Lễ khánh thành cầu Từ Tâm 30

        Trong hành trình thiện nguyện, chia sẻ yêu thương đến những địa phương còn khó khăn trên mọi miền tổ quốc, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm luôn cảm thấy hạnh phúc vì nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều tổ chức, các nhân hảo tâm trong và ngoài nước. Ngày qua ngày, tình yêu thương, lòng thiện nguyện, nghĩa đồng bào ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn. Cứ thêm một chiếc cầu nông thôn được xây dựng trong niềm vui mừng của người dân địa phương là chúng tôi càng có thêm động lực để tiếp tục cuộc hành trình. Cũng như bao lần trước, từ chính quyền và bà con địa phương đến các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm – ai nấy đều vui sướng và hân hoan khi cầu Nguyên Cường (cầu Từ Tâm 30) được khánh thành sáng 12/07/2019.

        Cầu được khởi công xây dựng ngày 10/03/2019 trên địa bàn xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Đây là một xã nghèo, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn do thu nhập chủ yếu dựa vào cây lúa. Việc đi lại của người dân trong xã thời gian qua luôn là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương, bởi ngân sách hạn hẹp, nhiều tuyến đường chưa được thi công hoàn chỉnh lại bị chia cắt bởi con kênh 1000. Gần đây, để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong xã, chính quyền địa phương đã vận động các mạnh thường quân làm được một tuyến đường cấp phối, đổ đá bi xanh, để người dân đỡ vất vả hơn, nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, việc thiếu vắng một chiếc cầu nối hai bên bờ kênh 1000 khiến cho niềm vui của bà con chưa trọn vẹn, vì mỗi lần có việc phải qua bên kia kênh đều phụ thuộc vào một con đò nhỏ chông chênh, bà con – nhất là các bạn nhỏ luôn nơm nớp nỗi lo.

Cầu Nguyên Cường (Từ Tâm 30) vững chắc và kiên cố đã nối liền hai bên bờ kênh 1000

        Hiểu được niềm mong ước của bà con nơi đây, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã vận động Công ty cổ phần Nguyên Cường (Đồng Nai), phối hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng cầu Nguyên Cường (cầu Từ Tâm 30). Sau 4 tháng thi công, đến nay cầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giải quyết phần nào nỗi vất vả trong việc đi lại của hơn 200 hộ dân trên địa bàn.

        Cầu Nguyên Cường (Cầu Từ Tâm 30) có thông số kỹ thuật dài 30m, mặt cầu rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn, với tổng kinh phí xây dựng là 170 triệu đồng; trong đó, công ty cổ phần Nguyên Cường tài trợ 132 triệu đồng, còn lại 38 triệu đồng do chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Lễ khánh thành cầu Nguyên Cường diễn ra trong không khí đầm ấm nhưng không kém phần trang trọng

        Không thể diễn tả hết niềm vui của bà con hiện đang sinh sống 2 bên bờ kênh, vì từ nay, chiếc cầu bằng bê tông cốt thép vững chắc đã thay thế cho con đò nhỏ ngày nào, giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản, giao thương hàng hóa của bà con được thuận tiện hơn rất nhiều. Các em học sinh có thể đạp xe qua cầu để đến trường mỗi ngày mà không lo phải dắt xe xuống đò vất vả, người dân lỡ phát bệnh bất thình lình vào ban đêm có thể được chuyển đến bệnh viện một cách nhanh chóng và thuận tiện…Chiếc cầu không chỉ mang sứ mệnh nối nhịp đôi bờ, phục vụ cho việc đi lại của người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương, mà còn là biểu tượng sinh động của lòng nhân ái, tinh thần sẻ chia từ những mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đến với bà con kém may mắn hơn, tất cả vì một cuộc sống tốt đẹp hơn của bà con mình.

Đại diện chính quyền địa phương phát biểu
Đại diện đơn vị tài trợ công ty CP Nguyên Cường và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm – cô Kim Nguyên chia sẻ cảm xúc khi tham gia lễ khánh thành cầu Nguyên Cường (Từ Tâm 30)

        Trong không khí hân hoan của buổi lễ khánh thành, công ty Nguyên Cường và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã trao tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và 25 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Mặc dù giá trị mỗi phần quà không lớn, nhưng hy vọng rằng đây sẽ là những món quà khích lệ tinh thần, giúp bà con nghèo đỡ vất vả hơn trong cuộc sống, các em học sinh có thêm động lực để học tập đạt kết quả tốt, sau này ra đời góp phần xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

Những suất học bổng và những món quà được trao đến tay các em học sinh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

        Sau nghi thức khánh thành, đoàn người lần đầu tiên bước trên chiếc cầu mới trong niềm hạnh phúc khó tả của người dân và các thành viên trong Nhóm. Trời hôm nay thật đẹp, ánh nắng lan tỏa khắp nơi càng làm cho nụ cười của mọi người thêm rạng rỡ. Những lá cờ phướn nhiều màu sắc bay phấp phới trong gió như đang hòa cùng niềm vui chung của mọi người. Những khoảnh khắc như hôm nay khiến mọi người càng có thêm niềm tin vào tương lai tươi sáng, vào cuộc sống vẫn đầy ắp tình thương và lòng nhân ái.

Nghi thức làm lễ khánh thành diễn ra trong sự vui tươi, phấn khởi của tất cả mọi người

        Qua những chuyến đi như thế này, các thành viên nhóm TNTT càng hiểu rõ, ở nhiều nơi thuộc miền tây sông nước vẫn cần lắm những chiếc cầu. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa, để kết nối rộng hơn, lan tỏa mạnh hơn tấm lòng thiện nguyện. Chúng tôi không đặt tham vọng xa vời, rằng trong tương lai, miền tây sông nước sẽ không còn cảnh người dân phải qua sông, qua kênh trên những chiếc cầu khỉ lắt lẻo, hay bằng những chuyến đò ngang nhiều rủi ro… Chúng tôi chỉ nghĩ rằng, mỗi tấm lòng của các doanh nghiệp hay cá nhân, khi đã tin tưởng và gởi gắm cho nhóm chúng tôi, chắc chắn sẽ đến đúng nơi mà bà con thực sự cần, để mỗi chiếc cầu được xây lên là có thêm nhiều người được cảm nhận và thụ hưởng niềm tin yêu cuộc sống.

        Chia tay bà con xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An với nhiều cảm xúc dạt dào, mọi người trong đoàn ai cũng vui mà không để ý tới cái nắng gắt của buổi trưa hè. Xin cảm ơn công ty cổ phần Nguyên Cường đã đồng hành cùng nhóm, khi tài trợ kinh phí xây chiếc cầu đầu tiên này, và rất hy vọng sẽ còn nhiều chiếc cầu mang tên Nguyên Cường trong thời gian tới. Hẹn Hậu Thạnh Tây một ngày không xa, đoàn chúng tôi sẽ trở lại để chứng kiến những đổi thay trong đời sống kinh tế và tinh thần của bà con nơi đây!