Lễ khánh thành cầu Từ Tâm 34

        Xã Hòa An, TP. Cao Lãnh là xã thuần nông nằm ven thành phố Cao Lãnh. Hòa An nổi tiếng là cái nôi truyền thống cách mạng, là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống, hoạt động cách mạng và an nghỉ cuối đời. Hòa An còn được biết đến là một trong 3 xã điểm của cả nước được Chủ tịch nước chọn bảo trợ và làm điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

        Sau khi chính quyền địa phương phát động chương trình toàn dân chung tay xây dựng NTM, hàng trăm hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, trị giá hàng tỉ đồng để xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, đóng góp tiền mặt, làm nền hạ và tham gia hàng ngàn ngày công để trực tiếp làm đường lộ bê tông liền ấp, liền xã… Có rất nhiều tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng NTM, như trường hợp gia đình bác Nguyễn Hồng Phúc (ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An) đã tự nguyện hiến 245 m2 đất (dài 70m, ngang 3,5m) trong tổng số 6.500 m2 đất nông nghiệp của gia đình để xây dựng tuyến đường này.

        Đường đã mở rộng và thông suốt, nhưng còn một chiếc cầu cũ nằm trên tuyến đường liên xã Hòa An và Tân Thuận Tây, sau gần 20 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, trụ bê tông đã bị dòng nước bào mòn lớp bê tông bên ngoài, lộ ra lớp sắt đã hoen gỉ. Mặt cầu nhỏ hẹp, được lót bằng các tấm sắt mỏng đã mục nát, thủng lỗ chỗ, bà con phải chắp vá tạm bằng ván gỗ. Nhiều năm qua, bà con luôn mơ ước có được chiếc cầu mới tại vị trí này, để việc đi lại, vận chuyển nông sản bằng xe 4 bánh được thuận tiện hơn.

Chiếc cầu cũ đã xuống cấp hoen gỉ, mục nát khi nhóm tiến hành khảo sát giữa tháng 06 năm 2019

        Sau chuyến đi khảo sát các tỉnh miền Tây vào giữa tháng 6 vừa qua, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm, với sự đồng hành của Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh (quận 9 TP.HCM) đã quyết định hỗ trợ kinh phí để giúp địa phương xây chiếc cầu mới tại vị trí này.

        Dự kiến, cầu sẽ được hoàn thành trong tháng 10, tuy nhiên với nỗ lực của đội thi công và sự chung tay góp sức của bà con trong ấp, chỉ sau 5 tuần kể từ ngày khởi công, chiếc cầu mới bằng bê tông cốt thép đã hình thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng. Cầu mới có thông số dài 32m, rộng 3m và tải trọng 2,5 tấn. Kinh phí xây dựng cầu là 265.325.000 đ, trong đó công ty Xây dựng Bình Minh tài trợ 80% (tương ứng 212.000.000 đ), phần còn lại do ngân sách địa phương đối ứng.

Buổi lễ khánh thành diễn ra trong không khí phấn khởi và hân hoan của mọi người

        Sáng thứ Tư, ngày 28/08/2019 vừa qua, Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đã phối hợp cùng chính quyền và bà con ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp làm Lễ khánh thành cầu Bình Minh 04 (cầu Từ Tâm 34). Như tên gọi, đây là chiếc cầu thứ 34 mà Nhóm đã vận động các mạnh thường quân tài trợ kinh phí trong gần 2 năm qua, và là chiếc cầu thứ 4 mà công ty Xây dựng Bình Minh tài trợ kinh phí.

        Sau khi hoàn thành, những vất vả và rủi ro trong vấn đề đi lại của 70 hộ dân hai bên cầu sẽ không còn nữa. Hàng trăm em học sinh ngày 2 buổi đến trường cũng không còn nơm nớp nỗi lo với mặt cầu trơn trợt, thân cầu mục nát. Không những thế, tuyến đường liên xã Hòa An và Tân Thuận Tây sẽ được nối liền, việc đi lại, giao thương hàng hóa giữa các địa phương cũng được thuận tiện hơn. Đây sẽ là tiền đề cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cầu Bình Minh 04 (Từ Tâm 34) khang trang, vững chắc nối liền hai xã Hòa An và Tân Thuận Tây, việc đi lại, giao thương hàng hóa giữa các địa phương cũng được thuận tiện hơn
Đại diện chính quyền địa phương, cty TNHH MTV XD Bình Minh và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành
Đại diện chính quyền địa phương và cty TNHH MTV XD Bình Minh cùng dỡ khăn che bảng tên cầu

        Buổi Lễ khánh thành bắt đầu bằng tiết mục múa lân sôi động, do đội lân của xã biểu diễn, trong tiếng trống rộn ràng. Đông đảo bà con và các em học sinh trên địa bàn ấp An Mỹ cũng đến chung vui trong niềm hân hoan vì từ nay đã có chiếc cầu mới rộng rãi, chắc chắn. Về dự Lễ khánh thành có sự hiện diện của ông Mai Văn Nhơn – ủy viên thường vụ thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Cao Lãnh, và ông Nguyễn Cư Trinh – thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Đình Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Ban lãnh đạo công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh, đã có nghĩa cử vô cùng cao đẹp dành cho bà con ấp Hòa Mỹ. Ông chân thành chúc cho Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBNV công ty Xây dựng Bình Minh có nhiều sức khỏe, công ty ngày càng phát triển để tiếp tục có những hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa nhân văn như thế này.

