nặng phù sa tưới mát và nuôi dưỡng cho những vườn dừa bạt ngàn.

        Đã nhiều lần đến Bến Tre với tổng cộng hơn 10 chiếc cầu Từ Tâm, được xây ở các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, Ba Tri, v.v., đây là lần đầu tiên các thành viên của Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) đến với huyện Bình Đại.

        Là một xã thuộc vùng bãi ngang của huyện Bình Đại, Phú Vang có 1.390 hộ với 4.012 nhân khẩu, hiện nay vẫn còn 125 hộ nghèo (9%) và 74 hộ cận nghèo (hơn 5%). Trong những năm qua, chính quyền và bà con đã huy động kinh phí từ ngân sách huyện – xã, các nguồn tài trợ từ nhiều tổ chức và cá nhân, để xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, nhiều chiếc cầu bê tông chắc chắn. Tuy nhiên, với nguồn lực có hạn, trong khi địa bàn xã quá rộng, có nhiều kênh rạch chia cắt, nên bà con vẫn còn nhiều vất vả, các em học sinh đến trường vẫn phải di chuyển qua những chiếc cầu nhỏ hẹp, xuống cấp và thiếu an toàn.

Chiếc cầu mới khang trang, kiên cố thay cho chiếc cầu cũ nhỏ hẹp, xiêu vẹo ngày trước

        Trong một đợt khảo sát đầu năm 2020, các thành viên của Nhóm TNTT đã đặt chân đến ấp Phú Mỹ, và thực sự đồng cảm với nỗi vất vả của bà con nơi đây. Sau khi thảo luận với lãnh đạo UBND xã, bản Thoả thuận tài trợ đã được các bên ký kết, và nhanh chóng triển khai. Theo đó, Nhóm TNTT sẽ vận động công ty Nhựa Tiền Phong, tập đoàn Đỉnh Vàng, Nhựa Tín Kim/Tín An tài trợ 125 triệu đồng, địa phương đối ứng 30 triệu đồng. Cầu nối yêu thương số 47 (cầu Từ Tâm 58) có thiết kế dài 20m, rộng 3,3m, tải trọng 2,5 tấn với tổng kinh phí là 155 triệu đồng. Khi hoàn thành, cầu sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của hàng chục hộ dân, và nhiều lượt học sinh đến trường mỗi ngày.

Hình ảnh khi nhóm Thiện nguyện Từ tâm đến làm lễ khởi công xây dựng cây cầu nơi đây

        Ngày 19/07/2020 quả là một ngày bận rộn của Nhóm TNTT, khi buổi sáng, đoàn cùng với chính quyền địa phương tổ chức Lễ khánh thành cụm 3 chiếc cầu dân sinh tại ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, rồi buồi chiều tranh thủ đến với bà con ấp Phú Mỹ, xã Phú Vang để kịp làm Lễ khánh thành chiếc cầu nơi đây.

        Khi đoàn đến nơi, bà con và các em học sinh đã tập trung đông đủ, ai cũng vui mừng hớn hở trông chờ giây phút chiếc cầu được chính thức khánh thành, đưa vào hoạt động. Đại diện cho chính quyền và bà con địa phương, anh Phạm Văn Thoàng – Chủ tịch UBND xã, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến chương trình Cầu Nối Yêu Thương do công ty Nhựa tiền Phong cùng các doanh nghiệp như tập đoàn Đỉnh Vàng, Nhựa Tín Kim/Tín An triển khai, cùng với Nhóm TNTT trong vai trò kết nối và đồng tài trợ, đã trao tặng cho địa phương một công trình rất thiết thực và giàu lòng nhân ái. Anh chúc cho lãnh đạo các công ty tham gia chương trình, cũng như các thành viên tham gia đoàn luôn có nhiều sức khỏe, công việc thuận lợi, để tiếp tục mang niềm vui và sự sẻ chia đến với nhiều địa bàn hơn nữa.

        Sau phần phát biểu của anh Phạm Văn Uyên – Trưởng Phòng kinh doanh công ty Nhựa Tiền Phong khu vực miền Tây, là những lời tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Tổng Giám đốc công ty Nhựa Tiền Phong, đồng thời cũng là thành viên Ban Điều hành Nhóm TNTT. Anh cho biết, trong tổng số 75 chiếc cầu giao thông nông thôn mà Nhóm TNTT đã triển khai trong gần 3 năm qua trên khắp các tỉnh miền Tây và một số tỉnh miền núi phía Bắc, thì riêng Bến Tre đã được xây tặng 12 chiếc. Anh hy vọng rằng, với chiếc cầu đầu tiên ở huyện Bình Đại này, thời gian tới Nhóm sẽ tiếp tục gieo duyên lành đến với xã Phú Vang, cũng như các xã khác trên địa bàn huyện.

        Hai mươi phần quà dành cho các hộ nghèo, cùng 15 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi đã được các thành viên của Nhóm trao tận tay bà con và các em. Giá trị của mỗi phần quà, mỗi suất học bổng tuy không lớn, nhưng chứa đựng tình cảm và tấm lòng của những người có lòng hảo tâm, muốn san sẻ một chút với những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đây sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp cho bà con vươn lên thoát nghèo, và các em học sinh sẽ cố gắng học thật tốt, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương.

        Cơn mưa rào chiều quê bất ngờ đổ xuống, lúc đầu nhỏ rồi dần trở nên nặng hạt, nhưng không mảy may ảnh hưởng đến không khí đầm ấm, tiếng cười nói rôm rả trong bữa cơm chiều với những món ăn dân dã miệt vườn. Tiếc rằng, thời gian không cho phép đoàn ở lại lâu hơn nữa, để góp vui với địa phương bằng những bài hát giao lưu, khi đoạn đường về tới TP.HCM hãy còn dài. Mong rằng, một ngày không xa, khi quay trở lại vùng quê hiếu khách này, các thành viên của Nhóm TNTT sẽ chứng kiến những đổi thay rõ nét trong cuộc sống của bà con theo chiều hướng tốt đẹp hơn, nhờ nhịp CNYT 47 (TT58).