Lễ khánh thành cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21)

Mặc dù đã qua những ngày đầu năm mới, moi người đã trở về với nhịp sống hối hả hằng ngày. Tuy nhiên, không khí xuân dường như vẫn còn vương vấn trên các vùng quê khi mà những cánh mai vàng nở muộn vẫn còn kiêu sa khoe mình trong nắng sớm; những vụ dưa xuống giống trễ bắt đầu thu hoạch. Và, xa xa lại có một gia đình quay quần bên mâm cơm với những người bà con, bạn bè vẫn còn đi chúc Tết. Những niềm vui ấy, như được nhân thêm gấp nhiều lần hơn nữa cho bà con ấp Ruột Ngựa, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long khi cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21) đã kịp hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Sau thời gian thi công, sáng ngày 17/02/2018 nhóm Từ Tâm đã cùng chính quyền địa phương và bà con ấp Ruột Ngựa, xã Trung Hiệp vui mừng tổ chức Lễ khánh thành cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21).

Lễ khánh thành diễn ra trong sự hân hoan, phấn khởi của mọi người
Đại diện nhóm Thiện nguyện Từ Tâm – chị Đinh Nhung phát biểu

Cầu Miễu Bà có hiều dài 37m, rộng 2,8m, tải trọng 2,5 tấn được xây dựng tại vị trí cầu sắt cũ nhỏ, đã bị gỉ sét nghiêm trọng và gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho người đi đường. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 185 triệu đồng, trong đó nhóm Thiện nguyện Từ Tâm vận động tài trợ 150 triệu đồng, còn 35 triệu đồng do người dân địa phương cùng chung tay đóng góp.

Cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21) được xây mới vững chắc, khang trang và rộng rãi

Tên gọi cầu Miễu Bà được lấy theo tên gọi của cây cầu cũ, do tại vị trí chân cầu, có một ngôi Miễu đã có từ hàng chục năm nay (từ năm 1929). Việc giữ nguyên tên gọi cũ này có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân địa phương, thể hiện sự tôn kính với Bà, người đã phù hộ, che chở cho đời sống tinh thần của bà con nhân dân trong suốt mấy chục năm qua.

Bà là người che chở, ban phước lành cho bà con địa phương (Hình ảnh minh họa)

Với việc được đưa vào sử dụng, cầu Miễu Bà giúp cho việc đi lai của các hộ dân trong ấp và nhất là hơn 600 lượt học sinh đi học hằng hằng ngày được đơn giản thuận tiện hơn. Ngoài ra, từ giờ xe tải cỡ nhỏ đã có thể đi lại được, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản của bà con cũng được nhanh chóng đỡ vất vả hơn.

Trong buổi lễ Khánh thành, nhóm còn trao 20 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần gồm quà và tiền mặt trị giá 200 nghìn đồng; 20 suất học bổng trị giá 300 nghìn đồng cho 20 em học sinh nghèo hiếu học trong ấp. Ngoài ra, nhóm cũng trao các phần quà thay cho lời cảm ơn đến đại diện chính quyền địa phương và đội thi công đã hỗ trợ nhóm trong suốt thời gian khảo sát đến khi hoàn thành xây dựng cầu Miễu Bà.

Những suất học bổng, những phần quà ý nghĩa được trao đến tay các em học sinh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Những phần quà nhỏ thay cho lời cảm ơn đến đại diện chính quyền địa phương và đội thi công

Nhìn cây cầu mới khang trang mà nhiều người vẫn như chưa tin được, vì mới hôm nào, cây cầu khập khiễn còn làm họ e ngại từng bước chân khi đi qua. Vậy mà giờ đây, một cây cầu mới kiên cố, vững chãi đã hiên ngang vắt mình qua dòng nước xiết, nâng đỡ bước chân những người nông dân chất phát, thật thà, giúp họ thêm vững tin vào tương lai phía trước. Cây cầu mới khoác lên mình màu sơn trắng tinh tươm, không chỉ làm bật sáng cả một khúc sông quê, mà nó còn nhóm lên những tia hy vọng về một ngày mai no đủ hơn của những con người lam lũ quanh năm ở vùng đất này.

Trong nghi thức cắt băng khánh thành cầu, ai ai đều cũng không giấu được niềm hân hoan trên trên khuôn mặt, từng tràn pháo tay và những tiếng cười giòn giã vang lên như báo hiệu cho sự bắt đầu của một cuộc chuyển mình đầy hứa hẹn. Những cụ già thong thả bước chân, dừng lại một chút ở giữa cầu tận hưởng làn gió mát thổi từ đồng ruộng, vườn cây của quê hương mình. Các em nhỏ tung tăng chạy nhảy, đùa vui trên cầu. Còn các thành viên đoàn của chúng tôi thì đứng nép mình bên chân cầu, ngắm nhìn những niềm vui đang diễn ra trước mắt mà lòng cảm thấy hạnh phúc, bình yên khôn tả xiết.

Các thành viên nhóm TNTT cùng đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21)
Đại diện nhóm TNTT cùng đại diện chính quyền địa phương cùng dở bảng tên khánh thành cầu Miễu Bà (cầu Từ Tâm 21)
Mọi người cùng di chuyển thông cầu mới

Thắp những nén hương với lòng thành kính dâng lên Miễu Bà, mọi người cầu mong rằng Bà sẽ tiếp tục che chở, phù hộ cho bà con nghèo quê mình mạnh giỏi để tiếp tục làm ăn, với mong muốn có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và góp phần đổi mới quê hương thêm phần văn minh, hiện đại hơn.

Chia tay bà con ấp Ruột Ngựa trong niềm vui an lạc, đoàn chúng tôi quay trở về với thành phố, với guồng quay của cuộc sống và công việc. Mỗi điểm dừng chân trên hành trình thiện nguyện của nhóm Từ Tâm đã để lại trong tim những thành viên đoàn nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng tựu trung lại, đó là niềm hạnh phúc vô biên khi mang tình yêu thương của mình lan tỏa đến cộng đồng, và đã gieo vào lòng họ những hạt giống tâm hồn tốt đẹp. Để rồi, một ngày không xa những hạt giống ấy sẽ nảy mầm và cho đời những trái ngọt của tình yêu thương.

Một lần nữa, cùng với chính quyền và người dân ấp Ruột Ngựa, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng nhóm Thiện nguyện Từ Tâm trong hoạt động xây cầu lần này. Xin gửi đến các anh, chị lời chúc sức khỏe và thành đạt trong cuộc sống!