Lễ khánh thành Cầu Từ Tâm 50 (CNYT 39)

        Ngày 15/02 vừa qua, bên cạnh sự kiện khởi công cầu Vĩnh Thái (cầu Từ Tâm 60) trên địa bàn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, nhóm Từ Tâm cũng vui mừng cùng người dân nơi đây tổ chức Lễ khánh thành Cầu Nối Yêu Thương số 39 (cầu Từ Tâm 50) được khởi công từ hơn một tháng trước.

        Sau khi tiến hành khảo sát ở địa phương và nhận thấy tính cấp bách trong việc cần có một chiếc cầu mới để người dân đi lại, Nhóm đã cùng công ty Nhựa Tiền Phong, Nhựa Tín An – Tín Kim hỗ trợ địa phương xây dựng Cầu Nối Yêu Thương số 39 – một trong hai cây cầu do nhóm Từ Tâm vận động xây mới ở Thới Hưng.

        Cùng với cầu Vĩnh Thái (cầu Từ Tâm 60), đây là cây cầu nằm trên tuyến giao thông huyết mạch của xã Thới Hưng, nối liền vơi trung tâm huyện Cờ Đỏ. Trước đó, tại vị trí này là cây cầu bê tông cũ được xây dụng đã gần 10 năm. Sau thời gian dài sử dụng, cây cầu cũ đã không còn đảm bao an toàn cho người dân qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tại nạn, nhất là đối với các em học sinh đi học hằng ngày.

        Ngày 13 tháng 1 vừa qua, người dân trong xã đã phấn khởi, vui mừng biết bao khi Cầu Nối Yêu Thương số 39 chính thức được khởi công xây dựng. Từng ngày trôi qua, hòa với không khí hăng hái của đội thi công, là sự hỗ trợ hết mình của bà con trong khu vực. Nhà nào có gì ngon cũng dành một chút “cho anh em ăn lấy sức”, các cô chú ngoài thời gian đồng án cũng tranh thủ tới công trình để chia sẻ một phần việc với đội thi công. Có lẽ vì vậy mà cây cầu mới đã hoàn thành thần tốc trong vòng 1 tháng.

        Cầu Từ Tâm 50 được thiết kế với chiều dài 30m, rộng 3,5m và tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng là 275 triệu đồng, trong đó địa phương đối ừng 55tr đồng còn lại 220 triệu do các công ty Nhựa Tín Phong, nhựa Tín An – Tín Kim, và nhóm Từ Tâm hỗ trợ.

        Cầu mới được đưa vào sử dụng đã góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn trong việc di chuyển của người dân ở hai bên bờ kênh. Đường đến trường của các em nhỏ cũng được an toàn hơn. Đây sẽ là một trong những điểm nối mới góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong xã nói riêng, và huyện Cờ Đỏ nói chung. Cùng với cầu Vĩnh Thái được khởi công cùng ngày, khi hoàn thiện chúng sẽ nối liền các tuyến đường huyết mạch trong xã, giúp cho việc giao thương hàng hóa được dễ dàng hơn.

        Ngày hôm nay, từ sáng sớm đã có rất đông người dân địa phương đến tham dự buổi lễ, chắc hẳn rằng ai ai cũng mong muốn đến chứng kiến những giây phút long trọng của buổi lễ, chia sẻ niềm vui chung với tất cả mọi người.

        Giây phút cắt băng rôn khánh thành cũng là lúc niềm vui như vỡ òa trên khuôn mặt từng người tham dự, từng tràng pháo tay liên hồi như vang lên không dứt như muốn níu kéo phút giây hạnh phúc này dài mãi.

        Ngoài việc chia sẻ niềm vui, nhóm cũng không quên san sẻ một phần những khó khăn trước mắt với bà con nghèo. 10 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 10 suất học bổng vượt khó cho các em học sinh trên địa bàn xã Thới Hưng là những tình cảm và lời động viên gửi đến người dân để cùng nhau nổ lực vươn lên khó khăn trong cuộc sống.

        Mỗi lần khánh thành cầu ở một địa phương là mỗi lần những cảm giác hân hoan khó tả lại dâng lên trong lòng mỗi thành viên của nhóm. Tuy vâỵ, không lần nào giống với lần nào, mỗi địa phương lại để lại nhũng dư âm cảm xúc rất riêng.

“Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về”

        Câu hát không chỉ nói lên những sản vật đặc trưng của vùng đất này, mà còn là sự ca ngợi về tấm lòng thơm thảo và tình cảm chân phương đã níu chân bao người khách phương xa. Chia tay người dân xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ với nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn, hẹn gặp lại bà con nơi đây một ngày gần nhất, để cùng nhau chia sẻ và lan tỏa niềm vui của ngày khánh thành cầu Vĩnh Thái.