Buổi Lễ khánh thành bắt đầu bằng tiết mục múa lân sôi động, do đội lân của xã biểu diễn, trong tiếng trống rộn ràng
Ông Nguyễn Đình Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Ban lãnh đạo công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh và nhóm TNTT

        Đáp lời, ông Cao Thu – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh, bày tỏ niềm vui sướng và tự hào, khi mang niềm vui đến cho bà con ấp An Mỹ xã Hòa An. Đây không chỉ là một công trình vật chất, giúp bà con đi lại, giao thương hàng hóa được thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương, mà còn mang một ý nghĩa tinh thần, khơi dậy tình thương thân tương ái trong cộng đồng. Ông hy vọng rằng, bà con sẽ đón nhận tấm lòng và tình cảm của CBNV Xây dựng Bình Minh, sử dụng và bảo trì cầu đúng quy định, để công trình có tuổi thọ lâu dài như thiết kế. Và Xây dựng Bình Minh sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình xây cầu thiện nguyện của Nhóm TNTT trong những năm tới, bằng cả tấm lòng của lãnh đạo cũng như CBNV, và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Ông Cao Thu – Bí thư Đảng ủy, TGĐ công ty TNHH MTV XD Bình Minh, bày tỏ niềm vui sướng và tự hào, khi mang niềm vui đến cho bà con ấp An Mỹ xã Hòa An

        Đại diện cho Nhóm TNTT, anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên trong Ban điều hành của Nhóm, vui vẻ thông tin: Dù mới chỉ triển khai chưa được 2 năm, nhưng tính đến thời điểm này, Nhóm TNTT đã khởi công hoặc hoàn thành được 37 chiếc cầu, và đầu tháng 9 tới đây sẽ khởi công đồng loạt 3 chiếc cầu nữa ở TP. Hải Phòng, và một số cầu ở các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ để hoàn thành kế hoạch dự kiến xây dựng 26 chiếc cầu Từ Tâm trong năm 2019. Riêng với tỉnh Đồng Tháp, đây là chiếc cầu thứ 4 mà Nhóm TNTT trao tặng, 3 cây còn lại gồm cầu Từ Tâm 07 tại Ấp Tân An, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, cầu Từ Tâm 11 tại Ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã khánh thành trong năm 2018, và cầu Từ Tâm 33 tại xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh, dự kiến khánh thành cuối tháng 09 tới đây. Trong kế hoạch hoạt động năm 2020, Nhóm dự kiến sẽ vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để xây dựng tối thiểu 26 chiếc cầu ở 13 tỉnh ĐBSCL, mỗi tỉnh 2 chiếc. Ngay sau Lễ khánh thành này, Nhóm TNTT có kế hoạch đi khảo sát một số điểm cầu nữa ở xã Hòa An, và hy vọng rằng sẽ có cơ hội trở lại nơi đây, mang thêm những nhịp cầu nối yêu thương đến với địa phương trong thời gian tới.

Đại diện cho Nhóm TNTT, anh Nguyễn Ngọc Tâm – thành viên trong Ban điều hành của Nhóm chia sẻ hoạt động của nhóm thiện nguyện trong thời gian qua

        Những phần quà tình nghĩa đã được trao cho một số hộ nghèo, các em học sinh vượt khó học giỏi từ tấm lòng của CBNV công ty Xây dựng Bình Minh và nhiều nhà hảo tâm khác mà Nhóm TNTT vận động được. Tuy giá trị mỗi phần quà không lớn, nhưng Nhóm TNTT hy vọng sẽ vơi bớt phần nào nỗi khó khăn của bà con,và các em học sinh sẽ có thêm niềm tin và động lực để học tốt, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Ngân hàng Agribank chi nhánh 10 – TP.HCM tham gia chương trình xây cầu Từ Tâm với 1.000 quyển tập, 50 chiếc lồng đèn tặng cho các em học sinh trên địa bàn. Nhóm TNTT xin cám ơn lãnh đạo Ngân hàng Agribank chi nhánh 10, và hy vọng rằng các anh chị sẽ tiếp tục tham gia trong những dịp khánh thành cầu Bình Minh cũng như các công trình cầu khác sắp tới đây.

Nhóm TNTT và Ngân hàng Agribank chi nhánh 10 – TP.HCM trao tặng quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học giỏi
Nhóm TNTT trao tặng quà cho 20 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn

        Sau lễ khánh thành, đoàn được địa phương mời dùng bữa ăn trưa đậm đà hương vị quê hương Hòa An trong không khí ấm áp, chân tình. Các thành viên của Nhóm TNTT, lãnh đạo và CBNV công ty Xây dựng Bình Minh và Ngân hàng Agribank chi nhánh 10 lưu luyến chia tay chính quyền và bà con ấp An Mỹ, xã Hòa An với những cái bắt tay thật chặt, và hẹn ngày gặp lại. Một lần nữa, Nhóm TNTT xin chân cảm ơn công ty Xây dựng Bình Mình đã đồng hành cùng nhóm trong chương trình thiện nguyện này. Kính chúc quý công ty ngày càng phát đạt và có thêm nhiều hoạt động chia sẻ với công đồng trong thời gian tới.