LỄ KHÁNH THÀNH CẦU PHÚ GIA (CẦU MƯƠNG BỘ SÕI – TỪ TÂM SỐ 48)

KHÁNH THÀNH CẦU PHÚ GIA (CẦU MƯƠNG BỘ SÕI – TỪ TÂM SỐ 48)

 

        Đã hơn 1 năm tính từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, và người dân Việt Nam chúng ta được tận hưởng một cái Tết Tân Sửu yên bình, mặc dù nhiều nước trên thế giới người dân vẫn sống trong cảnh cách ly và phong tỏa. Với các thành viên Nhóm thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) chúng tôi, những chuyến đi xây cầu thiện nguyện cho bà con vùng sâu vùng xa vẫn tiếp tục. Điểm đến hôm nay (13/03/2021) – chuyến đi đầu tiên trong năm Tân Sửu, là ấp Tân An, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

        Bình Thạnh Trung là một xã vùng sâu của huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tiếp giáp với huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cũng như nhiều địa phương ở Lấp Vò, Đồng Tháp nói riêng và ĐBSCL nói chung, trên địa bàn xã có hệ thống kênh rạch chằng chịt, một mặt chở nặng phù sa tưới mát vườn cây ăn trái, nhưng mặt khác cản trở việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con. Trong các năm 2018 và 2020, Nhóm TNTT đã tài trợ kinh phí xây 2 chiếc cầu tại ấp Tân An và Bình Trung. Sau chuyến đi khánh thành cầu Từ Tâm 51 ngày 09/05/2020, UBND xã ngỏ ý với Nhóm TNTT, tài trợ một chiếc cầu nữa ở ấp Tân An, vì chiếc cầu hiện hữu nằm trên tuyến đường huyết mạch đã xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền đã phải rào lại, không cho lưu thông để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hình ảnh phần quà nho nhỏ gửi tặng bà con khó khăn và các em nhỏ có thành tích học tập tốt

        Thấu hiểu được nỗi lo và niềm mơ ước của chính quyền và người dân nơi đây, một thành viên của Nhóm TNTT đã đóng góp kinh phí xây dựng cầu với số tiền là 100 triệu đồng. Đây là khoản tiền phúng viếng trong lễ tang cụ thân sinh của anh vừa qua đời trước đó không lâu, với tâm nguyện cảm tạ tấm lòng của những người ở lại dành cho người ra đi được thanh thản nơi suối vàng. Cầu được đặt tên là Phú Gia (Từ Tâm 48, tên cũ là Mương Bộ Sõi) để nhớ tên người đã mất. Cầu dài 24m, rộng 4m, tải trọng 5 tấn với tổng kinh phí 380 triệu đồng, trong đó Nhóm TNTT vận động 110 triệu đồng, địa phương đối ứng 170 triệu đồng.

        Cầu đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020, nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Lễ khánh thành được tổ chức vào hôm nay, 13/03/2021.

        Phát biểu tại Lễ khánh thành, anh Lê Minh Triều – Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Thạnh Trung, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến nghĩa cử cao cả của gia đình ông Đỗ Văn Phú (Thanh Hóa), và Nhóm TNTT đã dành cho người dân Bình Thạnh Trung. Đây có thể nó là chiếc cầu rộng và khang trang nhất trên địa bàn xã, không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, mà còn tạo một điểm sáng về lòng nhân ái, cho đi để nhận lại vốn là truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

        Những nụ cười tươi rói của bà con, gương mặt rạng ngời của 20 em học sinh khi đón nhận những suất học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học, và 20 suất quà tình nghĩa dành cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, như một làn gió mát xua tan nỗi mệt mỏi của các thành viên Nhóm TNTT sau một chặng đường dài. Bữa cơm thân mật, đậm đà hương vị quê hương dường như ngon hơn những món sơn hào hải vị đắt tiền ở một nhà hàng sang trọng nào đó. Chia tay chính quyền và bà con xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến với thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nơi một chiếc cầu mới vừa hoàn thành, chờ chúng tôi đến để khánh thành và đưa vào sử dụng. Chúng tôi xin gởi những lời chúc tốt đẹp nhất đến chính quyền và bà con nơi đây, hẹn gặp lại trong một ngày gần nhất.