Lễ khánh thành cầu Từ Tâm 25 (Cầu Tín Kim 02)

        Sáng Chủ nhật 12/05/2019, nhóm Thiện nguyện Từ Tâm trở lại ấp 21 xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, để cùng chính quyền địa phương và bà con tổ chức lễ khánh thành cầu Từ Tâm 25 (Cầu Tín Kim 02) sau gần 3 tháng thi công. Mọi mệt mỏi của các thành viên trong đoàn, sau một chặng đường dài dường như tan biến, khi chứng kiến nỗi háo hức của bà con khi chiếc cầu mơ ước đã hoàn thành, và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

        Gần 3 tháng trước, tại vị trí này có một cây cầu bê tông cũ kỹ, đã xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm sử dụng. Nhip giữa cầu đã hư hỏng hoàn toàn và được lót tạm bằng ván gỗ, hai bên chân cầu cũng có dấu hiệu sạt lở, gây mất an toàn cho người dân mỗi khi qua cầu.

Hiện trạng cầu cũ khi chưa được xây dựng lại

        Nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đã tiến hành khảo sát và hiểu được việc có một chiếc cầu mới tại đây là một nhu cầu cấp thiết. Với sự đóng góp của Công ty cổ phần Nhựa Tín Kim, nhóm đã quyết định tài trợ kinh phí để xây cầu. Cầu được thiết kế với chiều dài 39m, rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng là 220 triệu đồng, trong đó Công ty cổ phần Nhựa Tín Kim tài trợ 185 triệu đồng, còn lại 35 triệu đồng do nhân dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Cầu Tín Kim 02 (Từ Tâm 25) khang trang và vững chắc

        Cầu Từ Tâm 25 (cầu Tín Kim 02) là cây cầu đầu tiên nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, và là cây cầu thứ hai trong số 03 cây cầu mà Nhựa Tín Kim tài trợ trong năm 2019 này. Mới cách đây 02 tuần, cầu Tín Kim 01 (Cầu Từ Tâm 20) do Nhựa Tín Kim tài trợ với số tiền 157,5 triệu đồng đã được khánh thành, đưa vào sử dụng tại ấp Hữu Thời, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Nghi thức lễ cúng và cắt băng khánh thành diễn ra trong sự hân hoan của tất cả mọi người

        Cây cầu mới hoàn thành đã góp phần giảm thiểu nỗi khó khăn vất vả của người dân địa phương trong cuộc sống hàng ngày. Từ nay, tuyến đường giao thông trọng yếu trên địa bàn xã đã được thông thương và liền mạch, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng nhiều của người dân trong và ngoài xã. Bên cạnh đó, nỗi lo sợ khi đi qua đoạn đường này vào mùa mưa hay trời tối cũng không còn nữa, khi mà cây cầu mới vững chãi, kiên cố đã đảm bào an toàn cho người đi đường, kể cả trời mưa hay đêm tối.

Đại diện công ty CP Nhựa Tín Kim – ông Ngô Văn Xuân phát biểu
Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm – ông Nguyễn Tất Nhân phát biểu

        Vui mừng nhất khi cầu mới được hoàn thành có lẽ là các em nhỏ trong vòng, vì trước đây hằng ngày đi học các em đều thấp thỏm lo sợ khi qua cây cầu cũ. Những hôm trời mưa hay đi học về muộn các em phải dắt bộ, mò mẫm từng bước chân qua cầu với nỗi lo về tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không những thế, niềm vui của các em còn được nhân đôi khi mà trong buổi lễ hôm nay, nhóm cũng đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 300 ngàn đồng mỗi suất cho 20 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đây không chỉ là món quà mang ý nghĩa vật chất, mà còn có tác dụng động viên các em nỗ lực học tập và phấn đấu, vượt qua khó khăn để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội sau này. Ngoài ra, nhóm cũng trao tặng 20 phần quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng.

Những suất học bổng và những món quà được trao đến tay các em học sinh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Những phần quà thay lời cảm ơn được gửi đến đội thi công và đại diện chính quyền địa phương

        Nhìn cây cầu mới vắt mình qua dòng kênh lững lờ trôi, nhiều người dân địa phương dường như vẫn chưa tin vào niềm vui quá đỗi lớn lao này. Mới hôm nào, họ còn phải xẻ gỗ, đóng đinh, chắp vá cho cây cầu cũ xập xệ, chỉ mong sao con em mình không bị tai nạn khi qua cầu. Vậy mà hôm nay, cây cầu cũ đã không còn nữa để nhường chỗ cho một cây cầu mới kiên cố và khang trang. Cuối cùng thì mong muốn bao năm qua của mọi người đã trở thành hiện thực. Gió kia có hiều được niềm vui ấy không, mà sao thổi những lá cờ phướn bay phất phới, tươi vui đến thế! “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…”

        Đoàn Thiện Nguyện Từ Tâm chúng tôi chia tay bà con ấp 21 xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trong tình người nồng ấm. Người ta nói rằng, đến Bạc Liêu là phải nghe đờn ca tài tử để hiếu được đất và người nơi đây. Mặc dù vẫn cảm thấy luyến tiếc khi chưa kịp thưởng thức những bản đờn ca tài tử trên mảnh đất được xem là cái nôi của nghệ thuật này, nhưng chúng tôi cũng phần nào hiểu được tấm lòng đôn hậu, chất phác và sự cần cù của người dân nơi đây. Mong rằng, với tinh thần ấy và món quà mà nhóm mang đến địa phương lần này, bà con sẽ cố gắng phấn đầu để có thể cải thiện đời sống gia đình và góp phần làm cho quê hương mình thêm giàu mạnh.

        Xin chân thành cảm ơn Công ty cổ phần Nhựa Tín Kim tài trợ đã tin tưởng và đồng hành cùng nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm trong hai dự án vừa rồi. Kính chúc Quý công ty ngày càng phát triển, mang đến những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý cho người tiêu dùng Việt Nam. Hy vọng rằng, tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng của tập thể cán bộ – nhân viên công ty sẽ ngày càng lan tỏa và mang đến những giá trị nhận văn sâu sắc cho cộng đồng.