LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 51 & 62

LỄ KHÁNH THÀNH CẦU TỪ TÂM 51 & 62

 

        Trong những ngày thực hiện chủ trương giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19  của Chính phủ, các thành viên nhóm Từ Tâm vẫn luôn làm việc chăm chỉ, miệt mài với những dự án còn dang dở. Những cây cầu của nhóm TNTT, công ty Nhựa Tiền Phong và các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp vẫn được tiếp tục thực hiện để đảm bảo tiến độ, nhưng cũng phải tuân thủ các yêu cầu về giãn cách xã hội, an toàn sức khỏe cho người lao động. Vì chúng tôi hiểu rằng bà con và các cháu nơi đây đang mong ngóng ngày cây cầu được hoàn thành để đáp ứng nhu cầu đi lại của mọi người.

        Ngay sau khi chính sách giãn cách xã hội được nới lỏng, chúng tôi vui mừng phấn khởi một phần vì dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, mặt khác những cây cầu kết nối yêu thương cũng vừa hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng. Và thế là nhóm TNTT đã lên kế hoạch tổ chức Lễ Khánh thành cho những cây cầu đã hoàn thiện trong sự háo hức mong chờ của người dân trên địa bàn.

        Ngày 09/05/2020, nhóm TNTT, công ty Nhựa Tiền Phong cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Kairos (Từ Tâm 62) tại xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và cầu Ngã Cạy (Cầu Từ Tâm 51 – CNYT số 40) tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Cầu Ngã Cạy (Cầu Từ Tâm 51 – CNYT số 40) tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp
Cầu Kairos (Từ Tâm 62) tại xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

        Đây là hoạt động trong chương trình “Cầu Từ Tâm” của nhóm Thiện nguyện Từ Tâm phối hợp cùng một số nhà tài trợ thực hiện tại những địa phương có điều kiện đi lại khó khăn trên cả nước. Qua chương trình này ngày càng có nhiều mạnh thường quân cũng như nhiều doanh nghiệp chung tay cùng nhóm TNTT lan tỏa yêu thương và mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người đúng như tinh thần “ lá lành đùm lá rách” ngàn đời nay của dân tộc ta.

        Cầu Kairos (Từ Tâm 62) tại xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có chiều dài 36m, rộng 3,5m với kinh phí xây dựng 250 triệu đồng. Cầu được khởi công xây dựng ngày 21/03/2019 phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 500 hộ dân xã Tân Lộc. Được sự kết nối của Sư cô Thích nữ Như Vạn – Trụ trì chùa Phước Sơn Ni Tự ở huyện Tam Bình, Nhóm TNTT hữu duyên kết nối với công ty Kairos Coworking Space và DCI Team, những thành viên rất tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện. Các anh chị đã đóng góp 200 triệu để xây cầu Kairos, người dân địa phương đối ứng 20 triệu đồng bằng ngày công, phần còn lại do Nhóm TNTT ủng hộ.

        Những ngày thi công cầu Kairos, không khí trong xóm nhỏ ở miền quê Tân Lộc luôn rộn ràng. Những người dân xung quanh và cả cán bộ xã, hễ có thời gian rảnh là tranh thủ xắn quần, xắn áo phụ giúp các anh em trong đội thi công, sẻ san một phần công việc. Các mẹ, các chị thì thay nhau nấu cơm, là hậu phương vững chắc ủng hộ tinh thần cho các anh hăng say làm việc. Chính vì vậy, mà chỉ trong khoảng 1.tháng từ ngày khởi công, cây cầu mới đã dần nên hình và hoàn hiện, đi cùng bao nhiêu niềm vui và nỗi hân hoan trong lòng bà con địa phương.

        Ngày diễn ra buổi lễ khánh thành, đông đảo người dân và chính quyền đã đến để cùng nhau chia sẻ niềm vui ấy. Có thể nói, đây là một trong những buổi lễ khánh thành có số lượng người tham dự đông nhất từ trước đến nay trong các hoạt động của Nhóm. Buổi lễ được tiến hành trong rạp nhỏ dựng bên hông nhà một hộ dân ngay chân cầu. Mặc dù phải chờ đợi khoảng một tiếng so với giờ dự kiến vì sự cố ngoài ý muốn, trời nắng gần 40 độ nhưng gần 100 người tham dự không ai than vãn một lời, mà thay vào đó là tiếng trò chuyện của anh em sau nhiều ngày không gặp vì dịch bệnh, tiếng cười nói đùa giỡn của các em học sinh. Niềm hân hoan ấy hiện rõ trên gương mặt mỗi người.

 

        Kết thúc chương trình ở Tam Bình, các thành viên đoàn lại tiếp tục lên xe di chuyển  đến Cầu Ngã Cạy (cầu Từ Tâm 51 – Cầu nối yêu thương số 40)  tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, được khởi công ngày 09/01/2020. Cầu có chiều dài 25m, rộng 3,8m xây dựng với kinh phí 380 triệu đồng phục vụ nhu cầu đi lại của 600 hộ dân xã Bình Thạnh Trung. Kinh phí xây cầu do chương trình Cầu Nối Yêu Thương của công ty Nhựa Tiền Phong, các mạnh thường quân, nhóm TNTT và người dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

        Cây cầu mới được xây với kết cấu gác dầm Châu Thới nên trông rất đẹp và vững chãi. Với mục tiêu sử dụng lâu dài, nhóm cố gắng xây dựng những cây cầu đảm quy hoạch của địa phương trong thời gian ít nhất là 30 năm tới.

        Cây cầu đưa vào sử dụng giúp người dân nơi đây đi lại thuận lợi, an toàn, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương. Niềm hạnh phúc của người dân như vỡ oà khi thấy cây cầu liêu xiêu sắp gãy ngày nào nay đã được khoác chiếc áo hoàn toàn mới. Kể từ nay, ngày nắng cũng như ngày mưa bão, người dân và các em nhỏ sẽ được an toàn, thuận tiện khi di chuyển trên tuyến đường này, cuộc sống của bà con chắc chắn sẽ được khởi sắc hơn.

        Tại mỗi buổi lễ Khánh thành cầu nhóm TNTT và công ty NTP có trao tặng các suất quà ý nghĩa đến bà con có hoàn cảnh khó khăn nơi đây và các em học sinh nghèo học giỏi để san sẻ một phần khó khăn mà người dân địa phương đang gặp phải.

        Trong ngày, nhóm cũng kết hợp với địa phương khảo sát thêm một  điểm cầu ở xã Mỹ Lộc huyện Tam Bình, Vĩnh Long, và một điểm cầu ở ấp Tân An, cách cầu Ngã Cạy khoảng 2km phía ngoài trục đường chính. Nhận thấy, tính cấp thiết của hai địa điểm này, Nhóm sẽ lên kế hoạch vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước để hai chiếc cầu nữa sẽ được xây dựng trong thời gian sớm nhất trên quê hương Tam Bình và Lấp Vò.  Rồi đây, những nhịp cầu nhân ái kết nối yêu thương sẽ tiếp tục được thực hiện và lan tỏa yêu thương đến mọi miền tổ quốc!