LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 53 (CNYT42)

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 53 (CNYT42)

 

        Vùng cực Nam cuối trời Tổ Quốc không chỉ có những nét đẹp nguyên sơ của Rừng U Minh Hạ, hay giai điệu ngọt ngào của bài hát Áo mới Cà Mau, mà nơi đây còn có những người nông dân chất phát, dung dị và thật thà, quanh năm chăm chỉ làm lụng để mưu sinh. Ấy vậy mà, nhiều năm qua đời sống của người dân vùng đất này vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là về phương diện giao thông đường bộ.

        Với đặc điểm địa hình nhiều kênh rạch, đầm phá ven biển, từ thời khai hoang mở cõi, ông cha ta đã quen sử dụng các phương tiện đường thủy để di chuyển. Tuy nhiên, hội nhập vào xu thế phát triển chung của đất nước, nhiều tuyến đường bộ đã được xây dựng để tạo nên mạng lưới giao thông tương đối hoàn chỉnh ở hầu hết các địa phương. Đi cùng với xu thế đó, việc xây cầu để bắc qua hết các con kênh, con rạch đã trở thành một vấn đề nan giải ở Cà Mau vì đòi hỏi nguồn kinh phí lớn.

        Đầu năm 2020, tìm về với xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, để tìm hiểu thông tin về một cây cầu nằm trên tuyến đường trục chính của xã đã hư hỏng nặng, đang trong tình trạng cấp thiết cần được xây mới để đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng. Nhóm Từ Tâm đã cùng chương trình Cầu Nối Yêu Thương của Nhựa Tiền Phong đã nhanh chóng xác nhận tài trợ xây tặng cho bà con xã Khánh Lộc cây cầu mới trị giá 255 triệu đồng – Cầu Nối Yêu Thương số 42 (Từ Tâm 53).

        Đến ngày 04/10/2020 vừa qua, cây cầu đã chính thức được thông xe trong niềm hân hoan khôn xiết của người dân nơi đây. Không phải tự nhiên mà người dân nơi đây là mong chờ cây cầu mới nhiều đến thế. Trước khi xây dựng, cây cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ trên mặt cầu bị bong tróc, rớt mất bê tông. Người dân phải dùng ván để lót tạm vào đó, càng nguy hiểm hơn khi trời mưa gây trơn trượt, mà cầu lại không có lan can bảo vệ.

        Từ ngày biết tin có nhóm thiện nguyện và công ty Nhựa Tiền Phong về xây tặng cây cầu mới, bà con ở địa phương rất lấy làm phấn khởi. Nhưng rồi, cảm xúc của bà con cứ lên – xuống theo diễn biến của từng đợt bùng phát dịch. Nhiều lần đội thi công đến chuẩn bị làm, thì lại có chỉ thị hạn chế tập trung đông người, khiến cho công việc xây dựng gặp nhiều khó khăn. Nhưng không vì vậy mà họ nản lòng, khi mọi điều kiện được thuận lợi, là anh em lại gấp rút triển khai công việc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cây cầu mới cho người dân địa phương.

        Ngày hôm nay, cây cầu mới đã tinh tươm, khoác trên mình chiếc áo trắng làm sáng cả một đoạn đường, điểm xuyến vào đó là màu đỏ của tình yêu và nhiệt huyết của những người đi xây cầu. Nhìn cảnh tưởng ấy, chúng tối không khỏi bồi hồi, xúc động. Cây cầu vốn vô tri, vô giác thì hôm nãy bỗng sống động là thường. Nhìn nó im lìm soi mình trên dòng kênh nhưng lại toát ra một vẻ đẹp duyên dáng, những cũng không kém phần oai nghiêm.

        Mặc dù đến với địa phương trong điều kiện thời tiết không được tốt, trời vẫn còn đổ mưa. Nhưng thật ấm áp làm sao khi bà con và các em học sinh đã không ngại đường xá, mưa to đến đông đủ, để tham gia buổi lễ khánh thành, khiến cho buổi lễ thêm phần náo nhiệt.

        Cầu Từ Tâm 53 (CNYT42) được xây mới với chiều dài 26m, rộng 3,2m, tải trọng 2,5 tấn. Được công ty Nhựa Tiền Phong tài trợ 128 triệu động, nhóm Từ Tâm vận động tài trợ 52 triệu đồng, chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp 75 triệu đồng.

        Cây cầu mới được thông xe hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị về phát triển nông thôn mới ở địa phương, khi mà diện mạo tuyến đường liên các ấp đã được hoàn chỉnh. Đời sống của người dân chắc chắn sẽ khá giả hơn vì việc vận chuyển hàng hóa, vật tư được thuận tiện hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, một ý nghĩa rất lớn mà Nhóm Từ Tâm luôn hướng đến, đó là những cây cầu đủ rộng, để xe cứu thương có thể đi qua. Nếu lỡ không may trong nhà có người ốm đau, bệnh tật thì xe cấp cứu có thể đến tận nhà để đưa đi bệnh viện kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc.

        Đồng hành cùng các nhà tài trợ lần này còn các thành viên trong Ban điều hành Hội đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP. HCM. Đây là một đơn vị gắn kết với nhiều cây cầu mà nhóm Từ Tâm đã xây dựng trên địa bàn hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Nhân buổi lễ khánh thành cầu Từ Tâm 53 lần này, Hội đã trao tặng các em học sinh 20 chiếc xe đạp, giúp các em có phương tiện để đi học, rút ngắn thời gian di chuyển đến trường hàng ngày. Bên cạnh đó, như thường lệ, Nhóm cũng trao tặng học bổng cho học sinh và các phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

        Sau các nghi thức trong hội trường, đến lúc cắt băng khánh thành cầu thì trời không còn mưa nữa. Có lẽ vì thấu hiểu được tấm lòng chân thành của những con người mang sứ mệnh cho đi, mà đất trời cũng tạo duyên lành để buổi lễ được trọn vẹn nhất.

        Cầu Từ Tâm 53 (CNYT số 42) từ giờ sẽ trở thành một biểu tượng mới trên vùng quê ấp Kinh Ngang, xã Khánh Lộc. Để mỗi lần đi qua đây, người dân sẽ nhắc nhở nhau rằng trong cuộc sống vẫn còn đó nhiều điều tốt đẹp, đặc biệt là tình cảm giữa người với người. Để họ có thêm niềm tin vào một tương lai xán lạn hơn đang chờ phía trước.