LỄ KHÁNH THÀNH CẦU RẠCH RÍT (CNYT 49 – TỪ TÂM 60)

KHÁNH THÀNH CẦU RẠCH RÍT (CNYT 49 – TỪ TÂM 60)

 

        Xã Chánh An nằm ở rìa Tây Bắc của huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, là một vùng đất gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Trải qua nhiều năm tháng, từ ngày giành được độc lập, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhân dân xã Chánh An đã từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

        Với đặc điểm 3/4 địa giới hành chính của xã tiếp giáp với 2 con sông lớn là Sông Cổ Chiên ở phía Bắc và sông Mang Thít ở phía Nam, khiến cho địa hình ở Chánh An bị chia cắt nhiều bởi các hệ thống kênh rạch lớn nhỏ trong khu vực. Những năm qua, đi cùng với mục tiêu xây dựng các xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nhiều cây cầu cũ, tạm bợ bắc qua các con kênh này đã được xây mới, nhằm đáp ứng những tiêu chí, cũng như đảm bảo sự thuận tiện trong việc đi lại cho người dân địa phương.

        Tuy nhiên, trên địa bàn xã, vẫn còn một số cây cầu xuống cấp, cần được xây mới để hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn liên xã. Mặc dù đã cố gắng phân bổ nguồn ngân sách nhà nước và vận động nguồn lực xã hội hóa, nhưng chính quyền và người dân vẫn đau đáu khi mà cây cầu tại ấp Mỹ Long vẫn chưa thể xây mới.

        Trước những khó khăn của địa phương, từ cuối năm 2019, Chương trình Cầu nối yêu thương của CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) và nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đã tìm về nơi đây, khảo sát thực tế và quyết định trao tặng cho bà con cây cầu với trị giá 500 triệu đồng.

        Cây cầu bắc qua con rạch Rít được khởi công xây dựng từ những ngày đầu năm 2020. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua, khiến cho việc thi công gặp nhiều khó khăn. Cuối cùng, sau nhiều ngày tháng chờ đợi, cây cầu mới cũng đã được khánh thành vào ngày 17/10/2020, thỏa lòng mong mỏi của bà con và các nhà tài trợ.

        Cầu Rạch Rít (CNYT 49 – Cầu Từ Tâm 50) được xây dựng mới với thông số 45m x 3,5m nối liền đường tỉnh 902 thuộc địa phận ấp Mỹ Long với ấp Mỹ Hạnh, góp phần hoàn thiện tuyến đường liên xã, và tuyến đi Bến Tre qua phà Đình Thiết (chạy ngang sông Cổ Chiên).

        Kinh phí xây dựng cầu Rạch Rít là 500 triệu đồng, trong đó chương trình Cầu nối yêu thương của Nhựa Tiền Phong tài trợ 240 triệu đồng, các mạnh thường quân nhóm Từ Tâm cùng đóng góp 200 triệu đồng, địa phương đối ứng bằng ngân sách và ngày công lao động với tổng giá trị 60 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang – Bí thư Huyện ủy huyện Mang Thít cùng với Nhóm TNTT làm lễ cắt băng khánh thành cây cầu mới

        Còn nhớ, vào ngày khởi công 16/03/2020, đoạn đường từ đường 902 dẫn vào chân cầu vẫn còn rất lầy lội và khó đi. Ngày hôm ấy, lãnh đạo xã Chánh An đã hứa với chúng tôi sẽ làm lại đoạn đường này, để đồng bộ với diện mạo mới của cây cầu. Và thật vui mừng trong ngày ngày thành chiếc cầu mới, cũng là ngày khánh thành đoạn đường dẫn vào chân cầu. Đoạn đường được đổ đan, và trồng những khóm hoa, đang tươi thắm nở rộ dọc hai bên đường. Được biết, bà con ở đây đã tự nguyện hiến đất, góp công làm đường để cùng chung tay xây dựng quê hương. Thật cảm động biết bao với tinh thần vì cộng động của những người nông dân lam lũ, và cũng cảm ơn chính quyền xã đã làm tốt công tác dân vận trong thời gian qua!

Bà con và các em học sinh tiêu biểu xã Chánh An đã đến tham dự buổi lế Khánh thành từ sớm

        Về tham dự buổi lễ Khánh thành và chia sẻ niềm vui với nhân dân xã Chánh An có bà Nguyễn Thị Minh Trang – Bí thư Huyện ủy huyện Mang Thít. Bà chia sẻ rằng bản thân cảm thấy rất vui và xúc động khi cây cầu mới được xây dựng thật khang trang, và kiên cố. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn trước những nghĩa cử cao đẹp của công ty Nhựa Tiền Phong và nhóm Từ Tâm; và hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong quá trình phát triển, đổi mới trong thời gian tới.

        Trong không khí ấm áp tình người nhân ngày khánh thành cây cầu mới, nhằm san sẻ một phần những khó khăn còn hiện hữu trong đời sống của bà con Chánh An, các nhà tài trợ đã dành thêm 20 triệu đồng để trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh và 20 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà tuy có giá trị không lớn, nhưng sẽ góp phần mang đến niềm vui và động lực trong cuộc sống hằng ngày cho người dân.

Hình ảnh bà con xã Chánh An và Nhóm TNTT khai thông cây cầu mới trong niềm hân hoan

        Vậy là sau nhiều năm trăn trở, chính quyền và người dân xã Chánh An đã có thể an tâm khi những nỗi khó khăn, vất vả ngày nào đã không còn nữa. Từ giờ, bà con đã có cây cầu mới để sử dụng mà không còn phải bận tâm về những mối nguy hiểm trực chờ. Còn đối với chúng tôi, những người đi xây cầu, những người mang hạt yêu thương đi gieo lên những vùng đất mới, cảm thấy thật hân hoan vì những nổ lực của mình được đáp đền bằng sự trân quý, và yêu thương của người dân nơi đây.

        Chúng tôi cũng tin rằng, Cầu Rạch Rít không chỉ là một biểu tượng mới trong quá trình phát triển ở quê hương Chánh An, mà sẽ còn là một biểu tượng về tình người, về tinh thần cho đi trong lòng mỗi người dân nơi đây!