Lễ khánh thành cầu Từ Tâm 28 & 29

Quê tôi vùng đất Tiền Giang

Một vùng cây trái mùa màng xinh tươi

Vườn hoa thơm ngát rạng ngời

Đi xa vẫn nhớ người ơi câu hò”

(Tiền Giang quê tôi – Kim Loan)

       Khi đọc những vần thơ ấy, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ về Tiền Giang với một vùng đất phì nhiêu, cây trái quanh năm xanh tốt, là vựa trái cây nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, trên mảnh đất này nhiều nơi bà con vẫn còn vất vả trong việc đi lại, bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt mà chưa có cầu bắc qua.

      Trong chương trình thiện nguyện xây cầu giao thông nông thôn năm 2019 ở các tỉnh miền Tây, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã đến hai huyện Cai Lậy và Cái Bè để tài trợ kinh phí xây mới hai chiếc cầu đã xuống cấp trầm trọng. Sau hơn 02 tháng thi công, đến nay hai chiếc cầu đã hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

       Sáng ngày 23 tháng 04 năm 2019, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã phối hợp cùng chính quyền ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành cầu Vĩnh Lạc 2 (cầu Từ Tâm 28). Cầu được xây dựng mới thay thế cho cây cầu bằng ván gỗ đã hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người qua lại, nhất là các em học sinh ngày hai buổi đến trường.

Cầu Vĩnh Lạc 2 (cầu Từ Tâm 28) nay đã khang trang, vững chắc và an toàn
Đại diện CLB Golf Tân Sơn Nhất, nhóm TNTT cùng đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Lạc 2 (cầu Từ Tâm 28)
Đại diện đơn vị tài trợ dở bảng tên cầu Vĩnh Lạc 2 (cầu Từ Tâm 28)

       Cầu Vĩnh Lạc 2 (cầu Từ Tâm 28) dài 28m, rộng 3m, tải trọng 2,5 tấn, xe ô tô có thể qua lại dễ dạng với kinh phí xây dựng là 182 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 36,4 triệu CLB Golf Tân Sơn Nhất tài trợ 91 triệu đồng và nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động tài trợ 54,6 triệu đồng. Cầu mới hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giúp cho việc di chuyển của người dân địa phương được thuận tiện hơn. Không những thế, đây còn là cây cầu nằm trên tuyến đường chính nối liền hai huyện Cái Bè và Cai Lậy. Từ nay giao thông liên huyện đã được liền mạch, góp phần phát triển việc giao thương nông sản, hàng hóa giữa các vùng dễ dàng hơn. Hi vọng chiếc cầu này sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của bả con trên địa bàn.

Đại diện CLB Golf Tân Sơn Nhất – anh Nguyễn Xuân Quang phát biểu
Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm – anh Phạm Minh phát biểu

       Trong không khí hân hoan của buổi lễ khánh thành cầu Từ Tâm 28, nhóm đã trao 20 phần quà, mỗi phần trị giá 250 ngàn đồng cho 20 hộ nghèo trong ấp, và 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng. Cũng nhân dịp này, nhóm đã trao các phần quà đến đại diện chính quyền xã Mỹ Thành Bắc và Ấp 4, thay cho lời cảm ơn về sự hỗ trợ tận tình trong quá trình xây cầu.

Những suất học bổng, phần quà ý nghĩa được trao đến tay các em học sinh và các hộ có hoàn cảnh khó khăn

       Rời huyện Cai Lậy trong niềm lưu luyến của bà con nơi đây, đoàn đến với ấp Mỹ Trinh A, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè để cùng chính quyền và người dân làm lễ khánh thành cầu Vĩnh Lạc 3 (cầu Từ Tâm 29). Khi chúng tôi đến nơi, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, niềm vui sướng và nỗi háo hức mong chờ hiện rõ trên gương mặt mỗi người. Từ nay, niềm mong mỏi của bà con về một chiếc cầu mới, an toàn và vững chắc nay đã thành hiện thực.

        Trước đây, tại vị trí này đã từng có một cây cầu gỗ trong tình trạng hư hỏng nặng, hai bên cầu không có lan can gây mất an toàn cho người qua lại. Cây cầu mới được xây dựng lên đã xóa đi bao lo âu trong lòng người dân và gieo vào lòng họ niềm tin về một ngày mai tươi sáng hơn.

Cầu Vĩnh Lạc 3 (cầu Từ Tâm 29) nay đã khang trang, vững chắc và an toàn

       Cầu Từ Tâm 29 có kích thước 28m x 3m, tải trọng 2,5 tấn với kinh phí xây dựng là 200 triệu đồng, trong đó CLB Golf Tân Sơn Nhất tài trợ 100 triệu, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động tài trợ 60 triệu và phần còn lại do người dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Đại diện CLB Golf Tân Sơn Nhất, nhóm TNTT cùng đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Lạc 3 (cầu Từ Tâm 29)
Đại diện đơn vị tài trợ dở bảng tên cầu Vĩnh Lạc 03 (cầu Từ Tâm 29)

       Trong buổi lễ khánh thành, nhóm đã trao tặng 20 phần quà cho 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 250 nghìn đồng và 10 suất học bổng khuyến học cho các em học sinh nghèo nhưng hiếu học, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng.

Những suất học bổng được trao đến tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt
Những phần quà ý nghĩa được trao đến tay các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

       Hai chiếc cầu được xây dựng tại Cai Lậy và Cái Bè trong chương trình thiện nguyện xây cầu giao thông nông thôn đợt này, phần lớn từ nguồn kinh phí tài trợ của CLB Golf Tân Sơn Nhất. Trước đây CLB Golf đã đồng hành cùng nhóm trong nhiều dự án thiện nguyện khác. Thay mặt nhóm Thiện nguyện Từ Tâm và nhân dân địa phương xã Mỹ Thành Bắc và xã Hậu Mỹ Trinh, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị thành viên CLB Golf Tân Sơn Nhất, những người có trái tim thiện lành, luôn sẵn lòng chung tay hỗ trợ các dự án cộng đồng, đem niềm vui và lan tỏa lòng nhân ái đến với nhiều người dân trên cả nước.

        Chia tay các địa phương ở Tiền Giang trong chuyến đi lần này, đọng lại trong lòng chúng tôi không phải là ấn tượng về sự phì nhiêu của vườn cây ăn trái nơi đây mà chính là tình người ấm áp của người dân địa phương. Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng tình cảm của họ luôn bao la như màu xanh bạt ngàn của cây trái, vẫn mênh mông như dòng sông Tiền đã bao đời tắm mát cho đất và người nơi đây. Hi vọng rằng, nhờ có hai chiếc cầu này, bà con sẽ đỡ vất vả hơn trong cuộc sống hàng ngày, và những món quà tuy giá trị không nhiều, nhưng hết sức thiết thực sẽ giúp cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt nỗi lo cơm áo gạo tiền, và có thêm niềm tin về lòng nhân ái, sự sẻ chia vẫn luôn hiện hữu quanh đây. Để một ngày không xa, bà con ai cũng có một cuộc sống an lạc như ý nghĩa của tên cầu Vĩnh Lạc mà nhóm hằng mong.